Trung tâm dữ liệu Viettel Hoà Lạc là trung tâm dữ liệu đầu tiên của Việt Nam được thiết kế công suất cao, gấp 2 lần mức trung bình, nhằm đáp ứng xu thế phát triển của AI với yêu cầu về các con chip hiệu năng cao, gia tăng khả năng tính toán.

Với 60.000 máy chủ; hơn 2.400 rack; 21.000m2 mặt sàn; tổng công suất điện 30MW, Trung tâm dữ liệu Viettel Hòa Lạc trở thành trung tâm dữ liệu lớn nhất Việt Nam hiện nay.

 

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng và các đại biểu tham quan Trung tâm dữ liệu Viettel Hòa Lạc

Trung tâm dữ liệu thứ 14 đã giúp Viettel nâng tổng số 230.000 máy chủ, 81.000m2 mặt sàn, 11.500 rack; 87MW điện, tương đương một siêu DC của thế giới. Điều này tiếp tục khẳng định cam kết mạnh mẽ của Viettel về xây dựng hạ tầng số Việt Nam hiện đại.

Trung tâm dữ liệu Viettel Hòa Lạc đang nắm giữ nhiều chứng chỉ xanh như tiêu chuẩn về quản lý năng lượng, tiêu chuẩn về quản lý tác động môi trường, tiêu chuẩn về quản lý vệ sinh lao động. Đây cũng là trung tâm dữ liệu đầu tiên cam kết hướng tới sử dụng năng lượng tái tạo để đáp ứng 30% lượng điện tiêu thụ.

Chỉ số hiệu quả năng lượng - COP đạt trên 6.0, cao hơn so với các Chiller (hệ thống làm mát) khác hơn 40%; chỉ số tiêu thụ điện cho thiết bị IT - PuE đạt 1.4 – 1.45, thấp hơn các DC hiện có ở Việt Nam là 12%. HSBC cũng đã chứng nhận Trung tâm dữ liệu Viettel Hòa Lạc đủ điều kiện nhận tín dụng Xanh.

“Viettel sẽ không ngừng đầu tư cho các DC. Theo lộ trình, tới năm 2025, Viettel sẽ đầu tư, mở rộng quy mô lên 17.000 rack. Tới năm 2030, Viettel sẽ nâng quy mô lên 34.000 rack. Viettel đã sẵn sàng mọi điều kiện để cùng các doanh nghiệp Việt Nam làm bùng nổ điện toán đám mây, hiện thực hóa khát vọng mỗi người dân, mỗi hộ gia đình, mỗi tổ chức, doanh nghiệp sẽ có nơi tính toán, lưu trữ trên đám mây một cách an toàn, linh hoạt và hiệu quả” – Ông Tào Đức Thắng, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Viettel cam kết tại sự kiện.

Phát biểu tại Lễ khai trương trung tâm dữ liệu của Viettel, Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: “Viettel đã đưa vào kế hoạch phát triển ít nhất 3 trung tâm dữ liệu trong 2 năm tới với công suất thiết kế 240KW, tức là lớn gấp 8 lần hôm nay. Chúc Viettel tiếp tục phát triển, hiện thực hóa sứ mệnh tiên phong của 1 doanh nghiệp hạ tầng số hàng đầu, doanh nghiệp hạ tầng số quốc gia Việt Nam”.

Trong năm 2023, các trung tâm dữ liệu (TTDL) của Viettel đã tiết kiệm được gần 3.000.000 kWh tương đương giảm phát thải khoảng 2.100 tấn CO2. Viettel cam kết hướng tới sử dụng năng lượng tái tạo để đáp ứng 30% lượng điện tiêu thụ ở các TTDL.

Tại tất cả các Trung tâm dữ liệu của mình, Viettel đưa vào sử dụng bộ lưu điện UPS hiệu suất cao, giúp tạo ra mức hiệu quả sử dụng năng lượng cao hơn trung bình ngành.

Về sản phẩm, dịch vụ: Viettel có hệ sinh thái dịch vụ đa dạng nhất với hơn 70 sản phẩm, dịch vụ gồm 5 nhóm: Hạ tầng điện toán đám mây, Nền tảng điện toán đám mây, Ứng dụng điện toán đám mây, Tư vấn, triển khai và vận hành, Colocation. Viettel cũng là doanh nghiệp tiên phong áp dụng các mô hình tính cước linh hoạt theo giờ, theo phút, theo ứng dụng cho khách hàng tại Việt Nam, và là đơn vị đầu tiên cho khách hàng lựa chọn giữa các nền tảng ảo hoá. Hệ thống cloud của Viettel giúp doanh nghiệp trở nên linh hoạt về hạ tầng số, mở rộng khi cần.

