Theo Tổng cục Thống kê, mặc dù cả xuất nhập khẩu đều giảm nhưng cả nước vẫn xuất siêu 3,6 tỷ USD trong tháng đầu tiên của năm 2023.

Văn phòng báo cáo rằng trong tháng, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 46,56 tỷ USD, trong đó xuất khẩu giảm 21,3% xuống 25,08 tỷ USD và nhập khẩu giảm 28,9% xuống 21,48 tỷ USD.

Trong khi khu vực trong nước nhập siêu 1,04 tỷ USD thì khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) xuất siêu 4,64 tỷ USD.

Các chuyên gia cho rằng, kết quả này là do kỳ nghỉ Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán kéo dài, đều trong tháng Một, khiến số ngày làm việc giảm đi. Năm ngoái, Tết rơi vào tháng Hai.

Tổng cục Thống kê cho biết, lĩnh vực chế biến, chế tạo có kim ngạch xuất khẩu cao nhất với 22,32 tỷ USD, chiếm 89% kim ngạch xuất khẩu của cả nước.

Trong khi đó, có 3 nhóm hàng đạt kim ngạch nhập khẩu trên 1 tỷ USD.

Trong tháng 1, Mỹ vẫn là thị trường nhập khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch khoảng 7,6 tỷ USD, trong khi Trung Quốc là nhà xuất khẩu lớn nhất vào Việt Nam với 8,1 tỷ USD.

Tổng cục Thống kê cho rằng, nhiều quốc gia đang đối mặt với nguy cơ lạm phát và suy thoái kinh tế khiến tiêu dùng toàn cầu giảm, ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam.

Hoạt động xuất khẩu có dấu hiệu chững lại từ quý IV/2022 với số lượng đơn hàng ít hơn, đồng thời cho biết thêm năm 2023 nhiều khả năng sẽ là một năm khó khăn đối với xuất nhập khẩu của Việt Nam.

Năm 2023, Bộ Công Thương đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tăng 6%, duy trì xuất siêu.

RNA