Các lĩnh vực sản xuất điện tử, sản xuất chip bán dẫn , sản xuất thông minh hiện nằm trong số những lĩnh vực được ưu tiên hàng đầu thu hút đầu tư tại Việt Nam.

Tuyên bố này được Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông đưa ra tại Hội nghị Sản xuất Toàn cầu Việt Nam 2024 diễn ra ngày 26/3 tại Hà Nội.

Ông cho biết thêm, để thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào ngành bán dẫn, Việt Nam đã có những động thái mạnh mẽ nhằm tạo lợi thế cạnh tranh.

Thứ trưởng cho biết, Chính phủ đã giao các bộ, ngành triển khai nhiều nhiệm vụ, thể hiện sự sẵn sàng và mong muốn đón làn sóng đầu tư mới vào ngành này tại Việt Nam.

Theo đó, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ xây dựng Chiến lược phát triển ngành bán dẫn Việt Nam đến năm 2030. Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì xây dựng Đề án phát triển nguồn nhân lực bán dẫn tại Việt Nam đến năm 2030, với mục tiêu đào tạo 50.000 kỹ sư bán dẫn.


Bên cạnh nhiều cơ chế chính sách hỗ trợ cho các ngành công nghệ cao, Quốc hội cũng thông qua nghị quyết giao Chính phủ xây dựng nghị định về quỹ hỗ trợ đầu tư, dự kiến ​​sẽ hỗ trợ đáng kể cho các ngành công nghệ cao, điện tử và bán dẫn. các lĩnh vực.

Ông Phan Hữu Thắng, Chủ tịch Viện Nghiên cứu Đầu tư Quốc tế, cho rằng khi nhiều ông lớn trong ngành điện tử, bán dẫn chọn Việt Nam làm điểm đến, những cái tên đáng chú ý phải kể đến như: Intel, Bosch, Panasonic, Kyocera, Foxconn, Samsung, LG.

Ông nhấn mạnh: “Với sự có mặt của nhiều ông lớn trong ngành điện tử và bán dẫn, điều này chứng tỏ sự cải thiện về môi trường đầu tư, kinh doanh và được họ đánh giá cao”.

Để thu hút các ông lớn toàn cầu trong ngành bán dẫn, điện tử, các điều kiện cần thiết để thu hút đầu tư vào các địa phương đã được đảm bảo.

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Trần Duy Đông nhấn mạnh việc tăng cường cơ sở hạ tầng đất đai, hạ tầng giao thông chiến lược và chuẩn bị các mặt cần thiết như công nghệ thông tin, điện, nước, hạ tầng xã hội cho người lao động trong ngành bán dẫn.

“Các yếu tố như cơ sở hạ tầng, cơ chế chính sách, nghiên cứu phát triển, chiến lược, nguồn nhân lực đều thể hiện sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng là phù hợp, kịp thời, giúp Việt Nam làm chủ và tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu của ngành điện tử, bán dẫn”, ông nhấn mạnh.

Ông Trần Tuấn Anh, Phó Trưởng Ban Quản lý các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội, cho biết, thành phố đã đặt mục tiêu thành lập 2 đến 5 khu công nghiệp mới có đất sạch vào năm 2025 để thu hút dự án đầu tư.

Ông cho biết thêm, để đạt được mục tiêu này, thành phố sẽ tiếp tục tạo quỹ đất sạch để thu hút các dự án đầu tư trong và ngoài nước vào các ngành công nghệ cao, điện tử bán dẫn, công nghệ sạch, công nghiệp thân thiện với môi trường với các sản phẩm thương mại có tính cạnh tranh cao.

Thứ trưởng Trần Duy Đông khẳng định, cạnh tranh giữa các nước trong khu vực và toàn cầu để thu hút FDI, đặc biệt là ngành điện tử, bán dẫn rất khốc liệt bởi các nước đều nhận thấy lợi ích, tiềm năng và quy mô của ngành này, có thể đạt trên 1 nghìn tỷ USD( thống kê vào năm 2020).

“Quốc gia nào phản ứng nhanh bằng chính sách phù hợp và quyết đoán sẽ làm chủ và nắm bắt được làn sóng mới”, ông nói.

KTTBĐHnT