Theo đó, Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck cho biết ông đã được Phó Chủ tịch điều hành Ủy ban châu Âu (EC) Valdis Dombrovskis thông báo rằng sẽ có các cuộc đàm phán cụ thể về thuế quan với Trung Quốc.

Xác nhận được đưa ra sau khi Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết người đứng đầu bộ này là ông Wang Wentao và Phó Chủ tịch Dombrovskis đã đồng ý bắt đầu tham vấn về cuộc điều tra chống trợ cấp của EU đối với xe điện của Trung Quốc.

Bộ trưởng Habeck cho biết: “Đây là tín hiệu mới và đáng ngạc nhiên ở chỗ chúng tôi chưa thể đưa ra một lịch trình đàm phán cụ thể trong vài tuần qua”.


Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck(trái) cùng với Zheng Shanjie - Chủ tịch Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc(phải), trước chuyến thăm Bắc Kinh ngày 22/6

Ông cho biết đây là bước đầu tiên và sẽ cần nhiều bước nữa: “Chúng ta còn lâu mới đến đích, nhưng ít nhất, đây là bước đi đầu tiên mà trước đây chưa từng được thực hiện.”

Bộ trưởng chia sẻ thông tin vào hôm thứ bảy ngày 22/6 rằng cánh cửa của Liên minh châu Âu đã mở cho các cuộc thảo luận liên quan đến  thuế quan của EU  đối với hàng xuất khẩu của Trung Quốc: “Điều tôi đề nghị với các đối tác Trung Quốc hôm nay là cánh cửa thảo luận luôn rộng mở và tôi hy vọng rằng thông điệp này sẽ được lắng nghe”, ông nói trong tuyên bố đầu tiên tại Thượng Hải, sau cuộc gặp với các quan chức Trung Quốc ở Bắc Kinh.

Chuyến thăm của bộ trưởng Habeck là chuyến thăm đầu tiên của một quan chức cấp cao châu Âu kể từ khi Brussels đề xuất mức thuế tương đối cao đối với việc nhập khẩu xe điện do Trung Quốc sản xuất.

Theo bộ trưởng Habeck cho biết cần có thời gian để đối thoại giữa EU và Trung Quốc về các vấn đề thuế quan trước khi thuế có hiệu lực đầy đủ vào tháng 11 và Ông tin vào thị trường mở nhưng đó phải là 1 thị trường bình đẳng.

Bộ trưởng Đức cho biết các khoản trợ cấp đã được chứng minh nhằm mục đích tăng lợi thế xuất khẩu của các công ty là không thể được chấp nhận.

Một điểm căng thẳng khác giữa Bắc Kinh và Berlin là sự hỗ trợ của Trung Quốc dành cho Nga trong cuộc xung đột ở Ukraine. Ông Habeck lưu ý thương mại của Trung Quốc với Nga đã tăng hơn 40% vào năm ngoái.

Habeck cho biết ông đã trao đổi với các quan chức Trung Quốc rằng điều này đang gây tổn hại cho mối quan hệ kinh tế của họ. Ông nói: “Việc vi phạm các lệnh trừng phạt áp đặt lên Nga sẽ không thể được chấp nhận”, đồng thời cho biết thêm rằng hàng hóa kỹ thuật được sản xuất ở châu Âu sẽ không được đưa vào chiến sự thông qua các quốc gia khác.

Mức thuế tạm thời lên tới 38,1% của EU đối với xe điện nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ được áp dụng từ 4/7, và cuộc điều tra sẽ tiếp tục cho đến ngày 2/11, khi các mức thuế cuối cùng, thường là 5 năm, có thể được áp dụng.

Bộ trưởng Habeck nói: “Đây là điều cần làm trong đó các cuộc đàm phán có thể diễn ra, các cuộc thảo luận rất quan trọng và cần có đối thoại”.

Ông Habeck nói với các quan chức Trung Quốc trước đó tại Bắc Kinh rằng đề xuất thuế quan của EU đối với hàng hóa Trung Quốc không phải là một "sự trừng phạt". Ông nói trong phiên họp toàn thể đầu tiên của cuộc đối thoại về biến đổi và khí hậu: “Điều quan trọng là phải hiểu rằng đây không phải là thuế quan mang tính trừng phạt”. Ông nói, các nước như Mỹ, Brazil và Thổ Nhĩ Kỳ đã sử dụng thuế quan trừng phạt, nhưng EU thì không. “Châu Âu sẽ có cách làm khác biệt.”

Bộ trưởng Habeck cho biết Ủy ban châu Âu đã kiểm tra chi tiết trong 9 tháng xem liệu các công ty Trung Quốc có được hưởng lợi một cách không công bằng từ các khoản trợ cấp hay không. Ông cho rằng, bất kỳ biện pháp thuế đối kháng nào do EU xem xét “không phải là 1 hình phạt”, đồng thời cho biết thêm rằng các biện pháp đó nhằm bù đắp cho những lợi thế mà Bắc Kinh dành cho các công ty Trung Quốc.

Chủ tịch Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc - Zheng Shanjie, trả lời: “Chúng tôi sẽ làm mọi cách để bảo vệ các công ty Trung Quốc”.

Chủ tịch Zheng nói thêm rằng các mức thuế đề xuất của EU đối với xe điện do Trung Quốc sản xuất sẽ gây tổn hại cho cả hai bên. Ông nói với bộ trưởng Habeck rằng ông hy vọng Đức sẽ thể hiện vai trò lãnh đạo trong EU và “làm điều đúng đắn”.

Ông cũng bác bỏ cáo buộc về trợ cấp không công bằng, cho rằng sự phát triển của ngành năng lượng mới của Trung Quốc là kết quả của lợi thế toàn diện về công nghệ, thị trường và chuỗi cung ứng công nghiệp, được thúc đẩy trong sự cạnh tranh khốc liệt: “Sự tăng trưởng của ngành là kết quả của sự cạnh tranh, chứ không phải là trợ cấp, chứ chưa nói đến cạnh tranh không lành mạnh”, ông Zheng nói trong cuộc họp.

Theo Nikkei