Trong những năm gần đây, khái niệm 'Permacrisis'- một thuật ngữ biểu thị những giai đoạn bất ổn và mất an ninh kéo dài, gây ra bởi các sự kiện thảm khốc đồng thời đã trở nên nổi bật. Thuật ngữ này không chỉ gói gọn bản chất của năm 2022 mà còn tiếp tục có liên quan vào năm 2024, ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng toàn cầu và sau đó là lĩnh vực bán lẻ.

Những thách thức đang diễn ra nhấn mạnh sự cần thiết phải có các chiến lược mạnh mẽ nhằm nâng cao khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng và hoạt động bán lẻ.

Sự gián đoạn gần đây trên các tuyến thương mại toàn cầu, đặc biệt là qua các tuyến quan trọng như Biển Đỏ, đã làm nổi bật tính chất mong manh của chuỗi cung ứng quốc tế. Số liệu thống kê năm ngoái cho thấy gần 24.000 tàu thuyền di chuyển qua hành lang giữa Địa Trung Hải và Biển Đỏ, một tuyến đường không thể thiếu để tạo thuận lợi cho khoảng 12% thương mại toàn cầu. Tuyến đường này rất quan trọng cho việc vận chuyển một phần đáng kể thương mại Á-Âu, nhấn mạnh sự phụ thuộc của nền kinh tế toàn cầu vào các tuyến đường chuỗi cung ứng an toàn và hiệu quả.


Tuy nhiên, sự sụt giảm 1,3% trong thương mại toàn cầu từ tháng 11 đến tháng 12, do căng thẳng ở Biển Đỏ, là một lời nhắc nhở rõ ràng về những lỗ hổng mà chuỗi cung ứng toàn cầu phải đối mặt. Những sự cố như vậy nêu bật yêu cầu cấp thiết về khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng khi đối mặt với căng thẳng địa chính trị và xung đột khu vực, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động bán lẻ bằng cách dẫn đến tình trạng thiếu hàng, giao hàng chậm trễ và chi phí tăng cao.

Trong bối cảnh đó, các giám đốc chuỗi cung ứng và quản lý bán lẻ được khuyến khích ưu tiên cân nhắc chiến lược và xem xét các chiến lược sau để bảo vệ hoạt động, nhân viên và thương hiệu của họ nhằm tránh khỏi những tác động bất lợi và phân nhánh của Permacrisis.

Thương mại lấy khách hàng làm trung tâm

Trong môi trường bán lẻ cạnh tranh, tiêu chuẩn mong đợi của khách hàng không ngừng được nâng cao. Sự ra đời của những khả năng mới của một nhà bán lẻ đặt ra tiêu chuẩn cho những nhà bán lẻ khác, đòi hỏi phải nhanh chóng thích ứng với những trải nghiệm tương tự của người tiêu dùng. Đạt được hành trình khách hàng gắn kết trên các kênh trực tuyến, thiết bị di động và tại cửa hàng là rất quan trọng.

Việc triển khai các giải pháp phần mềm toàn diện mang lại khả năng thương mại thống nhất là điều cần thiết để cung cấp cho các nhóm có khả năng hiển thị nâng cao về hàng tồn kho, dữ liệu bán hàng và sở thích của khách hàng. Cách tiếp cận này không chỉ làm phong phú thêm trải nghiệm của khách hàng và cộng sự mà còn thúc đẩy một môi trường bán lẻ linh hoạt và phản ứng nhanh hơn.

Tối ưu hóa chiến lược hàng tồn kho

Câu nói “lập kế hoạch hoàn hảo giúp ngăn chặn hiệu suất kém” đặc biệt phù hợp trong bối cảnh quản lý chuỗi cung ứng. Trong thời đại mà mọi kênh bán hàng đều là điểm tiếp xúc quan trọng cho sự tương tác với thương hiệu, việc tận dụng những hiểu biết sâu sắc để đưa ra chiến lược kiểm kê hàng hóa hiệu quả là rất quan trọng. Điều này không chỉ liên quan đến việc điều chỉnh hàng tồn kho cho phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng trên nhiều kênh mà còn sử dụng các công nghệ phân tích dự đoán và tối ưu hóa tự động.

Những chiến lược như vậy không chỉ nhằm mục đích tối đa hóa lợi nhuận mà còn giảm thiểu lãng phí dưới mọi hình thức- có thể là thời gian, nguồn lực hoặc tác động đến môi trường. Lợi ích kép của việc nâng cao lợi nhuận đồng thời đóng góp tích cực cho hành tinh minh họa cho tầm quan trọng của quản lý hàng tồn kho chiến lược.


Hợp nhất để thực thi hiệu quả

Kỷ nguyên chuyển đổi kỹ thuật số đòi hỏi một cách tiếp cận gắn kết để tích hợp công nghệ trong chuỗi cung ứng. Sự phức tạp của hệ sinh thái kỹ thuật số ngày nay đòi hỏi một nền tảng thống nhất bao gồm tất cả các khía cạnh của quản lý chuỗi cung ứng—từ phân phối và lao động đến tự động hóa, vận chuyển và quản lý sân bãi. Việc áp dụng giải pháp dựa trên nền tảng đám mây để hợp nhất các chức năng này đảm bảo rằng việc thực hiện chuỗi cung ứng không chỉ hiệu quả và dễ thích ứng mà còn có khả năng mở rộng quy mô để đáp ứng các nhu cầu và thách thức kinh doanh ngày càng tăng.

Thích ứng và đổi mới

Những thách thức kép về tiến bộ công nghệ và biến động toàn cầu đặt ra một kịch bản phức tạp cho các nhà lãnh đạo chuỗi cung ứng.

Ngày nay, hơn bao giờ hết, các nhà lãnh đạo có nhu cầu cấp thiết phải đảm nhận những vai trò giống như những nhà tương lai học và nhà phân tích kinh tế vĩ mô, dự đoán các xu hướng và chuẩn bị cho những thách thức không lường trước được.

Các chiến lược được nêu ở trên giúp nâng cao trải nghiệm của khách hàng thông qua thương mại hợp nhất, tối ưu hóa hàng tồn kho chiến lược và hợp nhất công nghệ là rất quan trọng để đưa tính linh hoạt và khả năng phục hồi vào hoạt động của chuỗi cung ứng. Khi các doanh nghiệp vượt qua những thách thức phức tạp về địa chính trị, công nghệ và môi trường, khả năng thích ứng và đổi mới trong quản lý chuỗi cung ứng không chỉ thuận lợi mà còn cần thiết để duy trì hiệu quả, lợi nhuận và tính liên tục trong kinh doanh khi đối mặt với Permacrisis toàn cầu.

 Richard Wright, Giám đốc điều hành, SEA, tại Manhattan Associates; KTTBlaC