Tập đoàn mỹ phẩm Pháp L’Oreal mới đây đã ký thỏa thuận với Natura & Co của Brazil để mua lại Aesop - thương hiệu xa xỉ của Úc với giá trị khoảng 2,53 tỷ USD.

Theo công bố từ 2 bên, thỏa thuận dự kiến sẽ được thực hiện thanh toán bằng tiền mặt và diễn ra trong quý 3/2023.

Đây là thương vụ M&A quy mô lớn nhất từ trước đến nay của L'Oreal theo dữ liệu của Dealogic, cũng đánh dấu thương vụ đầu tiên kể từ khi giám đốc điều hành Nicolas Hieronimus tiếp quản công ty kể từ năm 2021.


Aesop (Aēsop) là một thương hiệu mỹ phẩm cao cấp của Úc chuyên sản xuất các sản phẩm chăm sóc da, chăm sóc tóc và nước hoa. Aesop được thành lập từ năm 1987 bởi Dennis Paphitis, vào năm 2012 Dennis Paphitis đã bán lại Aesop cho Natura & Co với giá 3,7 tỷ đô la Úc.

Aesop hiện là thương hiệu mang lại lợi nhuận cao nhất cho Natura với gần 400 cửa hàng ở 27 quốc gia, năm 2022 Hãng đạt mức doanh thu 537 triệu đô. Tính đến hiện tại Aesop hiện đang sản xuất hơn 80 công thức sản phẩm. Aesop đã liên tục tăng trưởng, vượt xa các sản phẩm khác của Natura như Avon và The Body Shop.

Năm 2022, Aesop đã mở các cửa hàng đầu tiên tại Trung Quốc, nơi được xem là thị trường tiêu dùng xa xỉ phẩm hàng đầu thế giới, và đạt những thành tích kinh doanh rất khả quan.


Giám đốc điều hành của L'Oreal - Nicolas Hieronimus, cho biết: “Aesop khai thác tất cả các dòng sản phẩm có khả năng trở thành xu hướng tương lai và L'Oreal sẽ góp phần giải phóng tiềm năng tăng trưởng to lớn của mình, đặc biệt là ở Trung Quốc và các kênh bán lẻ hiện đại”.

Khác với các thương vụ M&A trước đây L’Oréal thường mua lại các thương hiệu với quy mô nhỏ và sau đó tự phát triển thị trường. Việc mua lại Aesop cho thấy tham vọng mở rộng của L’Oréal trên thị trường mỹ phẩm xa xỉ đồng thời cung cấp cho công ty Brazil khoản “cứu trợ tài chính” trong bối cảnh tỷ suất lợi nhuận của Natura & Co bị thu hẹp và nợ nần chồng chất.

Thương vụ với L’Oréal được nằm trong kế hoạch tái cơ cấu của Natura & Co khi Hãng này cho biết, công ty sẽ tập trung vào các ưu tiên chiến lược như hợp nhất các hoạt động ở khu vực Mỹ Latinh, đồng thời tối ưu hóa dấu ấn của Avon International và cải thiện hoạt động kinh doanh của The Body Shop sau khi thoái vốn khỏi Aesop.

Theo Nikkei