Theo Nghiên cứu Thị trường Toàn cầu Hàng xa xỉ của Bain & Company, thị trường hàng xa xỉ toàn cầu cho thấy sự ổn định bất chấp những thách thức kinh tế và địa chính trị toàn cầu, vượt mức kỷ lục 1,6 nghìn tỷ USD (1,5 nghìn tỷ euro) vào năm 2023.

Nghiên cứu, với sự cộng tác của Altagamma, cho rằng sự tăng trưởng này là do sự trỗi dậy của du lịch hạng sang và kỳ nghỉ lễ sôi động ở Mỹ trong quý 4.

Tuy nhiên, quý đầu tiên của năm 2024 đã chứng kiến ​​sự suy giảm ở nhiều khu vực do áp lực kinh tế vĩ mô, mặc dù Nhật Bản nổi bật với tốc độ tăng trưởng liên tục nhờ sự bùng nổ du lịch.

Báo cáo cũng ghi nhận sự thay đổi hướng tới các dịch vụ mang tính trải nghiệm thay vì hàng hóa hữu hình, nêu bật sự tăng trưởng trong lĩnh vực khách sạn, ẩm thực dành cho người sành ăn, ẩm thực cao cấp và các chuyến du lịch trên biển sang trọng.

Trong khi các lĩnh vực như máy bay phản lực tư nhân và du thuyền chứng kiến ​​​​sự tăng trưởng ổn định, thị trường đấu giá đồ mỹ nghệ phải đối mặt với những thách thức do thiếu tác phẩm nghệ thuật và những bất ổn kinh tế.


Thị trường hàng xa xỉ cá nhân cũng chứng kiến ​​sự sụt giảm nhẹ vào đầu năm 2024, khiến các thương hiệu xa xỉ phải tập trung vào việc duy trì giá trị vững chắc trong bối cảnhchi phí ngày càng tăng.

Claudia D'Arpizio, đối tác tại Bain & Company,nhấn mạnh sự cần thiết của các thương hiệu phải ưu tiên niềm tin và kết nối với người tiêu dùng trong bối cảnh cạnh tranh được đánh dấu bởi áp lực kinh tế và sự thay đổi hành vi của người tiêu dùng.

Châu Âu và Nhật Bản đã thể hiện khả năng phục hồi vào đầu năm 2024 nhờ dòng vốn du lịch. Đặc biệt, Nhật Bản đã chứng kiến ​​lượng du khách quốc tế tăng vọt, vượt mức trước đại dịch, nhờ tỷ giá hối đoái thuận lợi và nhu cầu bị dồn nén do các hạn chế đi lại trước đó.

Trong khi đó, thị trường hàng xa xỉ của Trung Quốc phải đối mặt với những thách thức từ du lịch nước ngoài hồi sinh và nhu cầu địa phương suy yếu trong bối cảnh kinh tế bất ổn. Tại Mỹ, mặc dù GDP và niềm tin người tiêu dùng được cải thiện dần dần nhưng áp lực kinh tế vĩ mô vẫn tồn tại.

Các thế hệ trẻ, đối mặt với tình trạng thất nghiệp gia tăng và bất ổn kinh tế, đã trì hoãn chi tiêu cho hàng hóa xa xỉ, trái ngược với Thế hệ X và Thế hệ bùng nổ trẻ em giàu có hơn. Các thương hiệu cao cấp thích nghi với các chiến lược có mục tiêu, tập trung vào nhóm khách hàng cao cấp, đồng thời khám phá các phân khúc người tiêu dùng mới thông qua tài trợ thể thao và các sáng kiến ​​tương tác khác.

Đồ trang sức nổi lên như một mặt hàng hoạt động hàng đầu với hoạt động mua hàng dựa trên đầu tư, vượt xa đồng hồ, trong khi đồ trang điểm, nước hoa và kính mắt trở nên phổ biến như những món đồ xa xỉ nhỏ. Quần áo đã thay đổi chiến lược để thu hút những khách hàng cao cấp, trong khi giày dép lại có sự sụt giảm trong số những người mua sắm đầy tham vọng.

Federica Levato, đối tác tại Bain & Company và lãnh đạo EMEA Luxury của công ty, cho biết: “Chiến lược kép, xoay quanh sự quyến rũ của nhóm khách hàng cao cấp và sự hấp dẫn của những thú vui xa xỉ nhỏ hơn, đang thúc đẩy tăng trưởng ở cả hai đầu của phân khúc giá”.

Bà lưu ý: “Khi các thương hiệu tiếp tục đối mặt với sự hỗn loạn trên thị trường, những người chiến thắng sẽ là những người suy nghĩ lại cách họ tạo ra và đưa ra các đề xuất giá trị của mình trên nhiều mức giá và điểm tiếp xúc, tăng phạm vi tiếp cận đồng thời xây dựng sự ủng hộ và lòng trung thành của khách hàng”.

ttblkhca