Cung cấp thông tin về những kết quả nổi bật kinh tế - xã hội quý 3 và 9 tháng năm 2023 tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, chiều 30/9, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết tăng trưởng GDP quý 3 đạt 5,33% đã vượt khỏi những mong đợi trước đây, đóng góp vào tăng trưởng GDP 9 tháng là 4,24%.

Theo Thứ trưởng Trần Quốc Phương, điểm nhấn mà trong báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tham mưu Chính phủ, đó là nhiều chỉ số kinh tế vĩ mô quan trọng của nền kinh tế thì tháng sau cao hơn tháng trước, đóng góp vào tổng thể quý sau tốt hơn quý trước.

Mặc dù số không phải quá nhiều, nhưng như vậy đã là rất tốt so với bối cảnh kinh tế thế giới đang rất khó khăn. Nếu so sánh với quốc tế, với các nước trong khu vực, các nước trên thế giới thì tăng trưởng của chúng ta là cao. Trong khu vực châu Á, so với Malaysia, Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, chúng ta đều cao hơn, thậm chí hơn cả những nước châu Âu như Anh, Pháp, kể cả Mỹ.

Nói về hai động lực tăng trưởng, Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho biết xuất khẩu hiện đang gặp rất nhiều khó khăn. Dù kết quả xuất siêu vẫn ở mức cao (21,68 tỷ USD) nhưng phần nhập khẩu lại giảm nhiều, điều này phản ánh đúng thực trạng tình hình thế giới khó khăn, thiếu đơn hàng khiến quy mô sản xuất trong nước bị thu hẹp khiến nhu cầu nhập khẩu nguyên, nhiên vật liệu thấp. Dù kết quả xuất nhập khẩu không đạt như kỳ vọng nhưng con số tăng trưởng từng tháng cho thấy, tháng sau ghi nhận tốt hơn tháng trước, và con số giảm về xuất khẩu cũng thấp dần đi qua từng tháng.

Thứ trưởng Trần Quốc Phương: "Nếu so sánh với quốc tế, với các nước trong khu vực, các nước trên thế giới thì tăng trưởng của chúng ta là cao".

Đáng chú ý, theo Thứ trưởng Trần Quốc Phương, thị trường trong nước là điểm nhấn, nâng đỡ cho tăng trưởng. Khi thị trường xuất khẩu khó khăn, đơn hàng bị thiếu hụt thì việc quay về thị trường trong nước là tốt, mặc dù phát triển chưa như mong đợi nhưng có đóng góp tích cực. Rõ rệt nhất là tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 9 tăng 2,4% so với tháng trước; tính chung 9 tháng tăng 9,7% so với cùng kỳ.

“So với các năm trước đại dịch Covid-19 thì chưa bằng, nhưng trong bối cảnh kinh tế thế giới khó khăn thì việc quay về trong nước rất tích cực và đóng góp cho tăng trưởng,” ông Phương chia sẻ thêm.

Về đầu tư công, Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho biết đây là động lực tăng trưởng rất quan trọng cho nền kinh tế. Theo số liệu từ Bộ Tài chính, ước thanh toán đến ngày 30/9/2023 đạt khoảng 363.310 tỷ đồng vốn đầu tư công, đạt 51,38% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, cao hơn cùng kỳ năm 2023 cả về số tương đối và số tuyệt đối.

Trong khi đó, năm 2022, tỷ lệ giải ngân sau 9 tháng là 46,7%. Như vậy, tỷ lệ giải ngân 9 tháng năm nay đã cao hơn cùng kỳ năm ngoái 4,68 điểm phần trăm. Nếu so về con số tuyệt đối, cao hơn 110.000 tỷ đồng. “Với kết quả này, đầu tư công 9 tháng chưa có năm nào vượt qua mức 50%, song năm nay đã vượt qua mức này. Năm 2023 không giống các năm trước, vốn rất lớn và tỷ lệ đạt cao với 51,38%, cho thấy đây là kết quả rất tích cực”, Thứ trưởng Trần Quốc Phương nhấn mạnh.