Theo các chuyên gia, chi phí đất đai, nguyên vật liệu, nhân công, thủ tục pháp lý, lãi suất ngày càng tăng cũng như nạn đầu cơ đã đẩy giá nhà đất tăng cao trong nhiều năm qua.

Trong báo cáo về thị trường mới đây, Bộ Xây dựng khẳng định giá nhà đất hiện nay nhiều người dân chưa đủ khả năng chi trả.

Ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc công ty xây dựng và địa ốc Công ty Lê Thành, cho biết giá nhà đất tại các thành phố lớn như TP.HCM quá cao so với thu nhập trung lưu phổ thông.

Ông Hữu Nghĩa cho biết, tất cả các nhà ở cao cấp được bán với giá cao, trong khi sự thiếu hụt nhà ở xã hội và nhà ở thương mại vừa túi tiền  làm tăng giá nhà ở trung bình.

Theo ông, trong 3 nguyên nhân, tình trạng ì ạch về tính pháp lý của các dự án phát triển nhà ở là nguyên nhân đẩy chi phí lên rất lớn; vì tác động đến các chi phí khác.

Một dự án phải mất 5-7 năm, thậm chí lâu hơn để hoàn thiện thủ tục pháp lý nên chủ đầu tư phải chịu nhiều chi phí khi chờ đợi.

Với lãi suất vay 11-14%/năm, thời gian kéo dài làm tăng 50-70%, thậm chí 100% tổng chi phí vốn của dự án. Người mua nhà sử dụng lâu dài cuối cùng sẽ phải trả nhiều tiền hơn; vì chi phí sản xuất của dự án cũng đã tăng lên.

Chủ tịch một công ty đang phát triển các dự án bất động sản khu dân cư ở Thủ Đức, TP.HCM, cũng cho biết chi phí đầu vào cao là nguyên nhân chính khiến giá nhà ở tăng cao.

Ông nói thêm rằng, chi phí đền bù giải phóng mặt bằng mà các nhà phát triển phải trả trước cũng tăng mạnh trong những năm gần đây và thường mất nhiều năm để hoàn thành quá trình giải phóng mặt bằng.

Theo giới kinh doanh và chuyên gia, một yếu tố khác khiến giá nhà đất tăng cao là do tình trạng đầu cơ, làm giá của một số chủ đầu tư.

Cả ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty Lê Thành và ông Huỳnh Phước Nghĩa, chuyên gia tư vấn cấp cao của công ty tư vấn GIBC, đều đề nghị đơn giản hóa các thủ tục pháp lý.

Chuyên gia kinh tế Huỳnh Thế Du cho rằng Nhà nước cần đảm bảo tính nhất quán của chính sách nhà ở và minh bạch thông tin liên quan đến bất động sản.

Chính phủ nên tạo các kênh cung cấp cho người mua nhà đủ dữ liệu và phân tích để đưa ra quyết định sáng suốt, đồng thời thiết lập các cơ chế để sàng lọc và phân bổ vốn hiệu quả hơn cho việc phát triển các phân khúc nhà ở khác nhau, ông nói thêm.

BĐS