Chủ tịch Jonathan Hạnh Nguyễn cho biết IPP Air Cargo, hãng hàng không vận chuyển hàng hóa đầu tiên của Việt Nam, có thể bắt đầu bay từ tháng 11, với một số quan hệ đối tác đã được thiết lập.

Chủ tịch Jonathan Hạnh Nguyễn cho biết Văn phòng Chính phủ đã yêu cầu sáu bộ liên quan phản hồi về việc cấp phép cho IPP Air Cargo trong thời gian sớm nhất.

Dù chưa nhận được giấy phép nhưng hãng đạt được thỏa thuận vận tải với hai nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới có nhà máy ở miền Bắc Việt Nam. Ông nói, mỗi công ty đã đăng ký sử dụng hai máy bay của IPP Air Cargo mà không xác định danh tính của các công ty.

Ông Jonathan Hạnh Nguyễn cho biết, nếu được cấp phép vào cuối tháng 11, hãng sẽ khai trương chuyến bay đầu tiên từ sân bay Cát Bi, thành phố cảng Hải Phòng.

IPP Air Cargo cũng dự kiến sẽ khai thác một chuyến bay hàng tuần vận chuyển nông sản từ Queensland, Australia đến Thành phố Đà Nẵng của Việt Nam bắt đầu từ năm sau.

Hãng đã hoàn tất thủ tục thuê 4 chiếc Boeing 737 800BCF, trong đó một chiếc đã được giao, số còn lại đến hạn vào tháng 12 và tháng 4 năm sau. IPP Air Cargo cũng đã ký kết hợp đồng trị giá 3,5 tỷ đô la để mua 10 chuyên cơ vận tải Boeing 777.

IPP Air Cargo có vốn điều lệ 300 tỷ đồng (12,81 triệu USD), trong đó Imex Pan Pacific Group nắm giữ 70% cổ phần và gia đình của Johnathan Hạnh Nguyễn, chủ tịch công ty, phần còn lại.

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn ủng hộ việc thành lập hãng hàng không vào năm 2021, nhưng Cục Hàng không Việt Nam cho biết, họ không xem xét các đơn đăng ký trong bối cảnh bùng phát dịch Covid-19.

Sau khi có giấy phép vận chuyển hàng không, công ty phải xin các giấy phép khác để bay, bao gồm cả chứng chỉ người khai thác tàu bay.

IPP Air Cargo đặt mục tiêu doanh thu 71 triệu đô la trong năm đầu tiên hoạt động.

RNA