Đơn vị của Air Asia tại Campuchia sẽ bắt đầu hoạt động vào ngày 2 tháng 5, khi hãng mong muốn thúc đẩy nhu cầu du lịch vào nước này.

Ra mắt với mạng lưới gồm ba điểm nội địa, Air Asia Campuchia sẽ kết nối trung tâm Phnom Penh với Siem Reap và Sihanoukville bằng đội bay gồm hai chiếc Airbus A320.

Giám đốc hãng hàng không Vissoth Nam cho biết hãng cũng đang tìm cách bắt đầu các chuyến bay quốc tế ngay trong quý 3 năm nay; với việc hãng đang xem xét các trung tâm hiện có của Air Asia ở Bangkok và Kuala Lumpur, cũng như Singapore.

Khi ra mắt, Air Asia Campuchia sẽ bay hàng ngày giữa Phnom Penh và Siem Reap, Siem Reap và Sihanoukville, và Sihanoukville và Phnom Penh.

Hãng hàng không quốc gia Campuchia Angkor Air hiện là nhà khai thác nội địa duy nhất trong nước. Hãng có hai chuyến bay hàng ngày giữa Phnom Penh và Siem Reap, và một chuyến bay hàng ngày giữa Sihanoukville và Siem Reap. Không có hãng hàng không nào bay giữa Phnôm Pênh và Sihanoukville.


Vissoth, phát biểu tại sự kiện ra mắt hãng hàng không ở Phnom Penh, cho biết thêm rằng hãng đang bắt đầu với các chuyến bay nội địa để nâng cao nhận thức về thương hiệu của mình trong nước, vì hãng đang chờ phê duyệt theo quy định để bắt đầu các dịch vụ quốc tế.

Ông cho biết thêm, về lâu dài, hãng hy vọng sẽ tăng đội bay lên 16 máy bay.

Hãng hàng không này bắt đầu với 88 nhân viên, do hãng hàng không Air Asia kiểm soát 51%, công ty địa phương Sivilai Asia kiểm soát 49% còn lại. Đây là đơn vị hàng không thứ năm của tập đoàn sau Malaysia, Thái Lan, Philippines và Indonesia.

Việc ra mắt của Air Asia Campuchia đã bị trì hoãn trong nhiều tháng. Đơn vị hàng không này từng dự kiến ​​sẽ bắt đầu hoạt động vào cuối năm 2023 nhưng phải dời đến tận hôm nay. Giám đốc Tập đoàn Hàng không Air Asia Bo Lingam cho rằng sự chậm trễ này là do sự khủng hoảng của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Lingam cho biết Air Asia Campuchia “sẽ kết nối các điểm” trong chiến lược mạng lưới Đông Nam Á của tập đoàn.

Mặc dù ban đầu đơn vị này sẽ cung cấp lưu lượng truy cập vào mạng lưới của tập đoàn rộng lớn hơn thông qua các trung tâm ở Malaysia và Thái Lan, Lingam dự tính hãng hàng không này cũng sẽ khai thác các chuyến bay riêng đến các khu vực ở Bắc Á, Trung Quốc và Ấn Độ.

“Sự ra mắt của Air Asia Campuchia không chỉ mang ý nghĩa bổ sung thêm một hãng hàng không mới cho tập đoàn. Đó còn tượng trưng cho cam kết của chúng tôi trong việc trao quyền cộng đồng và thúc đẩy sự phát triển kinh tế trên toàn khu vực.”

Đơn vị thuộc hệ sinh thái của Air Asia là MRO Asia Digital Engineering cũng đang mở rộng sự hiện diện tại quốc gia này, hợp tác với Sivilai trong một liên doanh bảo trì mới có trụ sở tại Phnom Penh.

KTTĐTBLCA