Lạm phát tại Khu vực Đồng tiền Chung châu Âu (Eurozone) đã giảm xuống dưới 3%, mức thấp nhất trong hơn 2 năm qua.

Theo số liệu của Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat) công bố ngày 17/11, tỷ lệ lạm phát hàng năm đã giảm từ mức 4,3% trong tháng 9/2023 xuống còn 2,9% trong tháng 10/2023, mức thấp nhất kể từ năm 2021.

Theo Eurostat, giá tiêu dùng trong tháng 10 tăng 0,1% so với tháng trước. Với mức tăng chậm lại trong tháng 10, tỷ lệ lạm phát ở khu vực Eurozone lần đầu tiên trở lại dưới 3% kể từ mùa Hè năm 2021.

Lạm phát cơ bản, không kể giá năng lượng và lương thực, cũng giảm. Lãi suất hàng năm giảm từ mức 4,5% trong tháng 9 xuống 4,2% trong tháng 10 vừa qua.

Nhiều nhà kinh tế cho rằng lạm phát cơ bản, thường được tính bằng cách sử dụng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) phản ánh “lạm phát tiềm tàng” và do đó, đây là “thước đo tốt hơn” về xu hướng lạm phát.

Một trong những yếu tố góp phần khiến lạm phát giảm là giá năng lượng giảm. Số liệu thống kê mới nhất cho thấy giá năng lượng giảm 11,2% trong tháng 10/2023 so với cùng kỳ năm ngoái.

Mặc dù giá thực phẩm vẫn cao hơn đáng kể so với một năm trước đó, nhưng tỷ lệ lạm phát thực phẩm đã chậm lại từ 8,8% trong tháng 9/2023 xuống 7,4% trong tháng 10. Giá dịch vụ cũng chỉ tăng chút ít so với tháng trước.

Trong khi đó, xu hướng lạm phát giữa các nước thành viên Eurozone vẫn khác nhau. Slovakia ghi nhận tỷ lệ lạm phát hàng năm cao nhất ở mức 7,8%. Lạm phát của Đức giảm xuống 3,0% trong tháng 10/2023, mức thấp nhất kể từ tháng 8/2021.

Mặc dù lạm phát yếu hơn đáng kể, mục tiêu lạm phát trung hạn 2% của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vẫn đang bị vượt quá.

ECB đã tăng lãi suất chủ chốt một cách đáng kể trong suốt năm qua để chống lạm phát cao, nhưng gần đây đã giữ nguyên lãi suất.

Lạm phát của Eurozone đạt đỉnh điểm 10,6% vào tháng 10 năm ngoái, sau khi cuộc xung đột Nga-Ukraine bùng phát, khiến giá năng lượng tăng vọt, tác động đến mọi mặt của đời sống kinh tế-xã hội.

Trước đó, ECB nhận định lạm phát của Eurozone sẽ tiếp tục hạ nhiệt sau khi giảm mạnh vào tháng 10/2023.

Phó Chủ tịch ECB, ông Luis de Guindos, cho rằng tình hình lạm phát ở Eurozone đã có diễn biến “tích cực” khi cả lạm phát toàn phần và lạm phát cơ bản đã giảm đáng kể trong thời gian gần đây./.

Theo TTXVN