Các loại bia đắt tiền đang thu hút nhiều người tiêu dùng tại Trung Quốc.

China Resources Beer (CR Beer) và Tsingtao Brewery là 2 trong số các nhà sản xuất bia hàng đầu tại quốc gia tỷ dân, đã thu về doanh số bán hàng với mức tăng trưởng mạnh mẽ trong 6 tháng đầu năm nay nhờ phát triển các dòng sản phẩm trung cấp và cao cấp.

Một trong những sản phẩm mới của CR Beer có thiết kế ấn tượng và mức giá đáng chú ý nhất của hãng được tung ra trong tháng 6 vừa qua có tên gọi là Tần Thuỷ Hoàng (lấy theo tên vị hoàng đế nổi tiếng bậc nhất tại Trung Quốc)

Một chai “Tần Thuỷ Hoàng” với thể tích 315 ml được bán với giá khoảng 14 nhân dân tệ (khoảng 1,92 USD), cao hơn đáng kể so với dòng sản phẩm ở phân khúc tương tự của Heineken, nhãn hiệu nối tiếng đến từ Hà Lan và 1 số nhãn hiệu tầm trung khác của CR Beer với giá từ 5 đến 9 nhân dân tệ.


Kể từ khi ra mắt, dòng sản phẩm “Tần Thuỷ Hoàng” được nhiều người tiêu dùng Trung Quốc đánh giá cao bởi hương vị và thiết kế bao bì sang trọng. Theo chia sẻ của 1 vị khách đến từ Đại Liên cho biết: “Nó có vị thanh khiết với một số vị đắng”, “Chai thì mang lại cảm giác cao cấp nên tôi nghĩ nó rất hoàn hảo để phục vụ khách hàng doanh nghiệp”.

Tạo ra sản phẩm cao cấp, khiến chúng không chỉ có cảm giác đơn thuần là loại bia thông thường mà hơn thế, chính là cách 1 số nhà sản xuất bia tại Trung Quốc đang tăng thêm nguồn thu cho chính mình.

Năm 2022, Tsingtao – nhà sản xuất bia có trụ sở đặt tại thành phố Thanh Đảo đã tung ra loại sản phẩm siêu cao cấp có tên gọi Luxury Legend được bán với giá 1.399 nhân dân tệ (khoảng 192 USD) đựng trong chai 1,5 lít. Nó có hàm lượng cồn 10,5%, vượt xa mức khoảng 5% của bia thông thường và chỉ được phân phối có giới hạn ở 1 số địa điểm nhất định như các nhà hàng.

“Nó có hương vị rất đậm đà”, một khách hàng 41 tuổi làm việc ở Thượng Hải đã chia sẻ trải nghiệm khi sử dụng sản phầm: “Khi uống nó bạn sẽ có cảm giác như được thêm rượu vào vậy.”

Tổng doanh số bán bia của CR Beer đã tăng 4% trong nửa đầu năm nay, trong đó các sản phẩm tầm trung đến cao cấp tăng 26%. Tsingtao Brewery cũng cho hay doanh số của hãng đã tăng 15% với các dòng sản phẩm trung và cao cấp, trong khi các sản phẩm cốt lõi tăng 8%. Doanh thu và lợi nhuận ròng của cả 2 nhà sản xuất kể trên đều đã tăng đáng kể từ trong 2 quý đầu năm 2023.

Thị trường bia của Trung Quốc được xem là thị trường lớn nhất thế giới, đang chuyển đổi từ số lượng sang chất lượng. Số liệu theo Hiệp hội Đồ uống Có cồn Trung Quốc thống kê rằng các sản phẩm tầm trung và cao cấp đã chiếm từ 35 đến 40% doanh số bán bia trong năm 2022, tăng hơn 10 điểm phần trăm so với năm trước đó.

Theo công ty nghiên cứu Euromonitor, thị trường Trung Quốc giảm 5% về số lượng trong giai đoạn 2017-2022, nhưng doanh số bán hàng về giá trị lại tăng 21% nhờ giá bán cao hơn.

Những dấu hiệu chững lại trong phân khúc thị trường đồ uống đang xuất hiện. Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc báo cáo rằng sản lượng bia đã giảm 3,4% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 7, và nguyên nhân được cho có thể bị ảnh hưởng bởi sự sụt giảm lương đối với những người lao động có thu nhập thấp trong bối cảnh khó khăn về kinh tế và tình trạng thất nghiệp gia tăng trong giới trẻ.

Doanh số bán hàng của các dòng sản phẩm cao cấp đang dần thống lĩnh so với các dòng sản phẩm bình dân đang ngày càng trở thành một xu hướng.

Giám đốc điều hành Hou Xiaohai của CR Beer chia sẻ thêm: “Để có thể tồn tại và phát triển, chúng tôi tin chắc rằng thị trường bia sẽ tiếp tục chuyển sang những dòng sản phẩm cao cấp hơn”. Mặc dù vậy Vị lãnh đạo cho hay họ sẽ không từ bỏ phân khúc bình dân.

Theo Nikkei