Có thể thấy, trong những tuần gần đây, các báo cáo đã xoay quanh việc Burberry đang đàm phán với các nhà thiết kế để kế nhiệm Tisci, người giữ vị trí giám đốc sáng tạo của hãng kể từ năm 2018. (Người về nhất được cho là nhà thiết kế người Anh, Daniel Lee, nhân vật từng thổi một làn gió mới vào Bottega Veneta của Kering trước khi rời thương hiệu vào tháng 11 năm ngoái).

Tuy nhiên, người phát ngôn của Burberry từ chối bình luận về điều mà thương hiệu bác bỏ là “đầu cơ”. Song, dù Tisci có chuyển sang chương tiếp theo của mình hay không, thì Burberry đã có Giám đốc điều hành mới Jonathan Akeroyd gia nhập thương hiệu vào tháng 3, và dự kiến sẽ trình bày một chiến lược cập nhật cho thương hiệu vào tháng 11.

Trong khi Akeroyd dự kiến sẽ tiếp tục quá trình nâng tầm thương hiệu mà Giám đốc điều hành tiền nhiệm Marco Gobbetti theo đuổi, Akeroyd sẽ cần thực hiện các bước quyết định để đẩy nhanh doanh số bán hàng.

Dưới sự dẫn dắt của Gobbetti và Tisci, cả hai giám đốc điều hành kỳ cựu từ tập đoàn xa xỉ LVMH, Burberry đã làm mới bản sắc trực quan của mình - tung ra một logo mới rõ ràng hơn, táo bạo hơn để tăng sức hấp dẫn trên đường phố, cũng như tăng thị phần phụ kiện trong doanh nghiệp.

Danh mục quan trọng đối với lợi nhuận cho phân khúc cao cấp hiện chiếm hơn 1/3 doanh thu của Burberry. Công ty cũng thắt chặt việc phân phối, giảm tiếp xúc với các tài khoản bán buôn dễ bị chiết khấu và các trung tâm mua sắm ít được ưa chuộng hơn.

Nhưng ngay cả khi thương hiệu cảm thấy hiện tại có vị trí vững chắc hơn trong không gian sang trọng hơn 5 năm trước, thì thị phần của Burberry vẫn tiếp tục giảm.

Doanh số bán hàng cho năm tài chính kết thúc vào ngày 2 tháng 4 năm 2022 đã tăng trên mức trước đại dịch lên 2,8 tỷ bảng Anh (3 tỷ đô la), với mức bán lẻ tương đương tăng 6% trong hai năm. Ngược lại, những thương hiệu như Chanel và LVMH chứng kiến doanh số bán hàng tăng hơn 20% trong hai năm vừa qua.

Công ty có khả năng mất giám đốc tài chính và điều hành Julie Brown, người hôm thứ Sáu đã tuyên bố gia nhập cho gã khổng lồ dược phẩm GSK.

 BoF