Quyết định mới cũng áp dụng việc giảm thué xuất khẩu đối với quặng sắt và tinh quặng ngoại trừ quặng pyrit đã nung từ 50% xuống 30%. Trước đó vào tháng 5 vừa qua, chính phủ nước này đã thông báo tăng thuế xuất khẩu quặng sắt lên tới 50% trong một nỗ lực nhằm kiểm chế lạm phát tăng cao.

Theo chia sẻ từ một quan chức cấp cao trong ngành với tờ Reuters hồi đầu tháng cho biết,  Xuất khẩu quặng sắt của Ấn Độ đã giảm xuống “gần như bằng 0” trong tháng 10 vừa qua do thuế xuất khẩu cao hơn và nhu cầu từ Trung Quốc giảm mạnh.

Các nhà sản xuất quặng phẩm cấp thấp phụ thuộc phần lớn vào thị trường nước ngoài, vì hầu hết các nhà sản xuất thép lớn trong nước đều tiêu thụ quặng sắt cấp cao, Liên đoàn Công nghiệp Khoáng sản Ấn Độ (FIMI) cho biết.

Việc tăng thuế xuất khẩu đối với các sản phẩm thép trung gian vào tháng 5 vừa qua cũng ảnh hưởng đáng kể đến các đơn hàng.

Theo dữ liệu mới được công bố, Xuất khẩu thép thành phẩm của Ấn Độ cũng đã giảm hơn một nửa trong 7 tháng kể từ đầu vào tháng 4/2022.

JSW Steel Ltd - nhà sản xuất thép lớn nhất Ấn Độ có trụ sở tại Mumbai (thuộc tập đoàn JSW), tuần trước cũng cho hay, Doanh thu dự kiến xuất khẩu của Hãng này dự báo sẽ giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua trong năm tài chính 2022 do nhu cầu toàn cầu giảm và thuế xuất khẩu tăng mạnh.

Theo EIDT