Các nhà phân tích cho biết, nhu cầu thép trong nước dự kiến ​​sẽ tiếp tục giảm do thị trường bất động sản sụt giảm và chính sách tiền tệ thắt chặt, suy thoái kinh tế ở nhiều thị trường xuất khẩu và nguồn cung tăng khiến triển vọng của ngành này vào năm 2023 kém đi.

Công ty chứng khoán SSI nhận định ngành thép có một năm 2022 khó khăn với cả xuất khẩu và doanh thu nội địa đều giảm trong nửa cuối năm, giá giảm từ cuối năm.

Kết quả là lợi nhuận của các doanh nghiệp đã giảm đáng kể.

Các chuyên gia phân tích tại Công ty chứng khoán VNDirect cho biết hầu hết các công ty thép đều báo kết quả ảm đạm.

Họ cho biết với việc thị trường bất động sản vẫn trong tình trạng sụt giảm, triển vọng cho năm 2023 vẫn ảm đạm, đặc biệt là trong nửa đầu năm nay.

SSI Research cho biết thị trường bất động sản trì trệ và chính sách tiền tệ thắt chặt sẽ kéo nhu cầu thép giảm trong năm nay.

Dẫn số liệu từ Bộ Xây dựng, số lượng dự án căn hộ được cấp phép xây dựng trong 3 quý đầu năm 2022 giảm mạnh 41% so với cùng kỳ năm ngoái và các dự án bị chậm trễ có khả năng tiếp tục bị trì hoãn do các chủ đầu tư gặp vấn đề về thanh khoản. .

Bộ Xây dựng dự báo nhu cầu trong nước đối với các sản phẩm thép thành phẩm sẽ giảm ở mức một con số vào năm 2023, với sự gia tăng chi tiêu công có thể bù đắp cho nhu cầu giảm từ các hộ gia đình.

VNDirect ước tính chi tiêu công sẽ tăng 20-25% trong năm nay.

SSI Research nhận định xuất khẩu sẽ phục hồi chậm do suy thoái kinh tế toàn cầu.

Hiệp hội Thép Thế giới cho biết nhu cầu dự kiến ​​sẽ phục hồi 1% lên 1,8 tỷ tấn vào năm 2023 sau khi giảm 2,3% vào năm 2022.

Nhu cầu tại thị trường Mỹ và châu Âu dự kiến ​​sẽ giảm trong năm nay do suy thoái kinh tế, nhưng thị trường Đông Nam Á có thể sẽ ổn định.

Cơ quan này cảnh báo, xuất khẩu của Việt Nam sang các đối tác thương mại truyền thống có thể bị ảnh hưởng do sự gia tăng công suất trong những năm gần đây ở các nước láng giềng như Malaysia, Indonesia và Philippines.

Vì vậy, các lô hàng thép thành phẩm có thể giảm hơn 10% trong năm nay.

Nhưng giá thép có thể ít biến động hơn vào năm 2023 do nhu cầu ổn định ở Trung Quốc. Sau khi giảm 2-4% vào năm 2022, nhu cầu của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ không thay đổi hoặc tăng 1-2% do nước này mở cửa trở lại.

Các nhà sản xuất lớn trên toàn cầu đã cắt giảm sản lượng sau một thời gian dài thua lỗ.

Những yếu tố này có thể giúp giá thép trong khu vực ổn định mặc dù khó có khả năng tăng mạnh do việc Trung Quốc mở cửa trở lại cũng sẽ chứng kiến ​​nguồn cung tăng.

Giá hiện tại cao hơn 20-40% so với trước đại dịch Covid-19.

Giá ổn định có thể giúp các công ty thép ổn định lợi nhuận mặc dù nhu cầu yếu sẽ gây áp lực lên doanh thu và biên lợi nhuận và khoảng cách giá giữa Việt Nam và các thị trường khác đang được thu hẹp.

SSI cho biết lợi nhuận sẽ giảm trong nửa đầu năm và dần phục hồi vào cuối năm nhờ nhu cầu có thể phục hồi ở cả thị trường trong nước và xuất khẩu.

TTX, ViR