Triển lãm do Tập đoàn Dệt May Việt Nam (VINATEX), Công ty Triển lãm CP (Hongkong), Công ty cổ phần Triển lãm Hội nghị và Quảng cáo Việt Nam (VCCI Expo) phối hợp tổ chức, dưới sự bảo trợ của Bộ Công Thương, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hiệp hội Dệt May Việt Nam (VITAS) và Hội Dệt May Thêu Đan Thành phố Hồ Chí Minh (AGTEK).

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân nhấn mạnh trong định hướng phát triển ngành công thương, Bộ Công Thương luôn coi dệt may là một ngành quan trọng, không chỉ đóng vai trò là ngành sản xuất công nghiệp mang lại giá trị xuất khẩu cao, đứng thứ ba cả nước, mà còn đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc ổn định an sinh xã hội, tạo công ăn việc làm cho một lượng lớn người lao động với thu nhập cao hơn từ 2-3 lần so với lao động nông nghiệp.


Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân phát biểu tại buổi khai mạc

Theo ông, hiện nay, ngành dệt may Việt Nam đang sử dụng khoảng 2,5 triệu lao động, kim ngạch xuất khẩu hàng năm đạt khoảng hơn 40 tỷ USD, thu nhập trung bình của lao động trong lĩnh vực dệt may khoảng 3.800 USD/người/năm.

Tuy kim ngạch xuất khẩu cao nhưng giá trị gia tăng trong sản phẩm dệt may của Việt Nam còn ở mức thấp, ngành dệt may chưa chủ động được nguyên phụ liệu, chưa đáp ứng được các công đoạn thượng nguồn chuỗi cung ứng mang lại giá trị gia tăng cao hơn. Bên cạnh đó, năng suất lao động cũng thấp hơn các nước trong khu vực, trình độ công nghệ ở mức trung bình khá.

Chính vì vậy, trong thời gian tới, lãnh đạo Bộ Công Thương yêu cầu ngành dệt may Việt Nam cần tăng cường phát triển theo chiều sâu, thay vì chiều rộng, tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng dệt may toàn cầu, đặc biệt tập trung vào những công đoạn mang lại giá trị gia tăng cao như thiết kế, sản xuất nguyên phụ liệu đầu vào, phân phối, từng bước chuyển mình lên vị trí cao hơn trong chuỗi sản xuất.

"HanoiTex là cơ hội tốt giúp các doanh nghiệp dệt may Việt Nam tiếp cận với những thế hệ công nghệ tiên tiến nhất, thiết bị hiện đại nhất, từ đó các doanh nghiệp dệt may Việt Nam có thể xác định định hướng đầu tư trong thời gian tới. Đây cũng là cơ hội để doanh nghiệp tìm kiếm đối tác, nhà cung cấp uy tín, thúc đẩy mối quan hệ giao thương giữa các nước trong khu vực và trên thế giới," ông Nguyễn Sinh Nhật Tân nhấn mạnh.

Tại buổi lễ, ông Vũ Đức Giang - Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam cũng thông tin: Mục tiêu phấn đấu của ngành đạt 42-43 tỷ USD năm 2022. Ngành dệt may Việt Nam đang đứng trước thách thức lớn, rất khó khăn cho mục tiêu năm nay và năm 2023 nhưng với nỗ lực của ngành, cùng thông tin của các nhà cung cấp công nghệ, nguyên phụ liệu sẽ là giải pháp ngắn và dài hạn cho ngành.


Ông Vũ Đức Giang - Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam phát biểu tại lễ khai mạc

Lãnh đạo Hiệp hội Dệt may Việt Nam cũng đề nghị Bộ Công Thương tiếp tục lắng nghe và tạo mọi điều kiện, hỗ trợ giải quyết khó khăn cho ngành phát triển. Tạo thuận lợi kêu gọi đầu tư vào phần cung thiếu hụt để ngành tận dụng được các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký kết. Các nhà cung cấp thiết bị công nghệ ngành đồng hành cùng doanh nghiệp đưa ra giải pháp mô hình về tự động hoá, kinh tế tuần hoàn, quản trị số, đặc biệt là mô hình phát triển bền vững cho doanh nghiệp trong thời gian tới.

Thông tin thêm về triển lãm, ông Lê Tiến Trường - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dệt may Việt Nam cho hay: Sau một thời gian gián đoạn do dịch bệnh, năm nay triển lãm được tổ chức trở lại. Đây là sự kiện lớn, được đánh giá có uy tín và được mong chờ của ngành.


Triển lãm được trưng bày trên diện tích 4000 m2 với sự tham gia của 146 đơn vị đến từ 9 quốc gia và vùng lãnh thổ: Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, Singapore, Thổ Nhĩ Kỳ, Hàn Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Việt Nam để giới thiệu các sản phẩm và công nghệ chuyên ngành.

Triển lãm HanoiTex 2022 được xem là nền tảng tốt nhất để tìm kiếm nguồn cung ứng thiết bị, công nghệ, vật liệu và vật tư tiên tiến, cập nhất mới nhất về thông tin thị trường thế giới ngành may mặc. Trong đó, các sản phẩm trưng bày tại Triển lãm bao gồm: Máy và phụ tùng dệt; Máy và phụ tùng may thêu; Hệ thống Cad – Cam và Máy cắt trải vải; Dệt nhuộm – hoàn tất – Thiết bị chuẩn bị sản xuất; Vải sợi và phụ liệu ngành dệt may; Nút, kim chỉ, khóa kéo, ruy băng, đệm vai…; In ấn, đóng gói; Kiểm định và Phần mềm các thiết bị phụ trợ, dịch vụ liên quan khác.


Ngoài ra, HanoiTex 2022 cũng tạo ra cơ hội để các khách hàng/doanh nghiệp gặp gỡ các thương hiệu/nhà cung cấp nổi tiếng trong nước và quốc tế cũng như: Hashima, Brother, Tan Hung Duc ( Sunsir), Yangji Thien Loc (Jack, M.A.I.C.A, Bullmer), Quan Bang ( IMB), Kaulin (SIRUBA), Jiake Lohve, Giang Thanh (Chnki), Thien Hong Phuc(Schmetz), Toboyo, Organ Needle, Hoang Ha, Letan...Trong khuôn khổ Triển lãm còn có các Hội thảo chuyên đề về các thông tin liên quan đến ngành dệt may được tổ chức bởi VITAS – Hiệp hội Dệt May Việt Nam, VINATEX – Tập đoàn Dệt May Việt Nam, AGTEK – Hội Dệt May Thêu Đan Tp. Hồ Chí Minh, Cục Phòng vệ Thương mại (Bộ Công Thương) như: Chuyển đổi số nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp may Việt Nam (23/11); Giải pháp toàn diện, tăng tốc chuyển đổi số (chiều 23/11); Ứng phó hiệu quả với các biện pháp phòng vệ thương mại - Kinh nghiệm và thực tiễn đối với ngành Dệt May (sáng 24/11) và Thời trang Việt trong xu thế hội nhập và phát triển (chiều 24/11).

T/h