Giá cà phê tăng 11,3% lên mức cao lịch sử 98.100 đồng (3,95 USD) mỗi kg vào thứ Tư tuần qua do hàng tồn kho giảm và sản lượng được dự báo sẽ giảm.

Giá này đã tăng 110% so với một năm trước. Trên các diễn đàn kinh doanh cà phê trực tuyến, nhiều nông dân, thương lái tỏ ra bất ngờ trước mức giá chưa từng có, quanh mức 70.800 đồng hồi đầu năm.

Giá cũng tăng trên toàn cầu, với hợp đồng tương lai Robusta LRCc2 tháng 5 tăng lên mức cao nhất mọi thời đại là 5.999 USD/tấn và giá cà phê Arabica KCc1 tháng 5 lên 4.186,5 USD. Theo ông Nguyễn Hải Nam, Chủ tịch Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam, giá tăng mạnh là do sản lượng sụt giảm và tồn kho thấp kỷ lục.

Ông cho biết ở các quốc gia trồng cà phê gặp hạn hán kéo dài do biến đổi khí hậu và hiện tượng El Nino đã làm giảm sản lượng toàn cầu. Hiệp hội của ông dự kiến ​​thu hoạch cà phê sẽ giảm 10% trong năm nay do nông dân chuyển sang cây trồng khác do giá thấp trong những năm gần đây. Ông cho biết thêm, sự gián đoạn vận chuyển và cước vận chuyển tăng do căng thẳng ở Biển Đỏ cũng góp phần khiến giá toàn cầu tăng cao.

Giá tăng vọt đã ảnh hưởng nặng nề đến các nhà giao dịch. N.L, một thương gia cà phê ở tỉnh Đắk Lắk, cho biết cô đang cắt giảm lượng mua do giá kỷ lục, đồng thời chỉ ra rằng ngay cả các thương lái lớn cũng ngần ngại trong việc tích trữ cà phê.

“Trước đây tôi đồng ý bán 1.000 tấn cà phê cho nhà xuất khẩu với giá 70.000 đồng/kg. Với mức giá hiện tại, tôi không thể mua đủ hàng để giao.”

Ông Phan Minh Thông, Chủ tịch Tập đoàn xuất khẩu nông sản Phúc Sinh, cho biết các thương gia cà phê đang yêu cầu mức giá lên tới 99.000 đồng/kg.

Công ty đã phải thực hiện một số giao dịch mua nhỏ và chịu lỗ để duy trì hoạt động.

“Gần đây công ty đã phải đối mặt với những khoản lỗ lớn. Chúng tôi sẽ phải chịu tổn thất lớn hơn nếu mua nhiều hơn”.

Theo các thương nhân, các nhà nhập khẩu hiện đang mua cà phê từ Ấn Độ và Brazil thay vì Việt Nam vì giá cao.

Với vụ thu hoạch cà phê của Brazil vào tháng 4, giá cà phê trên thị trường toàn cầu có thể sẽ sớm hạ nhiệt.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong hai tháng đầu năm, Việt Nam đã xuất khẩu 438.000 tấn cà phê với giá trị 1,4 tỷ USD- đại diện cho mức tăng 28% và 85% so với cùng kỳ năm trước.

KBLCA