Theo Bộ Công Thương, thương mại song phương giữa Việt Nam và Hàn Quốc năm 2022 vượt khoảng 87 tỷ USD, cao hơn gần 9 tỷ USD so với mức 78,1 tỷ USD của năm trước.

Tổng xuất nhập khẩu này thấp hơn con số xấp xỉ 1 tỷ USD mà Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc  gần đây báo cáo.

Trong giai đoạn này, xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường này tăng 10,2%, trong khi nhập khẩu tăng 11% và thâm hụt thương mại của nước này với Hàn Quốc vẫn ở mức 38,3 tỷ USD.

Việt Nam đang thực hiện ba hiệp định thương mại tự do (FTA) với Hàn Quốc, đây là một cú hích đáng kể cho các sản phẩm của Việt Nam muốn thâm nhập thị trường Hàn Quốc.

 Đáng chú ý là Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc (VKFTA) có hiệu lực từ cuối năm 2015 đang mang lại lợi ích đáng kể cho hoạt động xuất nhập khẩu nhờ sử dụng thuế quan ưu đãi của doanh nghiệp hai nước.


Sau hơn 6 năm thực thi VKFTA, thương mại song phương giữa Việt Nam và Hàn Quốc không ngừng tăng trưởng. Thống kê từ Bộ GTVT, cho thấy thương mại song phương giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã vượt 87,7 tỷ USD vào năm 2022.

Việt Nam lần đầu tiên trở thành đối tác xuất siêu chính của Hàn Quốc qua nhiều nhóm hàng có thế mạnh như nông thủy sản, chế biến, chế tạo được Việt Nam xuất khẩu sang Hàn Quốc.

Có thể thấy, Hàn Quốc là thị trường xuất khẩu lớn thứ tư của Việt Nam, sau Hoa Kỳ, Liên minh Châu Âu và Trung Quốc.

Hàn Quốc là một trong ba nhà đầu tư nước ngoài hàng đầu tại Việt Nam cả về số vốn đăng ký và dự án đầu tư, với gần 9.500 dự án với tổng vốn hơn 80 tỷ USD. Trong 11 tháng đầu năm 2022, Hàn Quốc tiếp tục đầu tư vào Việt Nam với hơn 370 dự án với tổng trị giá trên 4 tỷ USD.

Theo Bộ GTVT, Việt Nam đang nổi lên như một cơ sở công nghiệp toàn cầu trong số các quốc gia ASEAN. Việt Nam trở thành đối tác thặng dư thương mại lớn nhất của Hàn Quốc do các công ty Hàn Quốc liên tục thâm nhập thị trường Việt Nam và hai quốc gia đã phát triển thành đồng minh kinh tế thân thiết.

Thặng dư thương mại lớn nhất của Hàn Quốc là với Hoa Kỳ (28,04 tỷ USD), Hồng Kông (25,79 tỷ USD), Ấn Độ (9,98 tỷ USD) và Singapore (9,86 tỷ USD).

Theo Bộ Công Thương, cơ cấu xuất khẩu của Việt Nam đã chuyển dịch từ chủ yếu hàng nông, lâm, thủy sản chế tạo, nguyên liệu thô, hàng có giá trị gia tăng thấp sang công nghệ, như điện tử, nông, lâm, thủy sản chế biến sâu, cơ khí chế tạo, và hàng tiêu dùng có giá trị gia tăng cao.

Khoảng 70% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam được đóng góp bởi các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), trong đó hơn một nửa là mặt hàng điện tử và khoảng 1/4 là doanh nghiệp Hàn Quốc, trong đó có Samsung. Điều này cho thấy tác động đáng kể của các doanh nghiệp FDI Hàn Quốc đối với xuất khẩu của Việt Nam.

Trong cuộc gặp với Phó Thủ tướng Lê Minh Khải mới đây, ông Park Hark Kyu, Tổng giám đốc tài chính của Samsung Electronics, cho biết giá trị xuất khẩu của tập đoàn đã vượt 65 tỷ USD vào năm ngoái, chiếm khoảng 9% tổng kim ngạch. Tổng giá trị xuất nhập khẩu của Việt Nam là 700 tỷ USD.

Với mục tiêu xuất khẩu ban đầu là 69 tỷ USD, 94% chiến lược của Samsung được hoàn thành. So với năm trước, hiệu suất của Samsung đã giảm khoảng 500 triệu USD.

Tại Việt Nam, Samsung duy trì sáu nhà máy tại Bắc Ninh, Thái Nguyên và Thành phố Hồ Chí Minh, cũng như một trung tâm nghiên cứu và phát triển và đơn vị bán hàng tại Hà Nội.


Với sự giàu mạnh mà các nhà đầu tư Hàn Quốc mang lại cho Việt Nam, chính phủ hai nước đã đặt mục tiêu đạt 100 tỷ USD trao đổi thương mại.

Choi Bundo, người đứng đầu Phòng Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết: "Khu vực công nghiệp và nông nghiệp của Việt Nam vẫn đang phát triển nhanh chóng. Khi các tập đoàn lớn như Samsung vào Việt Nam, họ sẽ mang theo khách hàng. Điều này khuyến khích hoạt động xuất nhập khẩu mở rộng nhanh chóng ."

Hơn nữa, chất lượng thực thi FTA với Hàn Quốc vượt trội so với nhiều thị trường FTA khác, thể hiện qua tỷ lệ ưu đãi thuế quan.

Theo thống kê của Cục Ngoại thương, tỷ lệ sử dụng ưu đãi chứng từ gốc theo VKFTA đạt 5,8 tỷ USD, tương đương 26,35%; và theo FTA ASEAN-Hàn Quốc, con số này đạt 5,4 tỷ USD, tương đương 24,5%.

Năm ngoái, việc sử dụng chứng nhận xuất xứ ưu đãi đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Hàn Quốc theo hai FTA đạt trên 51% tổng kim ngạch xuất khẩu của thị trường này, chỉ sau Ấn Độ và Chile.

Bất chấp đại dịch, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Hàn Quốc đạt 78,1 tỷ USD vào năm 2021, tăng 18,3% so với năm 2020, trong đó xuất khẩu đạt 21,9 tỷ USD, tăng 14,9% và 9 tỷ USD sau năm 2022.

ViR