Mercedes, thương hiệu ô tô hạng sang bán chạy nhất tại Việt Nam trong nhiều năm, đang chứng kiến ​​BMW nhanh chóng thu hẹp khoảng cách sau khi bắt đầu sản xuất tại địa phương.

Mercedes bán được 3.416 chiếc vào năm ngoái, giảm 57% so với năm 2022 nhưng vẫn là mức cao nhất trong 7 thương hiệu hạng sang tại Việt Nam.

BMW đã nhảy từ vị trí thứ tư năm 2022 lên vị trí thứ hai vào năm ngoái với doanh số 2.023 chiếc, tăng 108%. Đây là thương hiệu duy nhất đạt được mức tăng doanh số bán hàng.

Ở vị trí thứ ba là Lexus với 1.532 chiếc, giảm nhẹ so với năm 2022. Volvo, Audi, Porsche và Land Rover theo sau. Cả bảy đã bán được 8.638 xe, giảm 36%.


Mercedes từng bán chạy hơn BMW nhưng khoảng cách đã thu hẹp xuống còn khoảng 1,5 lần. Thị phần của hãng trên thị trường ô tô hạng sang đã giảm từ 60% vào năm 2022 xuống còn 40% trong khi thị phần của BMW đã tăng từ 7% lên 23%.

Sự gia tăng này được cho là do BMW được sản xuất tại Việt Nam bởi Thaco. Những chiếc BMW đầu tiên sản xuất tại Việt Nam đã được bán ra vào cuối năm 2022 và hiện có 4 mẫu xe được bán với giá rẻ hơn so với xe nhập khẩu.

Trong số các mẫu xe có Series 3 và X3, được coi là đối thủ cạnh tranh chính của C-class và GLC của Mercedes.

Ông Brad Kelly, Giám đốc điều hành Mercedes Việt Nam, cho rằng cuộc đua giữa Mercedes và BMW ngày càng trở nên cân bằng và giống với sự cạnh tranh của họ trên toàn cầu. Tuy nhiên, những hãng khác trong phân khúc hạng sang cũng đang chuẩn bị sẵn sàng.

Trong tháng 3, Audi cho khai trương showroom thứ ba tại TP.HCM và thứ năm trên cả nước. Showroom nằm trong một khu dân cư và có cơ sở bảo trì nhanh chóng.

Đây là loại showroom đô thị mới và hãng có kế hoạch mở thêm tại Việt Nam để đạt con số 18 vào năm 2032. Giám đốc điều hành Audi Việt Nam, Ferry Enders, kỳ vọng doanh số bán xe hạng sang sẽ vượt qua mức trung bình của ngành ô tô.

Volvo Việt Nam đầu năm nay cho khai trương showroom thứ tư. Land Rover đã mở một showroom tại Hà Nội vào năm ngoái và dự kiến ​​sẽ mở một showroom tại TP.HCM vào năm tới. Mercedes hiện có 17 phòng trưng bày và BMW có 15 phòng trưng bày.

TTtĐtBlaC