Cửa hàng Hoàn Kiếm của UNIQLO khai trương hôm 10/11 vừa qua với mục tiêu trở thành biểu tượng của sự hòa hợp, tôn vinh văn hóa địa phương và mối quan hệ lâu dài giữa Việt Nam và Nhật Bản. Tại đây, Nishida Hideki, Tổng giám đốc kiêm COO của UNIQLO Việt Nam, đã có cuộc trò chuyện về chiến lược, tầm nhìn và cam kết của công ty đối với sự phát triển bền vững của đất nước.

Nishida Hideki, Tổng giám đốc kiêm COO của UNIQLO Việt Nam.

Thưa ông, cửa hàng ở vị trí trung tâm này có gì khác biệt so với các cửa hàng khác ở Hà Nội?

UNIQLO Hoàn Kiếm là cửa hàng mới nhất của chúng tôi tại Việt Nam, đúng dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản. Khi nảy ra ý tưởng khai trương, chúng tôi muốn tạo ra một cửa hàng mà tất cả mọi người, đặc biệt là người dân Hà Nội, đều yêu thích. Vị trí nổi bật, ý tưởng thiết kế độc đáo và trải nghiệm mua sắm phong phú là những yêu cầu chính.

Cửa hàng này tái khẳng định sứ mệnh và cam kết của chúng tôi trong việc đưa LifeWear đến với nhiều khách hàng hơn, đặc biệt là tại Hà Nội. Càng vận hành nhiều cửa hàng, chúng tôi càng tạo ra nhiều sự thuận tiện hơn cho trải nghiệm của khách hàng.

Tọa lạc ngay trung tâm Hà Nội, chúng tôi hy vọng cửa hàng sẽ chào đón không chỉ khách hàng địa phương mà còn nhiều du khách từ khắp nơi trên thế giới trở thành điểm đến mới để mua sắm và trải nghiệm văn hóa.

UNIQLO đã và đang góp phần đưa Việt Nam lên bản đồ thời trang quốc tế thông qua dòng sản phẩm LifeWear. Ông có thể cung cấp thêm chi tiết?

Việt Nam là một trong những nhà sản xuất chính của chúng tôi ở châu Á. Từ các nhà máy đối tác địa phương, LifeWear do Việt Nam sản xuất không chỉ có mặt tại các cửa hàng địa phương mà còn được phân phối tới hơn 2.400 cửa hàng trên mạng lưới toàn cầu của chúng tôi, đóng vai trò quan trọng trong chuỗi giá trị toàn cầu của chúng tôi.

Nhiều sản phẩm của chúng tôi như ULD và HEATTECH, đòi hỏi quy trình sản xuất tiên tiến, được sản xuất tại Việt Nam với tiêu chuẩn chất lượng cao.

Cửa hàng UNIQLO Hoàn Kiếm.

Với xu hướng chuyển đổi kỹ thuật số hiện nay, UNIQLO đã cung cấp các sản phẩm, dịch vụ kỹ thuật số mới và hiện đại nhất trong chuỗi cửa hàng trực tuyến và ngoại tuyến của mình?

Trải nghiệm mua sắm của khách hàng là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi. Trong khi các cửa hàng thực tế duy trì lời hứa của UNIQLO về chất lượng và khả năng tiếp cận thì cửa hàng trực tuyến giữ một vị trí đặc biệt trong chiến lược của chúng tôi. Nền tảng trực tuyến UNIQLO tự hào có hơn 15.000 mặt hàng, bao gồm nhiều kích cỡ và màu sắc đa dạng.

Cửa hàng trực tuyến của chúng tôi mở rộng các lợi ích độc quyền cho khách hàng, chẳng hạn như sự tiện lợi của việc nhấp chuột và nhận hàng, cho phép khách hàng nhận đơn đặt hàng trực tuyến tại các cửa hàng thực tế của chúng tôi. Sức mạnh tổng hợp giữa các kênh trực tuyến và ngoại tuyến này đảm bảo rằng khách hàng có thể chuyển đổi liền mạch giữa hai kênh, tận hưởng những điều tốt nhất của cả hai kênh.

Ngoài ra, vẻ đẹp của công nghệ tiên tiến giúp chúng tôi cải thiện trải nghiệm mua sắm của khách hàng. Tại khu vực thanh toán, khách hàng chỉ cần bỏ đồ vào giỏ và thanh toán. Máy tự kiểm tra giúp quá trình thanh toán tại cửa hàng nhanh hơn, chính xác hơn và thuận tiện hơn.

Đâu là những hiểu biết có giá trị dành cho các doanh nghiệp muốn theo đuổi một hướng đi bền vững hơn trong chiến lược?

Tại UNIQLO, chúng tôi đang phát triển khái niệm LifeWear – loại trang phục hàng ngày tối ưu, được thiết kế để giúp cuộc sống của mọi người tốt đẹp hơn. Mục đích là tạo ra trang phục không chỉ nhấn mạnh vào chất lượng, thiết kế và giá cả mà còn đáp ứng định nghĩa về quần áo tốt từ quan điểm môi trường và xã hội. Dựa trên khái niệm LifeWear, chúng tôi đang đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang mô hình kinh doanh bao gồm cả tính bền vững và tăng trưởng kinh doanh.

Ví dụ, Fast Retailing, một công ty thuộc sở hữu của UNIQLO, đặt mục tiêu giảm 90% lượng phát thải khí nhà kính (GHG) từ việc sử dụng năng lượng tại các cơ sở của mình so với mức năm 2019 vào cuối thập kỷ này. Tính đến năm tài chính vừa qua, mức giảm là 45,7%.

Ngoài ra, tỷ lệ vật liệu được sử dụng có lượng phát thải khí nhà kính thấp, chẳng hạn như vật liệu tái chế, đã tăng lên 8,5% đối với tất cả các sản phẩm theo kế hoạch năm 2023. Đối với các mặt hàng polyester, polyester tái chế hiện chiếm 30% tổng lượng polyester được sử dụng. Công việc tiếp tục hướng tới mục tiêu 50% vào năm 2030.

Với suy nghĩ này, tại Việt Nam, chúng tôi cũng đang cùng nhau hướng tới những mục tiêu này trong chuỗi giá trị của mình.

Từ góc độ nhà sản xuất thời trang bền vững và nhà bán lẻ thời trang toàn cầu, UNIQLO thể hiện vai trò và trách nhiệm của công ty trong việc đóng góp cho xã hội như thế nào?

Chúng tôi tin rằng, có thể biến sức mạnh của quần áo thành sức mạnh tích cực. Bằng cách thiết kế, sản xuất và bán quần áo tốt, chúng ta có thể biến thế giới thành một nơi tốt đẹp hơn. Ở Việt Nam, niềm tin này không bao giờ thay đổi. Sứ mệnh của chúng tôi là không ngừng tạo ra tác động tích cực và lâu dài cho xã hội.

Ví dụ, thông qua việc mở rộng mạng lưới cửa hàng địa phương, chúng tôi có thể giúp tạo thêm việc làm cho nhân viên địa phương, phát triển tài năng địa phương và đóng góp vào tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Chúng tôi cũng tập trung hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn và sản xuất quần áo chất lượng hàng đầu mà người Việt mong muốn mà không gây hại cho môi trường.

Cảm ơn ông đã chia sẻ!

ViR