Các nhà bán lẻ ở Anh hoan nghênh quyết định của chính phủ về việc mua sắm miễn thuế VAT cho du khách nước ngoài, nhưng kêu gọi hành động khẩn cấp về tỷ lệ kinh doanh.

Điều này diễn ra sau khi thủ tướng mới của Vương quốc Anh Kwasi Kwarteng tiết lộ một ngân sách nhỏ vào thứ Sáu để phục hồi nền kinh tế đang gặp khó khăn của đất nước.

Theo đó, việc trở lại mua sắm miễn thuế VAT cho khách du lịch, điều mà ngành bán lẻ đã khẩn trương kêu gọi kể từ khi bị loại bỏ vào đầu năm ngoái.

Giám đốc điều hành của Grosvenor Property UK, James Raynor, hoan nghênh việc “tái khởi động hoạt động mua sắm miễn thuế cho khách du lịch một cách hợp lý” mà ông nói sẽ “cho phép chúng tôi một lần nữa cạnh tranh hiệu quả hơn với Paris và Madrid và cung cấp một sự thúc đẩy rất cần thiết cho nền kinh tế”.

Dee Corsi, Giám đốc điều hành tạm thời của Công ty New West End, cho biết quyết định này là “một điểm sáng cho các Trung tâm Thương mại Quốc tế của London”.

Thế nhưng, trong ngân sách lại không đề cập chi tiết đến tỷ giá kinh doanh.

Giá kinh doanh là loại thuế được tính trên hầu hết các bất động sản không phải trong nước. Nhiều nhà bán lẻ cho rằng, chúng được tính toán không công bằng; vì chúng mang lại lợi ích cho những gã khổng lồ trực tuyến mà không có bất động sản cửa hàng thực.

Kênh Dickinson cho biết: “Các nhà bán lẻ đang phải đối mặt với áp lực chi phí lớn, không chỉ từ hóa đơn năng lượng mà còn cả đồng bảng yếu, giá hàng hóa tăng, chi phí vận chuyển cao, thị trường lao động thắt chặt và gánh nặng tích lũy của chi phí do chính phủ áp đặt”.

John Webber, người đứng đầu bộ phận tỷ giá kinh doanh tại Colliers, cho biết thật "đáng thất vọng" khi tỷ lệ kinh doanh hầu như bị bỏ qua, bất chấp tác động mà các hóa đơn lãi suất cực cao gây ra cho doanh nghiệp trong những năm gần đây ”.

Các cập nhật khác trong ngân sách nhỏ bao gồm việc hủy bỏ kế hoạch tăng thuế doanh nghiệp từ 19% lên 25%, và cắt giảm thuế suất cơ bản của thuế thu nhập từ 20% xuống 19% vào tháng 4 năm 2023 - sớm hơn một năm so với kế hoạch.

Chính phủ cũng thông báo cắt giảm thuế đóng dấu và đảo ngược kế hoạch tăng Bảo hiểm Quốc gia.

FU