Sự suy thoái kinh tế do Covid-19 ở Trung Quốc đang chứng tỏ là một lợi ích cho ông Zhu Tainiqi, người sáng lập thị trường hàng xa xỉ đã qua sử dụng có trụ sở tại Thượng Hải, ZZER, người hiện đang tìm kiếm không gian cửa hàng để mở rộng kinh doanh vì số lượng tăng vọt những người tìm cách bán túi Hermes Birkin hoặc đồng hồ Rolex của họ để huy động tiền mặt, cũng như sự quan tâm tăng vọt từ những người mua sắm thắt lưng buộc bụng.

Ông Zhu, 33 tuổi, cho biết: “Ngày càng nhiều người biết rằng họ có thể bán hàng xa xỉ với một số tiền và phía người mua nhận thấy rằng họ có thể kiếm được một khoản lớn”.

Ông cho biết số lượng người gửi hàng cho ZZER, hoặc những người đặt hàng của họ để bán, cho đến nay, đã tăng 40% so với cùng kỳ năm 2021. Nền tảng hiện có 12 triệu thành viên và dự kiến sẽ bán được 5 triệu sản phẩm cao cấp trong năm nay .

Xu hướng này cho thấy sự thay đổi đáng kể trong lĩnh vực hàng xa xỉ trị giá 74 tỷ đô la Mỹ ở Trung Quốc, nơi phân khúc hàng xa xỉ qua sử dụng chậm phát triển so với các thị trường khác như Nhật Bản và Hoa Kỳ; do sở thích sử dụng sản phẩm mới và lo sợ không ngờ mua phải hàng giả.

Điều này có thể gây ảnh hưởng đến các chiến lược tập trung vào Trung Quốc từ các nhà sản xuất hàng xa xỉ lớn trên thế giới, những người đang vật lộn với nhu cầu giảm ở thị trường chủ chốt.

Đối tác và trưởng bộ phận phát triển khách hàng của công ty tư vấn Digital Luxury Group cho biết: “Tôi nghĩ vì sự quan tâm của Trung Quốc… điều đó thực sự có thể khiến một số thương hiệu suy nghĩ về cách họ xử lý thị trường bán lại này và họ sẽ đóng vai trò gì trong toàn bộ quá trình”.

Công ty tư vấn iResearch cho biết vào cuối năm ngoái, thị trường đồ xa xỉ qua sử dụng ở Trung Quốc dự kiến sẽ tăng lên 30 tỷ USD vào năm 2025 từ 8 tỷ USD vào năm 2020. Các ước tính mới từ năm nay vẫn chưa được công bố.

ZZER, công ty, khởi đầu là một nền tảng trực tuyến vào năm 2016, bắt đầu mở các cửa hàng ngoại tuyến ở Thượng Hải và Thành Đô vào năm ngoái và hiện đang tìm kiếm thêm không gian cửa hàng ở Bắc Kinh, Quảng Châu và Thâm Quyến.

Ngoài ZZER, các nền tảng hàng đầu khác là các tên địa phương, chẳng hạn như Feiyu, Ponhu và Plum. Mỗi người trong số họ đã thu hút hàng chục triệu đô la vào các quỹ đầu tư mạo hiểm vào năm 2020 và 2021 nhằm cải thiện các phương pháp xác thực, mở rộng phạm vi tiếp cận khách hàng và trong một số trường hợp, chuyển từ mô hình chỉ trực tuyến sang trực tuyến-ngoại tuyến.

Các nhà phân tích cho rằng thị trường bán lại hàng xa xỉ của Trung Quốc hiện tại vẫn do các công ty trong nước thống trị. Các công ty quốc tế như Vestiaire Collective và The RealReal vẫn chưa thâm nhập thị trường Trung Quốc đại lục và xác nhận với Reuters, rằng họ không có kế hoạch ngay lúc này.

Mặc dù túi xách vẫn là danh mục bán chạy nhất trên các nền tảng xa xỉ như ZZER, ông Zhu cho biết, doanh số bán đồng hồ và đồ trang sức cũng đang tăng nhanh.

Trong khi một chiếc túi nylon Prada Messenger hoặc Fendi Baguette bán trên các nền tảng bán lại với giá thấp hơn từ 30 - 40% so với các cửa hàng sang trọng, một số sản phẩm chứng kiến khoảng cách về giá ngày càng gia tăng do ngày càng nhiều người bán hàng đổ xô bán hàng trực tuyến.

Một người kinh doanh hàng xa xỉ qua sử dụng lâu năm ở Quảng Châu, cho biết các nhà đầu cơ trên thị trường đã khiến giá hàng hóa cao cấp hàng đầu tăng vọt; giá đồng hồ Rolex Submariner tăng gần 250% từ năm 2020 đến năm 2021, nhưng đã giảm xuống 60% trong năm nay.

 RNA