Trong khi đó Chủ tịch hiện tại Yoshida 63 tuổi vẫn sẽ đảm nhận vị trí chủ tịch và giám đốc điều hành về mặt pháp lý của tập đoàn.

Quyết định bổ nhiệm ông Totoki, 58 tuổi được Sony đưa ra trong bối cảnh ngành công nghệ đang đối mặt với nhiều trở ngại trước nguy cơ kinh tế toàn cầu suy thoái. Sony hiện đang thực hiện kế hoạch tái cấu trúc kinh doanh, chuyển đổi và đầu tư mạnh sang lĩnh vực tăng trưởng như xe điện với cơ cấu quản lý “Top-Two”.

Trong buổi họp báo công bố quyết định bổ nhiệm, cả tân chủ tịch Totoki và chủ tịch đương nhiệm Yoshida cùng tham dự, CEO Totoki chia sẻ: “Điều tuyệt với nhất là mọi người có thể tự hình dung những thứ chúng tôi làm mà không cần giải thích về điều đó”.

Đây là lần thay đổi chủ tịch đầu tiên của Tập đoàn Sony trong suốt 5 năm qua.

Ông Totoki gia nhập Sony vào năm 1987. Ông làm việc chủ yếu trong lĩnh vực tài chính, là 1 trong số những thành viên sáng lập đầu tiên của Ngân hàng Sony vào năm 2001. Tuy không phải là một doanh nghiệp quá lớn song những kinh nghiệm trong những giai đoạn này đã góp phần hình thành tư duy quản trị của ông Totoki.

Ông đã hỗ trợ chủ tịch Yoshida, khi đó là chủ tịch của So-net Entertainment (nay là Sony Network Communications) trước khi cùng ông Yoshida trở lại Sony vào năm 2013. Ông cũng vạch ra kế hoạch kinh doanh trung hạn của tập đoàn và lãnh đạo mảng kinh doanh điện thoại thông minh.


Ông Hiroki Totoki trong một buổi ra mắt giới thiệu mẫu điện thoại mới "Xperia Z4" tại trụ sở chính của công ty ở Tokyo

CEO Yoshida tiết lộ: “Tôi đã có được nhiều hiểu biết sâu sắc và học hỏi từ quan điểm chiến lược của Totoki về môi trường kinh doanh bên ngoài”.

Ông Yoshida trở thành chủ tịch tập đoàn vào năm 2018. Trước thời kỳ ông Yoshida, Sony hoạt động tập trung nhất ở mảng điện tử và sau này phát triển mở rộng thêm các mảng kinh doanh bao gồm trò chơi, phim ảnh và thiết bị điện tử. Thời gian gần đây Sony đã đầu tư mạnh tay vào vào Epic Games có trụ sở tại Hoa Kỳ và thành lập Sony Honda Mobility, một liên doanh với Honda để phát triển xe điện.

Năm 2023 sẽ là năm thứ 10 – dấu mốc kể từ khi cả 2 ông Yoshida và Totoki trở lại Sony và sẽ đánh dấu một bước ngoặt khác trong cấu trúc của công ty nhằm thúc đẩy tăng trưởng hơn nữa.

Cả CEO Yoshida và Totoki đều có kinh nghiệm và đi lên từ các vị trí CFO. Ông Totoki chia sẻ: “Lịch sử hình thành Sony cho thấy vai trò của CFO khá rộng, có liên quan đến cả chiến lược và hoạt động.” và ông cũng nhấn mạnh rằng điều quan trọng đối với một CFO là “có tầm nhìn bao quát, có thể đọc và hiểu các con số cũng như có thể nói chuyện với các nhà đầu tư”. Và triết lý quản lý của ông thể hiện qua câu nói : “Chìa khóa của quản lý nằm ở lòng dũng cảm và sức chịu đựng”.

Đối với ông Totoki “dũng cảm” là việc đưa ra quyết định dựa trên đánh giá rủi ro, trong khi “sức chịu đựng” thể hiện ở khả năng chịu đựng những “cơn gió ngược” ập đến, và “Tôi luôn nhắc nhở bản thân về điều này” ông Totoki cho hay.

Dự kiến kết quả hoạt động kinh doanh trong năm tài chính 2022 kết thúc vào tháng 3 năm nay theo ước tính lợi nhận của Sony sẽ giảm 2% so với năm 2021 xuống còn 1,18 nghìn tỷ yên. Con số này tăng 20 tỷ yên so với dự báo trước đó là 1,16 nghìn tỷ yên, một phần là do máy chơi game PlayStation 5 đã bán được 7,1 triệu chiếc trong dịp lễ vừa qua.

Sony hiện đang đặt mục tiêu doanh số 19 triệu chiếc trong cả năm tài chính, tăng 1 triệu chiếc so với dự báo trước đó.

Tuy nhiên, Tập đoàn này cũng phải đối mặt với những thách thức ngày càng tăng khi các công ty công nghệ, đặc biệt là những công ty ở Mỹ, cắt giảm nhiều việc làm trong bối cảnh lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu.

Theo Nikkei