Cách trung tâm thành phố khoảng 35km, làng Quảng Phú Cầu (huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội) được biết đến với nghề làm tăm hương truyền thống hơn 100 năm qua.


Theo người dân địa phương, hương được làm từ các nguyên liệu thảo mộc, theo bí quyết pha trộn riêng, cẩn thận trong từng công đoạn nên hương luôn bền màu, đẹp mắt.


Nếu như trước đó, khi se hương người thợ phải tỉ mỉ, nhẹ nhàng để bột bám đều vào que thì nay nhiều hộ gia đình sử dụng máy móc vừa rút ngắn thời gian nhưng chất lượng vẫn đảm bảo.

 

Hương sau khi se xong được đem đi phơi nắng để không bị mốc.

Mặc dù còn khoảng 3 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán, nhưng người dân đã bắt đầu chuẩn bị sản xuất hương vừa để không quá gấp rút khi cận tết, vừa để du khách để tham quan.

 

Nghề làm hương tại đây nhộn nhịp suốt cả năm nhưng sôi động hơn cả vào những tháng cuối năm. Thời điểm này, một số hộ gia đình đã bắt đầu sản xuất hương với số lượng nhiều để chuẩn bị cung ứng cho dịp Tết, vừa phục vụ du khách tham quan.

 

Nghề làm hương ở Quảng Phú Cầu được duy trì từ thế hệ này sang thế hệ khác. Không chỉ là nghề tạo công ăn việc làm cho bà con mà còn trở thành nét đẹp rất riêng biệt của vùng đất nơi đây.

Hiện nay, làng hương được phát triển trở thành địa điểm du lịch thu hút đông đảo du khách. "Tôi biết đến làng nghề từ mạng xã hội, đến đây không chỉ được chụp hình mà còn được tìm hiểu về quy trình sản xuất hương của người dân, khá thú vị" - một du khách đến từ tỉnh Vĩnh Phúc cho biết.

Làng hương Quảng Phú Cầu không chỉ là nơi lưu giữ vật phẩm mang ý nghĩa văn hóa tâm linh của người Việt mà còn là địa điểm du lịch nổi tiếng của Thủ đô.

BLĐ