Nếu như cách đây 20 – 30 năm trở về trước, nghe thấy cụm từ nhân viên kinh doanh (Sales) có lẽ nhiều người sẽ cho rằng đó là ngành nghề không cần nhiều trình độ hay kỹ năng đều có thể làm được và những người được gọi là Sale thực sự không được xã hội quá coi trọng.

Nhưng nhiều năm trở lại đây tư duy đó dường như đã thay đổi. Trong quá trình 8 năm kinh nghiệm kể từ khi ra trường và nhảy việc ở 3 công ty tôi nhận ra rằng ở bất cứ một cty nào bộ phận Bán hàng (Sales) luôn là bộ phận được quan tâm và đầu tư bậc nhất. Vì đơn giản đó là nơi tạo ra doanh thu/thu nhập của một công ty hay doanh nghiệp.

Nghề Sale có một lực lượng tương đối đông đảo và sự cạnh tranh cũng tương đối lớn. Vậy làm thế nào để trở thành một nhân viên bán hàng xuất sắc và sự khác biệt giữa một người bán hàng thành công với nhân viên bán hàng bình thường đó chính là chiến thuật và bí quyết bán hàng. Sự thành công của người bán hàng không đến một cách dễ dàng, đơn giản, nó phải là một quá trình tích lũy, học hỏi và không ngừng nỗ lực.

Một nhân viên bán hàng giỏi có niềm đam mê thôi là chưa đủ mà còn cần sự cố gắng, nỗ lực và tạo được dấu ấn riêng trong phong cách bán hàng của mình. Hơn nữa họ còn phải luôn biết tập luyện cho mình những thói quen tốt, tích lũy và bứt phá để tiến tới thành công. Với ngành sales, sự sáng tạo và đổi mới luôn là phẩm chất, yêu cầu hàng đầu khi tuyển dụng nhân sự bởi tính chất cạnh tranh gay gắt. Vì vậy, cải thiện kỹ năng bán hàng cho dân sales luôn được các doanh nghiệp chú trọng góp phần tăng hiệu suất kinh doanh cho công ty mình.

Dưới đây là 5 kỹ năng mà những nhân viên bán hàng xuất sắc đều sở hữu

1. Luôn luôn lắng nghe

Có rất nhiều người bán hàng cố gắng nói thật nhiều nhưng không biết rằng khách hàng của mình có thật sự nghe mình nói hay không. Họ ngại hỏi khách hàng, hoặc phớt lờ hay không thực sự lắng nghe nhu cầu của khách.

Đa số người bán hàng mắc phải lỗi nói những gì mình muốn nói, nhưng lại không nói những gì khách hàng muốn nghe. Nếu muốn khách hàng nghe mình, hãy lắng nghe khách hàng trước tiên.

Một người bán hàng xuất sắc sẽ biết cách lắng nghe khách hàng và từ đó tìm ra nhu cầu của họ bằng cách hỏi như đang trò chuyện. Từ đó hiểu được khách hàng và đưa cho họ những thông điệp, những giải pháp để giải quyết nhu cầu của họ.

2. Hiểu rõ sản phẩm mình đang bán và thấu hiểu khách hàng

Một người nhân viên bán hàng xuất sắc luôn hiểu rõ về từng sản phẩm mà mình bán, họ luôn chuẩn bị kỹ càng vì vậy khi đối mặt với bất kỳ câu hỏi nào của Khách hàng họ đều có thể xử lý tốt trước những thắc mắc về sản phẩm.

Không phải các kỹ thuật chốt sale hay những cụm từ hoa mỹ. Người bán hàng xuất sắc thu hút sự chú ý của khách hàng bằng sự quan tâm đến cảm xúc của khách hàng để hiểu khách hàng cần gì và muốn gì. Họ tạo thiện cảm và lan toả sự thấu hiểu để cho khách hàng tự đưa ra những mong muốn của chính mình và nắm bắt cơ hội để thương lượng bán hàng.

