TikTok, ứng dụng video dạng ngắn được yêu thích và đôi khi gây tranh cãi, đang vướng nhiều thách thức ở một số quốc gia. Đối mặt với lệnh cấm tiềm năng của Mỹ do lo ngại quyền sở hữu của Trung Quốc, TikTok đang nỗ lực bảo vệ vị trí của mình trong lòng người dùng trung thành nhất – thanh thiếu niên.

Một trong những động thái mới nhất của TikTok là thành lập “Hội đồng Thanh niên” . Nhóm gồm 15 thanh thiếu niên từ khắp nơi trên thế giới này sẽ tư vấn cho TikTok về cách làm nền tảng trở nên an toàn hơn đối với giới trẻ. Đây là một trò chơi thông minh khi những lo ngại xoay quanh các vấn đề như bảo vệ trẻ em, thông tin sai lệch và tác động của ứng dụng đến sức khỏe tâm thần.


Hội đồng có vẻ như là một cách có thiện chí để TikTok thể hiện cam kết của mình đối với sự an toàn của người dùng trẻ tuổi. Các thiếu niên thậm chí còn hợp tác với Praesidio Safeguarding, một tổ chức có trụ sở tại Vương quốc Anh tập trung vào an toàn trực tuyến. Nhưng liệu điều này có đủ để làm thay đổi các cơ quan quản lý?

Một số lo lắng rằng những nỗ lực này, mặc dù tập trung vào sự tồn tại của ứng dụng, nhưng có thể thu hút nhiều sự chú ý hơn đến khả năng tiếp cận của TikTok trong giới trẻ. Sự thành công của sáng kiến ​​này có thể sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố:

Tác động thực sự: Hội đồng Thanh niên sẽ có bao nhiêu quyền lực thực tế để tác động đến những thay đổi trên ứng dụng?

Niềm tin của Thanh thiếu niên: Thanh thiếu niên sẽ coi hội đồng là một nỗ lực thực sự để cải thiện hay một chiến lược quan hệ công chúng?

Chính sách Sway: Liệu các nhà hoạch định chính sách của Hoa Kỳ có coi hội đồng này và những nỗ lực của hội đồng này là một cam kết trung thực đối với sự an toàn của người dùng?

TikTok đang chơi một trò chơi đặt cược cao ở đây. Việc thu hút người dùng tuổi teen có ý nghĩa về mặt chiến lược, nhưng liệu nó có thể cứu TikTok khỏi áp lực chính sách mà những quốc gia thực hiện chính sách nghiêm cấm TikTok. Cuối cùng, tính hiệu quả của Hội đồng Thanh niên sẽ phụ thuộc vào mức độ ảnh hưởng của họ trong công ty và cách họ được cả thanh thiếu niên và các nhà hoạch định chính sách nhìn nhận.

KTTBLCA