Kết quả sơ bộ của Burberry trong năm tính đến ngày 1 tháng 4 (năm tài chính 2023), cho thấy sự tăng trưởng liên tục khi Giám đốc điều hành Jonathan Akeroyd gọi đó là “hiệu quả tài chính mạnh mẽ, được hỗ trợ bởi tiến độ tốt trong các danh mục hàng da và áo khoác ngoài – danh mục cốt lõi của Burberry với doanh thu tăng nhanh trong quý IV” .

Sự cải thiện trong Q4 đó diễn ra khi tăng trưởng phục hồi ở Trung Quốc Đại lục và giám đốc điều hành khen ngợi “tầm nhìn sáng tạo mới” của Daniel Lee , cũng như việc công ty tổ chức lại chuỗi cung ứng, nhóm bán hàng và kỹ thuật số.

Akeroyd cho biết, môi trường bên ngoài “vẫn chưa chắc chắn”, nhưng ông “tin tưởng rằng, chúng tôi có thể đạt được các mục tiêu trong năm tài chính 2024 và các mục tiêu trung hạn khi Burberry tập trung thực hiện kế hoạch hiện thực hóa tiềm năng với tư cách là thương hiệu xa xỉ hiện đại của Anh”.


Vì vậy, những con số đang mang lại cho Akẻoyd sự tự tin là gì?

 Doanh thu hàng năm tăng lên 3,094 tỷ bảng Anh. Con số này đã tăng 10% mặc dù năm trước có 53 tuần thay vì chỉ 52 trong giai đoạn gần đây nhất.

Khi so sánh trực tiếp trong 52 tuần và theo tỷ giá hối đoái cố định (CER), doanh thu tăng 5%. Trong khi đó, doanh thu kênh bán lẻ được báo cáo tăng 10% lên 2,5 tỷ bảng Anh và doanh số cửa hàng bán lẻ tương đương tăng 7%. Bán buôn tăng 6% lên 543 triệu bảng (tăng 1% CER) và cấp phép tăng 23% lên 50 triệu bảng.

Có thể thấy, quý 4 kết thúc năm ở mức cao khi hiệu suất được cải thiện và doanh số bán hàng tại cửa hàng trên cơ sở so sánh đã tăng tốc lên mức tăng trưởng 16% với mức tăng 13% ở Trung Quốc đại lục. Nếu loại trừ thị trường trọng điểm đó, mức tăng trưởng toàn tập đoàn là 17%, với mức tăng 27% ở EMEIA khi du lịch quay trở lại và 19% ở Châu Á Thái Bình Dương. Đã có sự sụt giảm 7% ở Châu Mỹ, nhưng công ty cho biết sự sụt giảm đó “được bù đắp phần lớn bởi chi tiêu của khách du lịch khi người Mỹ chuyển sang mua Burberry ở EMEIA.


Theo sản phẩm, doanh số bán hàng tại các cửa hàng đã tăng 7% trong năm tài chính 23 và 30% trong quý 4; đồ da tăng 12% trong năm và 15% trong Q4; và quần áo may sẵn không bao gồm áo khoác ngoài nhìn chung, có mức tăng trưởng phù hợp với mức trung bình của nhóm trong năm với nữ giới tăng ở mức hai con số trong khi nam giới tăng trưởng ở mức trung bình một con số.

Và công ty rõ ràng mong đợi nhiều hơn thế, Burberry nói rằng, họ đã có phản ứng tốt đối với thẩm mỹ thương hiệu mới cũng như chiến dịch đầu tiên và buổi trình diễn đầu tiên của Lee.

Chương trình chuyển đổi cửa hàng cũng sẽ giúp ích. Với 30% mạng lưới cửa hàng giá gốc hiện được cập nhật và thêm bảy cửa hàng hoạt động theo khái niệm mới vào tháng Tư, công ty đang tiếp tục đẩy mạnh hồ sơ bán lẻ của mình.

Thương hiệu đặt mục tiêu cập nhật hơn 50% cửa hàng vào cuối năm tài chính 24 với kế hoạch hoàn thành việc triển khai danh mục đầu tư vào năm tài chính 2026. Báo cáo tài chính của các cửa hàng được cập nhật tiếp tục cho thấy, cả năng suất của cửa hàng và doanh thu trung bình tăng theo tỷ lệ phần trăm của thanh thiếu niên so với các cửa hàng tương đương.

Bên cạnh đó, Burberry cũng đang đạt được tiến bộ trong chương trình xã hội và môi trường và dòng tiền của thương hiệu rất mạnh.

FN