Hợp đồng heo hơi tương lai của Trung Quốc tăng hơn 20% trong 2 tháng, sau khi Chính phủ tăng cường mua để dự trữ.

Giá heo hơi tại Trung Quốc đã tăng mạnh kể từ khi Chính phủ nước này can thiệp vào thị trường thông qua thu mua số lượng lớn thịt để dự trữ.

“Cách đây không lâu, mỗi miếng thịt heo vẫn còn rất phải chăng. Nhưng bây giờ giá thịt heo đã tăng vọt và tôi đã ngừng mua mặt hàng này”, nhân viên công ty thực phẩm ở Thiên Tân cho biết. Bà nói thêm sườn heo đã tăng gần 30% trong mùa hè này.

Dữ liệu trên Sàn giao dịch hợp đồng hàng hóa tương lai Đại Liên cho thấy giá thịt heo duy trì ở mức thấp từ đầu năm, nhưng lại đột ngột tăng mạnh vào cuối tháng 7. Tính đến cuối tuần trước, giá heo hơi Trung Quốc giao dịch ở mức 16.5 Nhân dân tệ/kg (2.26 USD), tăng từ mức dưới 13 Nhân dân tệ vào giữa tháng 7.

Ông Li Xuelian, Chuyên viên phân tích cấp cao tại Viện nghiên cứu Marubeni, cho biết: “Nguyên nhân khiến giá thịt heo tăng mạnh là việc Chính phủ Trung Quốc đẩy mạnh mua vào để dự trữ”.

Vào tháng 7, Chính phủ Trung Quốc cho biết họ đã mua 20,000 tấn thịt heo để bổ sung dự trữ quốc gia. Đây là đợt dự trữ thứ 2 trong năm nay, sau đợt mua hồi tháng 2/2023.

Thịt heo là mặt hàng quan trọng ở Trung Quốc, chiếm khoảng 60% tổng lượng thịt được tiêu thụ tại quốc gia này. Năm 2022, khi giá thịt heo bật tăng mạnh, Chính phủ đã tung lượng dự trữ thịt heo ra thị trường để bình ổn giá.

Mặc dù các nhà chức trách mong muốn giá thịt heo duy trì ở mức ổn định thấp hơn nhưng Chính phủ vẫn quyết định mua dự trữ.

Ông Ruan Wei, Cố vấn tại Viện nghiên cứu Norinchukin cho biết: “Nhiều chủ trang trại nuôi rơi vào tình trạng khó khăn”.

Nguồn cung thịt heo dư thừa có thể buộc những người chăn nuôi quy mô nhỏ phải ngừng kinh doanh, dẫn đến thiếu nguồn cung và giá cao hơn. Trung Quốc đã nhiều lần trải qua những “chu kỳ giá heo” trong thời gian gần đây.

Ông Kenshi Momosaki, trưởng nhóm nghiên cứu chính sách tại Viện nghiên cứu thuộc Bộ Nông Lâm Thủy sản Nhật Bản, cho biết: “Đặc biệt, dịch tả heo châu Phi năm 2018 và 2019 đã làm giảm mạnh số lượng heo nuôi, dẫn đến các biện pháp phục hồi nguồn cung thịt, làm phát sinh tình trạng dễ rơi vào tình trạng dư cung”.

Trung Quốc dường như đang cố gắng ổn định giá thông qua việc mua thịt heo dự trữ thay vì đẩy giá tăng mạnh. Một số dự đoán giá thịt heo sẽ tiếp tục tăng ở Trung Quốc.

Lãnh đạo của “gã khổng lồ” chăn nuôi Trung Quốc WH Group hồi tháng 8 cho biết giá thịt heo sụt giảm khiến các nhà chăn nuôi heo Trung Quốc thua lỗ kỷ lục trong 7 tháng, nhưng điều kiện có thể sẽ cải thiện trong nửa cuối năm nay.

“Có những sự kiện sắp tới mà mức tiêu thụ thịt heo theo truyền thống tăng lên, chẳng hạn như Tết Trung thu vào cuối tháng 9, kỳ nghỉ Quốc khánh vào tháng 10 và kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vào tháng 2 tới, vì vậy tình trạng dư cung rõ ràng sẽ giảm bớt và cân đối cung - cầu sẽ thắt chặt phần nào", ông Li thuộc Viện nghiên cứu Marubeni cho biết.

Giá thịt heo tăng mạnh nhiều khả năng sẽ tác động đến xu hướng lạm phát chung. Theo Cục Thống kê Quốc gia, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã tăng 0.1% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 8, trái ngược với xu hướng giảm 5 tháng liên tiếp.

Nguy cơ giảm phát xuất hiện sau khi chỉ số CPI tháng 7 được công bố. Giá thịt heo giảm so với cùng kỳ năm ngoái đã góp phần khiến lạm phát leo thang trở lại vùng tích cực.

Tuy nhiên, mức tiêu thụ thiết bị và các hàng hóa lâu bền khác đang yếu đi trong bối cảnh nền kinh tế trì trệ và thị trường việc làm không ổn định. Nếu mặt hàng chủ lực như thịt heo trở nên đắt đỏ hơn, nó có thể hạn chế chi tiêu cho hàng hóa lâu bền và giải trí, có thể làm tăng thêm áp lực giảm phát.

IVT