Theo Nikkei đưa tin, Panasonic Energy cho biết Hãng đang lên kế hoạch mở rộng và phát triển ngành pin dùng cho xe máy và bộ lưu trữ năng lượng tại thị trường Ấn Độ trong bối cảnh New Delhi đang thúc đẩy chiến lược tăng trưởng xanh và phát triển kinh tế địa phương dựa trên các ngành liên quan tới năng lượng xanh.

Theo đó Nhà sản xuất pin xe điện thông tin rằng Hãng đang đàm phán với nhà máy lọc dầu hàng đầu Ấn Độ - Indian Oil, để thành lập một liên doanh sản xuất pin lithium-ion sử dụng cho các loại xe chạy điện 2 bánh cũng như pin cho hệ thống lưu trữ năng lượng.

Công ty có trụ sở tại Osaka không tiết lộ chi tiết chi tiết về dự án, và cho hay 2 bên đã ký kết thoả thuận hợp tác.

Panasonic Energy hiện mới chỉ có các sản phẩm pin kẽm cácbon tại Ấn Độ, và Panasonic hiện đánh giá cao tiềm năng phát triển thị trường pin tại quốc gia đông dân nhất nhì thế giới này sẽ trở thành thị trường mới nổi trong 1 tương lai gần

Đại diện tập đoàn Nhật Bản nhấn mạnh: “Thị trường pin tại Ấn Độ có khả năng tăng trưởng nhanh và là thị trường chiến lược để mở rộng hoạt động kinh doanh của Panasonic Energy về quy mô”. Theo người phát ngôn này cho biết thêm kế hoạch sản phẩm ban đầu của Hãng sẽ tập trung vào các dòng sản phầm dành cho xe máy và lưu trữ năng lượng nhưng có thể sẽ sớm mở rộng trong cả lĩnh vực xe điện.

Panasonic Energy được biết đến là nhà cung cấp pin hình trụ cho Tesla của Mỹ.

Thị trường Ấn Độ được xem là 1 trong những thị trường tiềm năng nhất toàn cầu với dân số hơn 1,4 tỷ người (năm 2023) khi trong những năm gần đây Chính phủ nước này đặt mục tiêu phát thải carbon bằng 0 vào năm 2070, đồng thời đặt các ngành liên quan đến khử cacbon làm động lực tăng trưởng. Đến năm 2030, Ấn Độ muốn xe điện chiếm 70% doanh số bán ô tô thương mại, 30% ô tô cá nhân và 80% xe 2 bánh và 3 bánh.

Hơn 22,6 triệu xe, bao gồm cả xe tay ga, đã được bán ở Ấn Độ vào năm ngoái, trong đó xe điện chiếm 6,3% tổng doanh số.

Một loạt các biện pháp nhằm khuyến khích đầu tư vào sản xuất địa phương trong các lĩnh vực như dược phẩm, xe điện và điện tử, với mục tiêu biến Ấn Độ thành nền kinh tế trị giá 5 nghìn tỷ đô đang được chính quyên New Delhi xúc tiến mạnh mẽ.

Với kế hoạch mở rộng tại Ấn Độ, Panasonic có thể sẽ cần thêm các nhà máy để đáp ứng mục tiêu tăng gấp 4 lần công suất sản xuất pin xe điện hiện tại vào năm 2031.

Theo Nikkei