Vừa qua, nhà sản xuất mỹ phẩm Estée Lauder dự báo doanh thu và lợi nhuận trong năm yếu hơn so với ước tính trước đó, đổ lỗi cho sự phục hồi chậm tại các điểm đến miễn thuế và du lịch, đặc biệt là ở châu Á.

Các nhà bán lẻ toàn cầu đã kỳ vọng vào nhu cầu được cải thiện từ châu Á sau khi Trung Quốc nới lỏng các hạn chế do Covid-19 vào năm ngoái, nhưng bộ phận bán lẻ du lịch của Estée, một trong những lĩnh vực tăng trưởng cao nhất của công ty, đã không phục hồi như mong đợi.

Cổ phiếu của công ty chạm mức thấp nhất trong sáu tháng là 190,3 đô la Mỹ trong giờ giao dịch sau khi Estée Lauder cắt giảm dự báo năm tài chính lần thứ ba. Phiên giao dịch đóng cửa giảm 17% ở mức 202,70 đô la.

Estée dự kiến ​​doanh thu thuần cả năm 2023 sẽ giảm từ 10% đến 12%, so với dự báo trước đó là giảm 5% đến 7%.


Estée Lauder cho biết, trong khi các khu mua sắm lớn như Hải Nam, một hòn đảo ở tỉnh cực nam của Trung Quốc và Hàn Quốc có lưu lượng truy cập nhiều hơn, thì việc chuyển đổi khách du lịch sang người tiêu dùng ở lĩnh vực xa xỉ bị chậm lại.

Mặc dù Trung Quốc nới lỏng các hạn chế liên quan đến đại dịch, nhưng tháng 1 năm 2023, công ty vẫn phải chịu áp lực do các nhà bán lẻ giảm lượng hàng dự trữ do số ca nhiễm Covid-19 gia tăng.

Trong khi đó, các công ty xa xỉ của châu Âu LVMH và L'Oreal chứng kiến ​​​​sự gia tăng doanh số bán hàng trong quý đầu tiên, được thúc đẩy bởi sự phục hồi ở châu Á khi Trung Quốc nới lỏng các hạn chế của Covid-19.

Giám đốc tài chính Tracey Travis cho biết trong một cuộc gọi sau thu nhập Estée đã thấy sự cải thiện trong bán lẻ du lịch, bao gồm bán hàng miễn thuế tại các sân bay và khu mua sắm ở Trung Quốc và Hàn Quốc, cho đến quý thứ ba và công ty cũng kỳ vọng doanh số bán hàng từ phân khúc này sẽ tăng ở dạng hai chữ số.

Tuy nhiên, Travis cho biết “thật khó để biết” khi nào việc đi lại ở Trung Quốc và Hàn Quốc sẽ bình thường hóa.

Doanh số bán hàng của Estée cũng vẫn bị thách thức ở Mỹ, một thị trường lớn khác. Doanh số bán hàng hữu cơ của công ty ở Châu Mỹ đã tăng trưởng ở mức hai con số trong năm tài chính vừa qua, nhưng bắt đầu giảm trong quý đầu tiên của năm 2023.

Nhà phân tích Callum Elliott của Bernstein, cho biết các thương hiệu của công ty nghiêng về khách hàng lớn tuổi hơn ngay cả khi thế hệ thiên niên kỷ và Gen-Z tăng tỷ lệ chi tiêu cho sản phẩm làm đẹp.

Theo Travis, Estée cũng gặp một số thách thức bởi sự phát triển của các đối thủ cạnh tranh nhỏ hơn trong lĩnh vực làm đẹp.

Cô ấy nói: “Chúng tôi đang chứng kiến ​​​​rất nhiều hoạt động độc lập ở Mỹ đã lấy đi lợi nhuận từ các công ty lớn nhất”.

Estée báo cáo mc tăng trưởng mc trung bình mt con s Bc M trong quý th ba, trong khi danh mc làm đẹp uy tín tăng hơn 16%, theo d liu t Circana.

RA