Theo báo cáo của Knight Frank, Việt Nam là một trong năm điểm đến hàng đầu của giới siêu giàu Singapore với giá trị tài sản ròng từ 30 triệu USD trở lên muốn đầu tư vào bất động sản ở nước ngoài.

Báo cáo mới nhất cho thấy Thành phố Hồ Chí Minh, đô thị phía nam của Việt Nam, đứng thứ ba trên thế giới về chung cư cao cấp giá cả phải chăng, sau Sao Paulo, Brazil và Cape Town, Nam Phi.

Knight Frank tính toán, với 1 triệu USD, một cá nhân có thể sở hữu bất động sản cao cấp rộng 162m2 tại TP.HCM, so với căn hộ khiêm tốn 35m2 tại Singapore.

Nhận xét về những phát hiện này, Giám đốc Điều hành Knight Frank Việt Nam, ông Alex Crane cho biết: “Trong năm 2022, chúng tôi nhận thấy mức độ quan tâm cao từ các nhà đầu tư nước ngoài đối với thị trường thương mại tại Việt Nam, một tỷ lệ đáng chú ý đến từ vốn tư nhân, bao gồm cả giao dịch lớn nhất mà Knight Frank môi giới trong 12 tháng qua.”

“Chúng tôi dự đoán xu hướng này sẽ tiếp tục vào năm 2023 nhưng cũng dự đoán rằng việc định giá địa phương sẽ chịu áp lực từ cạnh tranh toàn châu Á hơn; vì các nhà đầu tư tư nhân này cũng có thể huy động vốn ở các nền kinh tế mới nổi tương tự hoặc các nền kinh tế trưởng thành hơn, nơi an ninh và lợi suất đặt cược tốt hơn so với Việt Nam,” ông nhấn mạnh.


Theo báo cáo, năm 2022 là năm mạnh thứ hai được ghi nhận về khối lượng đầu tư bất động sản thương mại giữa các nhà đầu tư tư nhân, tận dụng các tài sản được định giá lại và vị thế tiền tệ thuận lợi, với 32% cá nhân có giá trị ròng cao ở Châu Á-Thái Bình Dương báo cáo rằng, họ có ý định tăng đầu tư trong bất động sản thương mại, vượt qua mức trung bình toàn cầu là 28%.

Các nhà đầu tư tư nhân là những người mua tích cực nhất trong đầu tư bất động sản thương mại toàn cầu vào năm 2022, chiếm 41% tổng vốn đầu tư. Khu dân cư nhiều gia đình – hoặc khu vực cho thuê tư nhân (PRS) là khoản đầu tư được lựa chọn, tiếp theo là văn phòng và khu công nghiệp và hậu cần kết hợp.

Trong một báo cáo khác, Knight Frank cũng dự báo nhóm dân số siêu giàu của Singapore dự kiến ​​sẽ tăng 268% trong giai đoạn 2016-2026.

Khu vực Châu Á-Thái Bình Dương

Ở Châu Á - Thái Bình Dương (APAC), phân bổ của các cá nhân có giá trị tài sản ròng cao (HNWI) cho đầu tư thương mại đã tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm ngoái, chiếm hơn 1,53 tỷ đô la Mỹ trong đầu tư bất động sản thương mại - một mức tăng đáng kể trong bối cảnh khối lượng đầu tư trên khắp khu vực châu Á-Thái Bình Dương giảm mạnh hơn, giảm 21,3% vào năm 2022.

Neil Brookes, Giám đốc Thị trường Vốn Toàn cầu tại Knight Frank, cho biết: “Việc định giá lại tài sản liên tục và vị thế tiền tệ mạnh hơn đã cho phép các nhà đầu tư tư nhân tiếp tục thống trị thị trường.”

Ông nói thêm, với việc nợ được coi là yếu tố chính đối với tất cả các nhà đầu tư trong năm tới, các khách hàng tư nhân có vị trí thuận lợi để tận dụng các cơ hội vì họ thường ít phụ thuộc vào nợ hơn với lượng dự trữ tiền mặt dồi dào để đảm bảo tài sản chính một cách nhanh chóng.


Bất chấp những thách thức kinh tế dự kiến ​​sẽ tiếp tục tồn tại ở nhiều địa điểm trên toàn cầu, khảo sát xung về giá trị tài sản ròng cao (HNW) của Knight Frank chỉ ra rằng, việc nắm giữ tài sản có thể sẽ tăng lên. Khoảng 19% HNWI có ý định đầu tư trực tiếp vào bất động sản thương mại, với 13% chọn con đường gián tiếp. Các tài sản liên quan đến chăm sóc sức khỏe đứng đầu danh sách mong muốn của HNWI vào năm 2023 (35%).

Mặc dù các HNWI ở APAC trả lời tương tự như các đồng nghiệp toàn cầu của họ trong các câu hỏi nói trên, nhưng họ lạc quan hơn về đầu tư bất động sản thương mại so với các đồng nghiệp toàn cầu của họ.

Theo đó, khoảng 32% HNWI ở APAC có kế hoạch tăng phân bổ cho bất động sản thương mại (mức trung bình toàn cầu là 28%). Mặc dù lạm phát sẽ là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến các quyết định đầu tư vào năm 2023, khoảng 26% HNWI ở APAC trả lời rằng, tình hình kinh tế hiện nay sẽ không ảnh hưởng gì đến quyết định đầu tư của họ (mức trung bình toàn cầu là 20%). Bên cạnh đó, khoảng 43% HNWI khu vực Châu Á Thái Bình Dương cho biết, tăng giá trị vốn là mục tiêu lớn nhất của họ đối với sự giàu có vào năm 2023 (mức trung bình toàn cầu là 31%).

Christine Li, Trưởng phòng Nghiên cứu, Châu Á-Thái Bình Dương tại Knight Frank, cho biết: “Áp lực lạm phát ở Châu Á Thái Bình Dương vẫn ở mức vừa phải so với các thị trường toàn cầu, vì hầu hết các ngân hàng trung ương trong khu vực đã theo đuổi các chính sách tiền tệ thận trọng và duy trì kỷ luật tài khóa. Ngoài ra, kỳ vọng rằng APAC sẽ dẫn đầu tăng trưởng kinh tế vào năm 2023, dẫn đến một bối cảnh nhiều sắc thái hơn đang nổi lên ở khu vực này.”

HnT