Trước đó vào tháng 6/2022, Dưới sự lãnh đạo của Liên đoàn Công đoàn Hàn Quốc, người lao động thuộc Tổ chức Đoàn kết công nhân vận tải hàng hóa gồm 22.000 thành viên đã biểu tình trong vòng một tuần và gây ra tình trạng tồn đọng container tại cảng và thiếu nguồn cung cho các nhà bán lẻ.

Các lái xe tải chở hàng của Liên đoàn cho biết họ sẽ tiến hành cuộc đình công vô thời hạn kể từ 12 giờ  thứ 5 -24/11, yêu cầu chính phủ đảm bảo vĩnh viễn mức lương tối thiểu cho các tài xế giao hàng cho ngành container và xi măng. Các tài xế xe tải cũng đang yêu cầu mở rộng bảo lãnh này sang các lĩnh vực khác như vận tải thép và xe bồn.

Cuộc đình công nói trên được lên kế hoạch diễn ra sau khi công đoàn bác bỏ đề xuất từ ​​Đảng Quyền lực Nhân dân cầm quyền của Hàn Quốc và chính phủ về việc gia hạn bảo đảm thêm ba năm đến năm 2025 mà không tăng lương tối thiểu cho các lĩnh vực khác.

Chính sự trần chừ trong việc đưa ra các giải pháp lâu dài của chính phủ là một trong số những nguyên nhân chính gây ra sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng. Vào tháng 6, chính phủ và hiệp hội tài xế xe tải Hàn Quốc đã chấm dứt cuộc đình công kéo dài một tuần gây thiệt hại gần 2 nghìn tỷ won (khoảng 1,5 tỷ USD) sau khi chính phủ đưa ra đề xuất rằng hai bên sẽ tiếp tục đảm bảo mức lương tối thiểu và thảo luận về cách thực hiện và áp dụng mở rộng cho nhiều ngành hơn. Nhưng từ đó cho tới nay tình hình vẫn chưa có biến chuyển.

Cuộc đình công mới của các tài xế xe tải có thể sẽ gây tổn hại nhiều hơn cho chuỗi cung ứng Hàn Quốc so với lần trước đó khi có sự tham gia thêm của liên minh đường sắt kể từ ngày 2/12.

Liên đoàn Công nhân Vận tải và Dịch vụ Công cộng Hàn Quốc đã đưa ra cảnh báo về việc đình công vào ngày thứ 5 bắt đầu từ sân bay Incheon. Các cuộc đình công dây chuyền đang diễn ra từ liên đoàn lao động không chính quy của khu vực công đến công đoàn của Tập đoàn Giao thông Vận tải Seoul và ba nhóm công đoàn tại Công ty Công nghiệp Hyundai

Các tổ chức kinh tế của Hàn Quốc, bao gồm Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc, Hiệp hội Thương mại Quốc tế Hàn Quốc và Liên đoàn Người sử dụng lao động Hàn Quốc, đã đưa ra các tuyên bố kêu gọi người lao động kiềm chế các hành động chung vào thời điểm nền kinh tế đang đối mặt với những thách thức nghiêm trọng.

PLS