Boeing, tập đoàn của Mỹ, đang tìm kiếm thêm các nhà sản xuất chuỗi cung ứng tại Việt Nam như Samsung và Intel từng làm để thâm nhập thị trường Việt Nam.

Ông Michael Nguyễn, Giám đốc Boeing tại Việt Nam, cho biết tại Diễn đàn Công nghiệp Hàng không Vũ trụ Boeing ngày 25/8 tại Hà Nội.

Công ty Mỹ cũng có kế hoạch thăm các nhà máy tiềm năng và có đội ngũ hỗ trợ phát triển các nhà cung cấp tại Việt Nam.

Hiện tại, công ty có bảy nhà cung cấp tại Việt Nam đang không ngừng nâng cao tiêu chuẩn chất lượng và năng suất khi họ trở thành một phần quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu của công ty.

“Tuy nhiên, để sn xut mt chiếc máy bay Boeing 747 cn hơn sáu triu ph tùng thay thế, chúng tôi cn tìm kiếm ngun t nhiu nơi trên thế gii. Nếu Vit Nam có ngun nhân lc cht lượng, môi trường đầu tư hp lý và s quan tâm ca Chính ph Vit Nam thì Vit Nam s là mt th trường rt tim năng ”, ông nói.

Tại sự kiện, Giám đốc Quốc gia Boeing Việt Nam, cho biết rất quan tâm đến các cơ hội phát triển kinh doanh tại Việt Nam. Đây là lý do ti sao chúng tôi t chc s kin ngày hôm nay, hy vng đây sđộng lc để thúc đẩy hơn na s hp tác và phát trin kinh doanh ca chúng tôi ti Vit Nam,” ông nói.

Nói về triển vọng, ông Đỗ Nhật Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhấn mạnh: “Vit Nam mong mun các doanh nghip Hoa K tiếp tc tăng cường hp tác đầu tư và chuyn giao công ngh cho Vit Nam trong lĩnh vc cơ s h tng, sn xut. và các dch v k thut trong ngành hàng không như sn xut linh kin, bo dưỡng máy bay, công nghip chế to v tinh, công ngh sóng vin thông. ”

Ông cho biết thêm, Chính phủ Việt Nam cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp Hoa Kỳ, trong đó có Boeing, yên tâm đầu tư, kinh doanh hiệu quả và thành công tại Việt Nam trong các lĩnh vực hàng không vũ trụ, năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, cơ sở hạ tầng bền vững, công nghệ cao , nông nghiệp hiệu quả cao, tài chính ngân hàng, du lịch chất lượng cao để Việt Nam trở thành trung tâm trong chuỗi cung ứng và giá trị khu vực và toàn cầu.

Đối với ông, đó là một tín hiệu đáng mừng cho thấy Boeing nói riêng và các doanh nghiệp Hoa Kỳ nói chung tin tưởng vào sự phát triển của ngành hàng không Việt Nam, và mong muốn hợp tác đầu tư, thương mại và du lịch giữa hai nước phục hồi mạnh mẽ.

Theo công ty của Hoa Kỳ, Đông Nam Á là một trong những khu vực phát triển nhanh nhất trên thế giới về ngành hàng không và Việt Nam là quốc gia dẫn đầu về sự phát triển của ngành này.

Theo các chuyên gia, trong vòng 30 năm tới, thị trường hàng không Đông Nam Á có thể sẽ cần thêm 4.000 máy bay mới và Việt Nam sẽ là một trong những nước đi đầu trong việc đáp ứng nhu cầu này.

Nhân dịp này, ông Đỗ Nhật Hoàng đề nghị Boeing thành lập một trung tâm đào tạo phi công, chuyên gia và kỹ sư trong lĩnh vực hàng không vũ trụ và chế tạo máy bay tại Việt Nam.

Về phần Boeing, công ty cam kết sẽ hợp tác với các cơ quan chức năng, doanh nghiệp và các trường đại học trong ngành hàng không vũ trụ tại Việt Nam để xây dựng nền tảng cho sự phát triển lâu dài.

HnT