Tổng công ty Đường sắt Việt Nam báo cáo doanh thu nửa năm đạt hơn 191 triệu đô la, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2023. Doanh thu nửa năm 2024 lập kỷ lục mới cho VNR và vượt qua tổng doanh thu hàng năm trong những năm 2019-2021.

Công ty đạt doanh thu trung bình gần 1 triệu đô la mỗi ngày.

Năm nay, VNR đặt mục tiêu đạt tổng doanh thu 266 triệu đô la. Đến giữa năm, công ty đã hoàn thành gần 72% mục tiêu. Công ty vẫn chưa công bố số liệu lợi nhuận nửa năm. Ban lãnh đạo lưu ý rằng sản lượng vận chuyển hành khách trong sáu tháng đầu năm tăng gần 21% so với cùng kỳ năm ngoái. Cụ thể, trong kỳ nghỉ Tết, ngành đường sắt đã bán được 650.000 vé, tạo ra gần 17 triệu đô la, cao hơn 7,5% so với năm ngoái.

Công ty đã triển khai các dịch vụ tàu hỏa chuyên biệt như tàu “Heritage Connection” tuyến Huế - Đà Nẵng, tàu “Da Lat Night Journey” và các chuyến tàu thuê bao với các tuyến đường và dịch vụ tùy chỉnh theo yêu cầu của khách hàng.


VNR cũng cho triển khai các biện pháp nhằm tăng khối lượng vận chuyển hàng hóa quốc tế, bao gồm mở rộng dịch vụ đường sắt xuyên biên giới Việt Nam - Trung Quốc và vận chuyển hàng hóa qua Trung Quốc đến Nga, Châu Âu, Mông Cổ và Trung Á.

Tuy nhiên, gần đây, ngành đường sắt đã phải đối mặt với hai sự cố đáng kể, bao gồm sạt lở đất tại hầm chui Bãi Gió và hầm chui Chí Thanh, gây tắc nghẽn trên tuyến đường sắt Hà Nội - Thành phố Hồ Chí Minh. Các sự cố này gây thêm chi phí và thiệt hại gián tiếp lên tới hơn 4,5 triệu đô la.

VNR bao gồm 25 công ty con, 17 đơn vị trực thuộc và 8 công ty liên doanh, liên kết. VNR chịu trách nhiệm quản lý hệ thống kết cấu hạ tầng đường sắt, có tổng chiều dài 3.143 km và bao gồm 15 tuyến, đi qua 34 tỉnh, thành phố từ Bắc vào Nam.

Năm ngoái, VNR quay trở lại có lãi sau ba năm thua lỗ, công bố mức lãi 3,3 triệu đô la. Trong giai đoạn 2020-2022, công ty báo lỗ lên tới hàng trăm triệu đồng, trong đó mức lỗ cao nhất vượt quá 54,5 triệu đô la. Đến cuối năm 2023, VNR lỗ lũy kế hơn 87 triệu đô la, gấp 1,5 lần vốn chủ sở hữu.

Trong hệ sinh thái của VNR, Đường sắt Hà Nội (HRT) và Đường sắt Sài Gòn (SRT) là hai thành viên lớn nhất. Năm ngoái, sức khỏe tài chính của hai đơn vị này có sự cải thiện đáng kể, với lợi nhuận lần lượt là 603.000 đô la và 474.000 đô la.

Trong quý đầu tiên của năm nay, cả HRT và SRT đều hoạt động tốt, báo cáo lợi nhuận gấp ba lần mục tiêu hàng năm của họ do nhu cầu đi lại tăng cao. Trong tương lai gần, hai công ty này sẽ sáp nhập, tùy thuộc vào sự chấp thuận của cổ đông. Hiện tại, họ đang trong quá trình hoàn tất các thủ tục cần thiết cho việc sáp nhập này.

NM- kttbđttbhn