Những ngày đầu năm 2023 cộng đồng người sử dụng internet dường như dậy sóng bởi một công cụ xử lý ngôn ngữ tự nhiên được điều khiển bởi công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) mang tên ChatGPT

ChatGPT, viết tắt của Chat Generative Pre-training Transformer, là một chatbot do OpenAI (tổ chức có trụ sở chính đặt tại San Francisco, Mỹ) phát triển. ChatGPT được xây dựng dựa trên GPT-3.5, một dòng mô hình ngôn ngữ lớn của OpenAI, và được tinh chỉnh bằng cả kỹ thuật học tăng cường lẫn kỹ thuật học có giám sát.

ChatGPT được ra mắt người dùng vào ngày 30/11/2022. Mặc dù đang ở giai đoạn thử nghiệm nhưng ChatGPT có thể mang tới cho người sử dụng những trải nghiệm đáng kinh ngạc.

ChatGPT có thể trả lời mọi câu hỏi của người dùng, Hệ thống trí tuệ nhân tạo ChatGPT có thể tạo ra văn bản giống con người đã được đưa vào mọi mục đích sử dụng, từ viết truyện ngắn, văn xuôi, nhạc và bài thi học kỳ cho đến lập trình mã cơ bản, giải toán và dịch thuật.

Điều đáng nói là ChatGPT có thể tương tác với người sử dụng như một người bạn. Nó có thể động viên, chia sẻ và đưa ra cho họ những lời khuyên.

Những câu trả lời, những phân tích - tổng hợp, những sáng tác của ChatGPT đang được đưa lên ngày càng nhiều trên các mạng xã hội. Có người đã hỏi ChatGPT về các thiết chế phi chính thức của Việt Nam, về tình hình đào tạo tiến sĩ ở Việt Nam, về việc định hướng phát triển của Việt Nam nên như thế nào... Các câu trả lời quả thực đều rất có chất lượng. Ngoài ra, đó còn là những câu trả lời súc tích, mạch lạc và với ngôn từ vô cùng chuẩn xác.

Lấy ví dụ, khi được đề nghị hãy định nghĩa từ nghệ nhân, ChatGPT đã trả lời như sau:

“Từ nghệ nhân có hai nghĩa, đó là:

Nghĩa chính: Nghệ nhân là một từ chỉ người có nghề nghiệp là nghệ thuật. Nó có thể là nghệ sĩ, nhà sáng tạo, nhà thiết kế, nhà chế tác hoặc bất cứ người nào có khả năng sáng tạo và giỏi trong một lĩnh vực nghệ thuật.

Nghĩa lóng: Nghệ nhân là một từ lóng để chỉ người xứ Nghệ, là những người có quê Nghệ An và Hà Tĩnh, là hai tỉnh ở miền Trung của Việt Nam, vốn tách ra từ tỉnh Nghệ Tĩnh. Hiện nay trên mạng xã hội Facebook có một nhóm cộng đồng rất nổi tiếng mang tên NGHỆ NHÂN với hơn 45 thành viên là người xứ Nghệ”.

Hay khi được một cô gái trẻ hỏi về việc đi gặp bạn trai thì nên tỏ ra hiền từ hay mạnh mẽ, ChatGPT đã trả lời đại ý như sau: Con trai có người thích bạn gái hiền từ, có người thích bạn gái mạnh mẽ. Muốn trả lời chính xác phải biết sở thích của bạn trai, nhưng tốt nhất là cứ nên chân thành, trung thực. Vì cuối cùng, đây vẫn là cách cư xử tốt nhất.

Có vẻ như ChatGPT không chỉ thông minh, mà còn “anh minh” nữa.


Một câu hỏi và trả lời dí dỏm qua ChatGPT được nhiều người dùng chia sẻ vài ngày gần đây

Nhà sáng lập Microsoft – tỷ phú Bill Gates đã từng cảnh báo rằng công nghệ AI như ChatGPT có thể thay thế con người trong các công việc văn phòng. Microsoft mới đây cũng đã xác nhận khoản đầu tư trị giá hàng triệu USD vào công ty OpenAI của Hoa Kỳ - nhà phát triển ChatGPT.

Các dịch vụ trực tuyến phổ biến khác thường mất nhiều thời gian hơn để đạt mốc một triệu người dùng. Instagram là một trong những ví dụ tiêu biểu nhất. Mạng xã hội phổ biến này cần đến 1 năm để cán mốc 10 triệu người sử dụng.

Ngoài Instagram, các nền tảng mạng xã hội cũng thường mất nhiều thời gian hơn để có được một triệu người dùng. Vậy mà với chỉ 40 ngày, ChatGPT đã đạt được thành tích mà nhiều dịch vụ khác cần rất nhiều thời gian mới có được. Điều này cho thấy sức hút và tiềm năng cực kì lớn mà ChatGPT có thể mang lại cho việc phát triển công nghệ ngày nay.


Sự xuất hiện của ChatGPT dường như có thể sẽ khuấy động một cuộc cách mạng đối với nhiều tên tuổi công nghệ, chẳng hạn như theo tin tức trích dẫn từ tờ New York Times, ngày 21/12/2022, ChatGPT đã khiến ban lãnh đạo Google phải ban bố “báo động đỏ”. Theo đó, Sundar Pichai (CEO của cả Google lẫn công ty mẹ Alphabet) đã tham gia hàng loạt cuộc họp liên quan đến chiến lược phát triển AI của Google, và yêu cầu nhiều đội ngũ nhân viên phải tái tập trung vào các nỗ lực nhằm giải quyết mối đe dọa mà ChatGPT đang gây ra với mảng kinh doanh bộ máy tìm kiếm của hãng.

Theo các chuyên gia trong ngành, khi AI ngày càng phát triển, các công cụ tìm kiếm như Google chắc chắn sẽ phải thay đổi. Điều đó sẽ thúc đẩy sự phát triển các ứng dụng chatbot của nhiều hãng công nghệ nở rộ trong một tương lai không xa.

Th