Những rào cản với ô tô điện

Phát triển ô tô điện đang là mục tiêu của nhiều hãng xe, quốc gia trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam để hướng tới phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Tuy nhiên để phát triển ô tô điện, theo các chuyên gia cần giải quyết được những vấn đề như phạm vi phương tiện, cơ sở hạ tầng sạc xe, thời gian sạc, công nghệ pin và chi phí mua xe cao hơn xe động cơ đốt trong truyền thống.

Ông Akio Toyoda, cựu CEO của Toyota đã có phát biểu về tình hình kinh doanh ảm đạm của những hãng xe điện trên thế giới trong năm nay, gói gọn bằng một bình luận: "Cuối cùng thì mọi người cũng nhận ra được sự thật".

Ông Akio Toyoda là người luôn giữ quan điểm ngành xe hơi nên đặt cược cho dòng ô tô hybrid (điện kết hợp xăng) cùng những hướng đi khác bên cạnh xe điện. "Có rất nhiều cách để đạt được mục tiêu giảm khí thải nhà kính", ông Toyoda từng khẳng định khi nói về xu thế xe điện đang bị thổi phồng quá đà.

Wall Street Journal (WSJ) cho hay, doanh số bán xe điện tại Mỹ hiện cũng đã giảm tốc, chỉ tăng trưởng 49% trong nửa đầu năm 2023, thấp hơn so với 63% cùng kỳ năm ngoái. Tại Trung Quốc, dù xe điện chiếm 55% doanh số ô tô bán mới nhưng các tập đoàn nội địa cũng đang phải tích cực mở rộng sang thị trường quốc tế khi trong nước đã bão hòa.

Ở chiều hướng ngược lại, một số dòng xe hybrid như Toyota Prius lại đạt doanh số rất tốt. Hồi đầu năm, Toyota Prius hybrid thế hệ thứ 5 đã chính thức được bán ra ở một số thị trường trong đó có quê nhà Nhật Bản. Ngay khi mở bán toàn bộ xe đã bán hết ngay lập tức.

Hay tại Bắc Mỹ, xe hybrid đang rất đắt hàng khiến Toyota phải gia tăng sản lượng để đáp ứng nhu cầu. Vào tháng trước, lượng hàng tồn kho của dòng Prius hybrid của Toyota chỉ còn đủ một tuần để cung ứng.

Thực tế tại Nhật Bản, việc có thể bắt gặp một mẫu ô tô điện lăn bánh trên đường là rất hiếm. Hầu như ngoài xe động cơ đốt trong, xe hybrid vẫn chiếm chủ đạo. Thậm chí rất nhiều taxi sử dụng xe hybrid của Toyota.

Có thể thấy, việc lựa chọn tiếp tục phát triển xe hybrid trong giai đoạn chuyển tiếp của Toyota đang cho thấy hiệu quả. Tuy vậy, Toyota không phải không quan tâm đến xe điện.

Trao đổi với báo chí bên lề triển lãm Japan Mobility Show (JMS) 2023 mới đây tại Nhật bản, đại diện Toyota châu Á cho biết: "Với Toyota, chúng tôi muốn liên tục phát triển, tạo ra những mô hình di động mới, muốn đưa ra các giải pháp BEV và ngoài BEV. Để giảm phát thải thì một công nghệ thôi là không đủ".


Các mẫu xe ý tưởng trưng bày ở JMS 2023 hầu hết là ô tô điện.

Xe điện vẫn sẽ là phương tiện của tương lai

Tại triển lãm JMS 2023, Toyota với vai trò thống lĩnh thị trường với khoảng 40% thị phần tại Nhật Bản cũng đã giới thiệu ít nhất 6 mẫu xe ý tưởng chạy bằng điện. Thương hiệu con Lexus cũng trưng bày hai mẫu ô tô điện cao cấp, trong đó xác nhận một mẫu sẽ thương mại hoá vào năm 2026. Các thương hiệu khác như Subaru, Nissan hay Honda… cũng trưng bày những mẫu xe ý tưởng chạy điện.

Điều này cho thấy dù chưa tham gia mạnh mẽ vào thị trường xe điện song các hãng xe Nhật Bản vẫn đang âm thầm nghiên cứu phát triển loại phương tiện này. Toyota cũng không phải ngoại lệ nhưng hãng xe này đã chọn cách đa dạng các loại công nghệ điện khí hoá cho khách hàng lựa chọn, phù hợp với điều kiện của từng thị trường.

Trao đổi bên lề JMS, một lãnh đạo Toyota châu Á cho biết mục tiêu của hãng là phát triển ra loại pin cho ô tô điện có thể di chuyển tới 1.000km trên mỗi lần sạc và thời gian sạc chỉ khoảng vài chục phút. Người sử dụng xe chỉ tốn khoảng thời gian tương đương uống một tách cà phê hay dừng nghỉ là có thể sạc đầy pin.

Thậm chí ít ai biết, Toyota là hãng nắm giữ nhiều bằng sáng chế nhất về công nghệ pin thể rắn. Toyota vào tháng 6/2023 đã tuyên bố đã đạt được thành quả đột phá về khả năng duy trì độ bền cho pin thể rắn, nhưng thông tin chi tiết không được tiết lộ.

Nếu thành công, hãng ô tô lớn nhất thế giới dù đang bị coi là bảo thủ so với các hãng xe Trung Quốc và Tesla sẽ có thể tung ra các mẫu xe điện với độ an toàn cao hơn, sạc nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Theo đánh giá, với loại pin như vậy, rào cản về thời gian sạc và quãng đường khi so sánh với xe động cơ đốt trong truyền thống sẽ gần như không còn. Toyota đang cho thấy bước đi chậm nhưng chắc trên con đường điện khí hoá, chuyển đổi một cách hài hoà.

Theo BGT