Tờ Wall Street Journal đưa tin cuối tuần qua, rằng Kanye West sắp chấm dứt hợp tác với Yeezy Gap , đánh dấu sự kết thúc hợp tác ồn ào mà các chuyên gia cho rằng thể hiện mặt trái của cỗ máy cường điệu thời trang.

Và chủ tịch kiêm giám đốc điều hành thương hiệu Gap, Michael Breitbard cho xác nhận rằng mối quan hệ hợp tác đang kết thúc.

“Chúng tôi muốn giải quyết các tiêu đề của ngày hôm nay và vài tuần qua liên quan đến Yeezy Gap. Nói một cách đơn giản, trong khi chúng tôi chia sẻ tầm nhìn mang lại thiết kế chất lượng cao, hợp xu hướng, tiện dụng cho tất cả mọi người thông qua trải nghiệm đa năng và độc đáo với Yeezy Gap, thì cách chúng tôi làm việc cùng nhau để thực hiện tầm nhìn này là không đồng nhất. Và chúng tôi đang quyết định rút ngắn mối quan hệ đối tác”. Các bản phát hành Yeezy Gap sắp tới sẽ được tiến hành theo kế hoạch.

Theo WSJ , các luật sư của West tại Cadwalader, Wickersham & Taft LLP tuyên bố ngược lại, rằng Gap đã vi phạm thỏa thuận của họ khi không mở các cửa hàng chuyên dụng và không phát hành các bộ sưu tập quần áo theo kế hoạch, bao gồm cả việc không cung cấp 40% Yeezy Gap vào các cửa hàng bán lẻ trong quý 3 và quý 4 năm 2021. Cổ phiếu của Gap đã giảm hơn 3% tính đến chiều thứ Năm tuần qua.


Ngành công nghiệp thời trang đã theo dõi chặt chẽ sự hợp tác để xem liệu thương hiệu Yeezy, thương hiệu có lượng người hâm mộ tương tác được thúc đẩy bởi lực lượng người hâm mộ của rapper, có thể giúp nhà bán lẻ thay đổi hình ảnh của mình, thúc đẩy doanh số bán hàng và có được khách hàng mới?

Nhưng mối quan hệ đã được chứng minh là căng thẳng. Trong một câu chuyện trên Instagram, West nói rằng, các cửa hàng Yeezy Gap cố định được mở theo hợp đồng nhưng chưa bao giờ mở cửa.

Giám đốc điều hành GlobalData Neil Saunders cho biết việc chấm dứt có thể ảnh hưởng đến các kế hoạch quay vòng của Gap. Thương hiệu Gap báo cáo doanh số bán hàng sụt giảm 13% vào năm 2021 so với năm 2019 và Giám đốc điều hành Gap Inc Sonia Syngal từ chức vào tháng Bảy. “Gap từng đặt hy vọng vào sức sáng tạo của Kanye để giúp hồi sinh đến công việc kinh doanh yếu kém của mình,” Saunders nói. “Việc chấm dứt hợp đồng cũng loại bỏ dự đoán tăng trưởng đột phá trong tương lai và có nghĩa là Gap sẽ cần dựa vào kỹ năng của chính mình để xoay chuyển tình hình kinh doanh.”

Sự hợp tác được thành lập vào năm 2020 , được thiết kế để làm cho dòng quần áo Yeezy của West dễ tiếp cận hơn với khán giả đại chúng bằng cách bán cùng với một nhà bán lẻ mang tính biểu tượng của Mỹ. Đổi lại, Gap sẽ được hưởng lợi từ hiệu ứng hào quang cho sự cường điệu xung quanh nhãn hiệu Yeezy và bản thân nhà thiết kế cũng sẽ thu hút khách hàng mới và tạo cho thương hiệu một hình ảnh mới.

“Quan hệ đối tác Yeezy thực sự không bao giờ phát huy hết tiềm năng. Mục tiêu là để Gap mở rộng và nắm bắt cơ sở khách hàng mới với phạm vi tiếp cận và mức độ phù hợp của Yeezy ngoài việc giúp phục hồi thương hiệu Gap, ”nhà phân tích và Giám đốc điều hành của Telsey Advisory Group Dana Telsey cho biết.

Mối quan hệ hợp tác này từng đề xuất kéo dài trong 10 năm, cho phép West toàn quyền kiểm soát sáng tạo dây chuyền trong khi Gap xử lý sản xuất và phân phối, trả cho West một khoản phí dựa trên doanh số bán hàng. Các bộ sưu tập cho đến nay chỉ được đăng tải không thường xuyên trên mạng, bao gồm các mặt hàng như áo khoác phao và áo hoodie Yeezy Gap.

Vào tháng 1 năm 2022, Yeezy Gap Engineered by Balenciaga được công bố , thu hút giám đốc sáng tạo của nhãn hiệu xa xỉ Demna. Bộ sưu tập đầu tiên của sự hợp tác đó tấn công các cửa hàng trong mùa hè, với quần áo được trưng bày cùng chiếc túi rác (Trash Pouch) lan truyền trên mạng xã hội tháng 8 vừa qua.

Các nhà phân tích nói rằng: “Gap đã quá nhanh chóng khi lao vào thỏa thuận với Kanye vì họ muốn tạo ra hiệu ứng quan tâm đến thương hiệu của mình. Hiệu ứng thành công nhưng các chi tiết kinh doanh về sau là một bài toán khó giải quyết”.

Đại diện Gap cho biết thêm: “Chúng tôi sẽ tập trung vào các chiến lược của mình để củng cố thương hiệu và liên tục thúc đẩy ranh giới của những gì Gap có thể mang lại. Chúng tôi sẽ tập trung vào các chiến lược của mình để củng cố thương hiệu và liên tục thúc đẩy ranh giới của những gì Gap có thể mang lại ”.

VB