Về công nghệ: Viettel áp dụng các công nghệ hiện đại bao gồm các mã nguồn mở OpenStack, Kubernetes, … với các phiên bản triển khai ổn định và mới nhất, hỗ trợ cho cộng đồng, tổ chức công nghệ có thể sử dụng một cách linh hoạt các thao tác nghiệp vụ, sẵn sàng đáp ứng những nhu cầu của tương lai.

Về an ninh, an toàn: Các trung tâm dữ liệu của Viettel được đảm bảo an toàn vật lý cao nhất gồm 5 lớp và được giám sát ATTT toàn bộ TTDL 24/7.

Tiềm năng và các yếu tố thúc đẩy mở rộng tăng trưởng

Mọi hoạt động trên môi trường số đều sinh ra dữ liệu. Ước tính với khoảng hơn 5 tỷ người sử dụng Internet thường xuyên cùng với gần 40 tỷ thiết bị được kết nối mạng hiện nay, một lượng dữ liệu khổng lồ được sinh ra mỗi ngày.

Để lưu trữ, phân tích và khai thác được nguồn tài nguyên dữ liệu này, chúng ta sẽ cần tới những “bộ não số", đó chính là các trung tâm dữ liệu (IDC). Việc kết nối với các IDC đang ngày càng trở nên hiệu quả và nhanh chóng hơn với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo (AI).

Trung tâm Dữ liệu Viettel Hòa Lạc là một trong những trung tâm dữ liệu lớn nhất tại Việt Nam. Toàn bộ đội ngũ kĩ sư vận hành tại đây chỉ có khoảng 16 người, số lượng bằng một nửa so với các trung tâm dữ liệu có cùng quy mô do các hệ thống vận hành, giám sát của trung tâm đều được tự động hóa, ứng dụng trí tuệ nhân tạo một cách tối đa.

Điển hình như với camera an ninh, ứng dụng trí tuệ nhân tạo có thể phát hiện được những hành vi đáng ngờ để đưa ra các cảnh báo kịp thời. Hệ thống làm mát cũng được tự động theo thời gian thực để luôn đảm bảo nhiệt độ tiêu chuẩn tại các phòng máy.

Ông Lê Hoài Nam - Phó giám đốc Viettel IDC - cho biết: "Những hệ thống quản trị mạng được áp dụng AI để thu thập dữ liệu về những nguy cơ bị tấn công mạng. Ngoài ra, trung tâm cũng được áp dụng hệ thống thông minh để điều khiển băng thông kết nối, các hướng kết nối để đảm bảo chất lượng dịch vụ".

Ông Nguyễn Mạnh Tùng - Trưởng Ban Dự án xây dựng Trung tâm Dữ liệu Viettel Hòa Lạc - cho rằng: "Trong quản lý vận hành mà ứng dụng được công nghệ thông minh thì sẽ giúp giảm thiểu về con người, tiết kiệm năng lượng, làm cho trung tâm dữ liệu sẽ trở nên xanh hơn".

Không chỉ ứng dụng AI trong quản lý vận hành, Trung tâm Dữ liệu Viettel Hòa Lạc còn được thiết kế để đáp ứng cho việc vận hành các hệ thống AI.

Tại một trong nhiều hệ thống máy chủ mật độ cao đặt ở trung tâm, các thiết bị có công suất xử lý tính toán vượt trội so với các hệ thống máy tính hiện có, cùng hiệu suất sử dụng năng lượng tối ưu. Điều này giúp trung tâm đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe của các trung tâm dữ liệu xanh.

Ông Hoàng Văn Ngọc - Giám đốc Viettel IDC - cho rằng: "Các công ty lớn, cả trong nước và quốc tế, sẽ muốn làm việc với các doanh nghiệp có các cam kết, hành động bảo vệ môi trường, đất nước mà họ đang làm việc. Đấy là một trong những ưu điểm của các công ty tham gia vào quá trình xây dựng chiến lược phát triển bền vững. Cho nên chúng tôi quyết định đầu tư vào vấn đề này là đầu tư cho tương lai. Và sự tin tưởng, đồng hành của khách hàng chính là nguồn lợi lâu dài cho doanh nghiệp".

Quy mô thị trường trung tâm dữ liệu tại Việt Nam được dự báo có thể đạt hơn 1,2 tỷ USD vào năm 2030. Xu hướng chung hiện nay đó là xây dựng những trung tâm dữ liệu đủ lớn, xanh, bền vững đạt chuẩn quốc tế, từ đó thúc đẩy hạ tầng số trong nước, cung cấp nhiều dịch vụ số cho người dân và doanh nghiệp.

T/h