Thanh long ruột đỏ Việt Nam đang được bán với giá 10.000-13.000 đồng (0,41-0,53 USD) mỗi kg, giảm 50% so với cùng kỳ năm ngoái do nhập khẩu từ Trung Quốc giảm.

Anh H, người bán trái cây trên xe đẩy trên đường Thống Nhất, quận Gò Vấp, TP.HCM, cho biết đây là lần đầu tiên thanh long ruột đỏ được bán tại các sạp trên đường trong nội thành.

Anh T, một người bán trái cây lưu động khác trên đường Phạm Văn Đồng, TP Thủ Đức, cho biết: “Nhiều người trồng thanh long ở tỉnh Tiền Giang, ĐBSCL bán trái cây với giá thấp đến mức không muốn thu hoạch nữa”.

Tại huyện Chợ Gạo, thương lái đang thu mua thanh long ruột đỏ từ vườn với giá 4.000-8.000 đồng/kg.

Ông H, người trồng 4.000 m2 thanh long ruột đỏ trên địa bàn huyện, cho biết với mức giá hiện tại, ông không có lãi.

Nếu thu nhập từ trái cây tiếp tục giảm, gia đình ông có thể chuyển sang trồng cây khác.

Theo Hiệp hội Thanh long Long An, toàn tỉnh có 9.000 ha thanh long, giảm so với mức đỉnh điểm 12.000 ha cách đây vài năm.

Các nhà xuất khẩu trái cây cho biết giá giảm do Trung Quốc giảm nhập khẩu, trong khi nhu cầu trái cây của Việt Nam yếu; do nhiều loại trái cây nhiệt đới khác với giá hấp dẫn hiện đang vào mùa.

Năm ngoái, Trung Quốc cho biết nước này đã trồng loại trái cây này trên 67.000 ha, sản xuất 1,6 triệu tấn. Những con số này đã vượt quá sản lượng hiện tại của Việt Nam.

Tờ Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc đưa tin nông dân ở phía đông tỉnh Chiết Giang, đã làm việc suốt đêm để thụ phấn nhân tạo cho thanh long, đảm bảo một vụ mùa bội thu.

Thanh long ruột đỏ được bán với giá 7 nhân dân tệ (gần 1 USD)/kg, trong khi thanh long ruột trắng nhập khẩu từ Việt Nam có giá khoảng 9 nhân dân tệ ở Nam Ninh, thủ phủ tỉnh Quảng Tây.

Xuất khẩu thanh long của Việt Nam trong 8 tháng đầu năm giảm 4,4% so với cùng kỳ xuống còn 442 triệu USD. Cụ thể, thanh long ruột đỏ xuất khẩu sang Trung Quốc giảm 36,5%.

T.h