3. Ứng biến linh hoạt, biến những thứ tưởng chừng phức tạp trở nên đơn giản

Có lẽ câu chuyện về việc bán những quả ớt dưới đây có thể giúp chúng ta hiểu thế nào là sự linh hoạt và đơn giản trong nghệ thuật bán hàng

Những người bán ớt luôn gặp cùng một câu hỏi : “Ớt này có cay không?”. Nếu là một người bản hàng bạn sẽ trả lời câu hỏi trên như thế nào? Nói cay thì lỡ phải người không thích ăn cay sẽ lập tức bỏ đi và không mua nữa; Còn nói không cay thì lỡ phải người thích ăn cay thì sao?

Một ngày rảnh rỗi, tôi đứng bên cạnh một gánh bán ớt của một người phụ nữ, xem chị ta giải quyết vấn đề đầy nghịch lý này như thế nào?

Nhân lúc chưa có người mua, tôi tự tỏ ra thông minh mách chị: “chị chia ớt thành hai phần, gặp phải khách thích ăn cay thì chị chỉ phần bên này, còn gặp khách không thích ăn cay thì chị chỉ phần bên kia”.

Chị bán ớt nhìn tôi cười và nói: “không cần phải thế”.

Đúng lúc này, có một khách hàng đến hỏi mua, câu hỏi quả nhiên vẫn như cũ: “Ớt này có cay không?”.

Chị bán hàng rất chắc chắn nói với họ: “quả đậm màu cay, quả nhạt màu không cay”.

Người mua nghe vậy tin là thật, chọn ớt, trả tiền rồi vui vẻ rời đi.

Một lúc sau, những quả ớt nhạt màu còn lại chả là bao. Một lúc nữa, lại có một người đến mua và vẫn câu hỏi như vậy: “Ớt này có cay không?”.

Chị bán ớt nhìn gánh ớt của mình, trả lời một cách chắc chắn: “Quả dài cay, ngắn không cay”.

Quả nhiên, người mua nghe theo lời phân loại của chị để chọn ớt. Và kết quả là chả mấy chốc, quả ớt dài cũng bán gần hết. Nhìn vào gánh ớt còn lại của chị, toàn là ớt ngắn và đậm màu, tôi thầm nghĩ: “Lần này xem chị giải quyết thế nào?”.

Và khi một người mua nữa đến hỏi: “Ớt này có cay không”, chị bán hàng vẫn rất tự tin trả lời: “Quả cứng cay, mềm không cay”.

Tôi thầm bái phục chị, không phải sao khi ớt bị phơi nắng cả ngày thì rất nhiều quả bị mất nước mà mềm oặt lại.

Rồi chả mấy chốc, người phụ nữ bán ớt bán hết gánh ớt của mình, trước khi về nhà chị nói với tôi: “Cách em bảo với chị, ai bán ớt cũng biết, thế nhưng cách bán của chị thì chỉ có mình chị biết”.

Câu chuyện trên cho chúng ta thấy sự linh hoạt và sáng tạo sẽ giúp người bán hàng xuất sắc xử lý những vấn đề tưởng chừng như phức tạp trở lên vô cùng đơn giản.

4. Không ngừng học hỏi

Thời đại công nghệ 4.0, và sự phát triển mạnh mẽ của Internet đã mang lại nhiều tiện ích nhưng đồng thời khiến sự cạnh tranh càng trở lên gay gắt. Vì vậy người bán hàng cũng phải đa dạng hóa kênh bán hàng, để tìm kiếm nhiều KH tiềm năng hơn chứ không còn đơn thuần là mang hàng hóa đi chào bán trực tiếp như trước đây.

Để trở thành một nhân viên bán hàng xuất sắc, bản thân mỗi nhân viên kinh doanh hay bán hàng phải không ngừng nỗ lực, luôn biết học hỏi những điều mới mẻ.

5. Cố gắng hơn 100% khả năng

Sẽ không có con đường thành công nào đến một cách dễ dàng nếu như không bỏ ra mồ hôi, công sức, sự chăm chỉ, nỗ lực và cố gắng, sự cố gắng đó phải vượt quá 100% sức lực của bạn. Những nhân viên bán hàng xuất sắc thường bắt đầu công việc của mình từ rất sớm, và cả nghỉ cũng rất muộn. Mục tiêu của họ là luôn cố gắng để vượt qua mức doanh số 100% chỉ tiêu mà Sếp giao

Những nhân viên bán hàng xuất sắc sẽ luôn cố gắng, chăm chỉ và luôn nỗ lực để tiến về phía trước.