Số liệu thống kê theo Hiệp hội Công nghiệp Đóng tàu Quốc gia Trung Quốc cho thấy, Sản lượng đóng tàu của nước này đã đạt 37,86 triệu tấn (dwt) vào năm ngoái, chiếm 47,3% tổng sản lượng của thế giới.

Về số liệu đơn đặt hàng mới – 1 chỉ số chính khác của ngành đóng tàu cho thấy Trung Quốc đã đạt 45,52 triệu dwt vào năm 2022, với thị phần toàn cầu là 55,2%.

Tổng số đơn đặt hàng của ngành đạt 105,57 triệu dwt, tăng 10,2% so với cùng kỳ năm ngoái, chiếm 49% thị phần thế giới.

Hiện tại Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản được xem là những nhà đóng tàu lớn nhất thế giới, trong đó Hàn Quốc và Trung Quốc chiếm phần lớn thị phần.

Theo các chuyên gia phân tích ngành nhận định, Trung Quốc và Hàn Quốc có sức mạnh kỹ thuật tương đương nhau trong lĩnh vực đóng tàu, trong đó Trung Quốc sở hữu các công nghệ để đóng tàu container quy mô lớn bằng vật liệu sạch, trong khi Hàn Quốc có lợi thế trong việc đóng tàu chở khí tự nhiên hóa lỏng (LNG).

Mặc dù trải qua thời gian dài phải đối phó với sự bùng phát dịch covid ở các Thành phố lớn của Trung Quốc như Thượng Hải đã cản trở ngành đóng tàu và gây ra những thách thức về hậu cần. Song các công ty đóng tàu Trung Quốc đã vượt qua khó khăn rất nhanh chóng để ổn định tình hình sản xuất.

Wu Minghua, một nhà phân tích ngành vận tải biển đến từ Thượng Hải cho hay, các công ty đóng tàu ở Thượng Hải đã trở lại hoạt động một cách bình thường, họ có 1 mạng lưới cung ứng phát triển tốt, dây chuyền sản xuất ổn định và tự chủ về công nghệ cốt lõi.

Ông Wu đặc biệt nhấn mạnh: “Các nhà máy đóng tàu ở Thượng Hải hoạt động dưới sự quản lý khép kín trong thời gian xảy ra dịch bệnh và họ đã dự trữ trước các vật liệu cần thiết, điều này giúp họ đảm bảo quá trình sản xuất và giao hàng suôn sẻ trong thời điểm khó khăn”.


Mới đây, Công ty đóng tàu Hudong-Zhonghua thuộc Tập đoàn đóng tàu nhà nước Trung Quốc (CSSC) và Công ty thương mại đóng tàu Trung Quốc đã bàn giao tàu container lớn nhất thế giới - EVER ACME. Con tàu với sức chứa có thể chở được 24.000 container tiêu chuẩn, đã được giao trước thời hạn 4 tháng.

Một nguyên nhân khác, được các chuyên gia chỉ ra rằng để duy trì vị trí số 1 trong lĩnh vực đóng tàu, các công ty đóng tàu Trung Quốc đã có nhiều lợi thế hơn về năng suất, ổn định sản xuất và các khía cạnh khác so với các đối tác nước ngoài. Họ lưu ý rằng hoạt động của ngành đóng tàu cũng nêu bật khả năng phục hồi của các ngành công nghiệp Trung Quốc.