Daniel Lee, nhà thiết kế người Anh có chủ nghĩa tối giản theo phong cách pop gợi cảm từng giúp hồi sinh Bottega Veneta, đã được bổ nhiệm làm giám đốc sáng tạo tiếp theo của Burberry.

Daniel Lee sẽ kế nhiệm nhà thiết kế người Ý Riccardo Tisci, người đã giữ vai trò này từ năm 2018, bắt đầu từ thứ Hai tới. Ông sẽ giới thiệu bộ sưu tập đầu tiên của mình tại Tuần lễ thời trang London vào tháng 2 năm 2023, Burberry cho biết.

Sự thay đổi nhà thiết kế đánh dấu bước đi lớn đầu tiên của CEO mới Jonathan Akeroyd, người đã gia nhập Burberry từ Versace vào tháng 3 và được giao nhiệm vụ đẩy nhanh dòng sản phẩm hàng đầu của nhà di sản Anh.

Akeroyd, người đã đến Burberry giữa chừng sau một vòng quay kéo dài nhiều năm do người tiền nhiệm Marco Gobbetti dẫn đầu, sẽ trình bày kế hoạch thúc đẩy doanh số bán hàng khi công ty báo cáo kết quả tạm thời vào tháng 11. Có sẵn một cấu trúc sáng tạo được cải tiến có thể trấn an các nhà đầu tư rằng công ty đã sẵn sàng thực hiện hành động quyết định.

“Daniel là một tài năng đặc biệt với sự hiểu biết độc đáo về người tiêu dùng xa xỉ ngày nay,” Akeroyd cho biết trong một tuyên bố. "Tôi tự tin rằng anh ấy sẽ có tác động mà chúng tôi đang hướng tới trong giai đoạn tiếp theo này."


Daniel Lee, người trước đây đã từng làm việc trong các studio của Phoebe Philo Céline và tại Donna Karan, không được người tiêu dùng biết đến vào năm 2018, khi Kering bổ nhiệm anh làm giám đốc sáng tạo của nhãn Bottega Veneta ở tuổi 32.

Trong suốt 3 năm làm việc tại Bottega Veneta, nơi nổi tiếng với kỹ thuật dệt da và các sản phẩm không có logo, Lee đã triển khai các vật liệu siêu dễ chạm, tỷ lệ bất ngờ và màu sắc đậm để tạo ra một dòng sản phẩm nổi bật, dễ nhận biết ngay lập tức.

Những chiếc túi như “Pouch” nhỏ nhắn và túi đeo chéo “Cassette” nhanh chóng xoay chuyển doanh số bán hàng của Bottega Veneta, vốn đã sụt giảm trong vài năm. Doanh thu tăng lên gần 1,2 tỷ euro vào năm 2019 và tiếp tục tăng đến năm 2020, một năm khi đại dịch Covid-19 khiến doanh số bán hàng xa xỉ trên toàn cầu giảm 23%, theo công ty tư vấn Bain.

Dưới thời Tisci và Gobbetti, Burberry đã áp dụng hình ảnh sắc nét hơn, hiện đại hơn đồng thời định vị thương hiệu vững chắc hơn trong không gian sang trọng. Các thiết kế đồ họa, đường phố của Tisci đã giúp thu hút người tiêu dùng trẻ tuổi, đặc biệt là đối với quần áo nam của thương hiệu. Tuy nhiên, khái niệm quần áo trang trọng hơi kỳ quặc của ông đã không gây được tiếng vang lớn để khôi phục đà bán hàng của Burberry sau khi hãng cắt bỏ các dòng có giá dễ tiếp cận hơn và có nguy cơ xa lánh cơ sở lịch sử của thương hiệu là những người ăn mặc bảo thủ.

Burberry đã đạt được tiến bộ trong lĩnh vực đồ da (phụ kiện hiện chiếm hơn 1/3 doanh thu, sau một cú hích chiến lược lớn) và có thể mang lại tỷ lệ bán hàng nguyên giá cao hơn khi thương hiệu này tìm cách tránh giảm giá. Doanh thu cho năm tài chính kết thúc vào ngày 2 tháng 4 năm 2022 tăng trên mức trước đại dịch lên 2,8 tỷ bảng Anh (3 tỷ đô la), với doanh số bán lẻ tương đương tăng 6% trong hai năm.

Ngược lại, các nhà lãnh đạo xa xỉ như LVMH và Chanel đã chứng kiến doanh số bán hàng tăng hơn 20% vào năm ngoái, cho thấy rằng ngay cả khi hoạt động kinh doanh của Burberry đang phát triển mạnh mẽ hơn so với vài năm trước, thị phần của thương hiệu vẫn tiếp tục giảm. Trong khi đó, công ty sẽ mất giám đốc tài chính và điều hành, Julie Brown, người sẽ rời đi vào năm tới để gia nhập gã khổng lồ dược phẩm GSK.


Tại Bottega Veneta, Lee đã giới thiệu những chiếc túi thành công như Cassette và những đôi giày như giày bốt đế vuông và bốt Puddle, tạo ra những cú hit thương mại trong những danh mục có lợi nhuận cao mà không cần dựa vào logo. Burberry, công ty đã đạt được nhiều tiến bộ trong lĩnh vực đồ da nhưng vẫn phụ thuộc nhiều vào hàng may sẵn hơn các đối thủ, có thể sử dụng một động thái tương tự.

Nhà phân tích Luca Solca của Bernstein cho biết: “Cho đến nay, thương hiệu Anh Quốc phải vật lộn để tạo dấu ấn trong các danh mục túi xách và giày dép và tạo ra các sản phẩm mang tính biểu tượng cao. Và Daniel có thể mở ra cơ hội này."

 BoF