Nhà bán lẻ thời trang nhanh H&M vừa trình làng chương trình bán đồ cũ (resale) vào thứ Ba với sự hợp tác của ThredUp, một nền tảng ký gửi trực tuyến đã hợp tác với nhiều thương hiệu khác nhau. ThredUp sẽ điều hành nền tảng trao đổi quần áo cũ của H&M.

Theo Abigail Kammerzell, người đứng đầu bộ phận phát triển bền vững của H&M Bắc Mỹ, H&M sẽ là nhà bán lẻ lớn nhất hợp tác với ThredUp và sự hợp tác này sẽ đánh dấu thị trường bán lại đầu tiên của nhà bán lẻ này tại Hoa Kỳ.

“Chúng tôi đã tham gia vào lĩnh vực quần áo cũ từ khoảng năm 2015 với nhiều thử nghiệm và học hỏi. Với những gì chúng tôi biết, chúng tôi hiểu mình cần tạo điều kiện để người tiêu dùng tham gia. Chúng tôi cần làm cho nó thân thiện với người dùng cũng như dễ dàng truy cập.”

Khoảng 30.000 mặt hàng quần áo sẽ có sẵn trên trang web bán lại của H&M trong đợt đầu tiên. ThredUp chịu trách nhiệm vận hành trang web và bổ sung bằng các sản phẩm H&M do người dùng gửi đến.


Kammerzell cho biết, H&M coi hoạt động bán lại là một phần trong nỗ lực thúc đẩy hướng tới các hoạt động bền vững, bao gồm cả việc ra mắt bộ sưu tập denim được làm bằng vật liệu tái chế và chương trình cung cấp phiếu giảm giá cho những khách hàng mang quần áo đi tái chế.

Các nhà bán lẻ quần áo khác, bao gồm Zara của Inditex và nhà bán lẻ thời trang trực tuyến SHEIN, cũng đã ra mắt thị trường bán lại khi người mua sắm ngày càng quan tâm đến các sáng kiến bền vững.

Nhiều người thường nghĩ động lực chính để người tiêu dùng mua hàng resale thường liên quan nhiều đến lợi ích cho môi trường. Tuy nhiên các thống kê cho thấy họ quan tâm đến nhiều thứ hơn.

Cụ thể, vấn đề môi trường chỉ xếp thứ 3 (12% khách hàng đề cập đến), xếp dưới các lợi ích như tiết kiệm tiền (22%) và tìm được các món hàng “độc đáo” (15%), theo báo cáo tháng 8 của Recurate, một công ty khởi nghiệp sáng tạo chuyên hỗ trợ các thương hiệu khởi động những chiến dịch bán đồ cũ. Còn nghiên cứu của Morning Consult chỉ ra rằng chỉ có 26% người tiêu dùng mua hàng đã qua sử dụng vì các lý do phát triển bền vững, kém xa so với 68% khách mua vì tiết kiệm tiền.

Thị trường bán lại được dự báo sẽ đi lên rất mạnh trong năm 2023. Năm ngoái, từ những ông lớn thời trang nhanh như Shein cho đến các thương hiệu siêu sang như Rolex, tất cả đều đang thực hiện những dự án bán đồ cũ.

Nếu lúc trước, khi mua một món đồ giá trị lớn như xe hơi thì người mua mới hay nghĩ đến giá trị bán lại. Tuy nhiên hiện nay việc này áp dụng cho cả những người mua quần áo hoặc phụ kiện. Báo cáo của Recurate cho thấy có đến 48% người mua mua quần áo và phụ kiện mới có ý định bán lại sau này.

Công ty môi giới Morningstar ước tính rằng thị trường bán lại có thể tăng lên 300 tỷ USD vào năm 2031. Thành thử, việc H&M tham gia bán đồ cũ cũng là một việc dễ hiểu.

DĐDN