Kim loại quý vừa kết thúc tuần giao dịch với mức giá duy trì ở ngưỡng trên 1750 USD/ounce.

Trong tuần qua, diễn biến giá vàng tại thị trường trong nước đi khá cùng chiều với giá vàng thế giới. Giá vàng SJC trong tuần được các doanh nghiệp trong nước niêm yết trên ngưỡng 67 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Khoảng cách giữa mua vào và bán ra vẫn được hầu hết các doanh nghiệp duy trì ở mức 1 triệu đồng/lượng. Đặc biệt, sự chênh lệch giữa giá vàng trong nước với giá vàng quốc tế sau khi đã quy đổi đã phần nào được rút ngắn, ở mức từ 15-16 triệu đồng/lượng.

Phiên giao dịch ngày 26/11, giá vàng SJC được SJC Hà Nội mua vào là 66,6 triệu đồng/lượng, bán ra 67,62 triệu đồng/lượng; SJC TP.HCM mua vào 66,6 triệu đồng/lượng, bán ra 67,6 triệu đồng/lượng.

Doji Hà Nội niêm yết giá mua vào 66,5 triệu đồng/lượng, bán ra là 67,5 triệu đồng/lượng; Doji TP. Hồ Chí Minh niêm yết giá mua vào 66,5 triệu đồng/lượng, bán ra là 67,5 triệu đồng/lượng.

Phú Quý SJC niêm yết giá mua vào là 66,6 triệu đồng/lượng, bán ra là 67,5 triệu đồng/lượng.

Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá mua vào là 66,62 triệu đồng/lượng, và bán ra là 67,48 triệu đồng/lượng.

Theo kết quả khảo sát giá vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News, các nhà phân tích Phố Wall nghiêng nhiều về nhận định giá giao dịch sẽ đi ngang trong thời gian tới và chưa sẵn sàng để bứt phá.

Bob Haberkorn – chuyên gia phân tích cấp cao tại RJO Futures, cho biết, mặc dù ngày càng có nhiều người quan tâm đến vàng, nhưng ông kỳ vọng giá sẽ dao động quanh mức hiện tại vì cần có một chất xúc tác mới có thể đẩy giá trở lại trên 1.800 USD/ounce. Ông nói: “Mọi người đều tập trung vào Fed và lãi suất sẽ tăng cao như thế nào? Tôi nghĩ vàng sẽ vẫn đi ngang cho đến khi có quyết định của Fed”.

Trong số 16 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia Khảo sát giá vàng của Kitco News có 7 nhà phân tích (chiếm 44%) cho rằng giá vàng sẽ duy trì mức giá đi ngang, 6 nhà phân tích (chiếm 38%) cho rằng giá tăng và 3 người còn lại (19%) đánh giá giá vàng giảm.

Cùng với chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang, một số nhà phân tích cho biết họ đang xem ảnh hưởng về tỷ giá của đồng đô la Mỹ sẽ tác động như thế nào đến giá vàng. Các nhà phân tích lưu ý rằng chỉ số đô la Mỹ đang giao dịch ở điểm mấu chốt quan trọng quanh 106 điểm và nếu nó suy yếu hơn nữa sẽ là một yếu tố có lợi cho vàng.

Colin Cieszynski - Giám đốc chiến lược thị trường tại SIA Wealth Management, cho biết, ông vẫn lạc quan về vàng và kỳ vọng đồng đô la Mỹ sẽ đạt đỉnh. Ông nói: “Vàng dường như đã xoay chuyển tình thế với lợi suất trái phiếu kho bạc của Hoa Kỳ và đồng đô la Mỹ giảm giá, cho thấy vai trò lưu trữ giá trị của nó trong thời kỳ hỗn loạn trở lại”.

Tuy nhiên, các nhà phân tích khác không tin rằng đồng đô la Mỹ đang giảm giá, đặc biệt là khi kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang đẩy lãi suất lên trên 5% vào đầu năm tới vẫn vững chắc.

Marc Chandler - Giám đốc điều hành của Bannockburn Global Forex cho biết: “Tôi cho rằng lãi suất sẽ tiếp tục tăng và đồng đô la mạnh hơn sẽ là phép thử cho vàng với mức giá 1720-1730 USD/ounce”.

Cùng quan điểm này, Adrian Day - chủ tịch của Adrian Day Asset Management cho rằng vàng cần được duy trì đi ngang “Nếu không có diễn biến mới, vàng có thể sẽ không thay đổi vào tuần tới. Khi chúng ta tiến gần đến cuộc họp tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang và Ngân hàng Trung ương Châu Âu vào giữa tháng 12, thị trường sẽ tìm kiếm các dấu hiệu chậm lại hoặc thậm chí tạm dừng thắt chặt và điều đó sẽ thúc đẩy vàng trở lại”.