Tập đoàn ô tô Hyundai của Hàn Quốc và nhà sản xuất pin SK On mới đây đã ký một thỏa thuận ghi nhớ về việc sản xuất và cung cấp pin cho xe điện tại thị trường Bắc Mỹ.

Mối quan hệ hợp tác này được thúc đẩy sau khi Đạo luật giảm lạm phát của Mỹ được ký kết vào tháng 8 vừa qua. Đạo luật mới này đặt ra yêu cầu cho các nhà sản xuất ô tô phải cung cấp 1 tỷ lệ nhất định về vật liệu hay khoáng chất quan trọng nhất định dùng cho pin xe điện của họ từ Mỹ hoặc một đối tác thương mại tự do của Mỹ để đủ điều kiện nhận các khoản tín dụng thuế xe điện mới được áp dụng tại quốc gia này.


Trong một tuyên bố, đơn vị sản xuất pin SK On của SK Innovation cho biết,  theo các điều khoản của biên bản ghi nhớ (MOU), Hãng sẽ cung cấp pin cho các nhà máy của tập đoàn ô tô Hyundai tại Mỹ sau năm 2025 để hoàn thiện cho các sản phẩm xe điện.

Theo SK On chia sẻ, quan hệ đối tác này sẽ cho phép hai công ty đáp ứng tốt hơn các tiêu chuẩn tín dụng thuế của Mỹ theo yêu cầu của Đạo luật Giảm lạm phát.

Kể từ năm 2023, ít nhất 40% giá trị của các vật liệu (khoáng chất) quan trọng dùng trong sản xuất pin xe điện sẽ phải đến từ Mỹ hoặc một đối tác thương mại tự do của Mỹ để nhận được khoản tín dụng thuế dành cho xe điện lên tới 7.500 đô la cho mỗi xe, và tỷ lệ này sẽ tăng lên lên 80% vào năm 2027.

Nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc Hyundai nhấn mạnh trong một tuyên bố: “Chúng tôi hy vọng nguồn cung cấp pin xe điện ổn định từ SK On sẽ cho phép chúng tôi góp phần giảm lượng khí thải và đáp ứng các mục tiêu về khí hậu trên thị trường.”

Vì luật mới yêu cầu xe điện phải được lắp ráp ở Bắc Mỹ để đủ điều kiện nhận các khoản tín dụng thuế, nên Hyundai Motor Co và chi nhánh Kia Corp, cũng như nhiều nhà sản xuất ô tô lớn của châu Âu, đã bị loại khỏi trợ cấp thuế vì các Hãng này chưa có nguồn cung pin hay sản xuất xe điện tại đây.

Bộ thương mại Hàn Quốc mới đây cũng cho biết rằng, Hyundai Motor đang khảo sát việc chế tạo xe điện tại các nhà máy hiện có của hãng tại Mỹ để đủ điều kiện nhận tín dụng thuế xe điện liên bang.

Vào tháng 10, tập đoàn ô tô Hàn Quốc cũng đã động thổ xây dựng một nhà máy sản xuất pin và xe điện mới ở Georgia, với mục tiêu bắt đầu sản xuất thương mại vào nửa đầu năm 2025 và công suất hàng năm là 300.000 chiếc.

Dường như đang có một cuộc chạy đua dành cho các nhà sản xuất ô tô điện để nhằm đạt được các điều kiện tín dụng thuế áp cho xe điện tại thị trường Mỹ theo đạo luật giảm lạm phát.


Các phương tiện truyền thông Hàn Quốc hiện cũng rất quan tâm liệu LG Energy Solutions và Toyota Motor Corp có chung tay thực hiện các dự án điện hóa của Toyota hay không. Còn theo các nhà quan sát trong ngành, rất có khả năng 2 công ty sẽ thành lập một liên doanh pin ở Mỹ hoặc ký một thỏa thuận cung cấp pin.

Ngoài ra giới quan sát cũng nhìn thấy khả năng hợp tác giữa Samsung SDI và General Motors Corp khi gần đây, có những suy đoán rằng 2 công ty có thể thành lập một liên doanh.

Theo Reuters & PLS