Tin tức từ NBC cho hay, Apple sẽ sản xuất iPhone 14 tại Ấn Độ - công ty cho biết trong thông báo mới đây, khi các nhà sản xuất chính của Hãng đang có những kế hoạch chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị và các hạn chế do đại dịch đã ảnh hưởng và gây ra gián đoạn chuỗi cung ứng cho nhiều ngành công nghiệp.

Apple cho biết trong một tuyên bố : “ Chúng tôi rất vui mừng được sản xuất iPhone 14 ở Ấn Độ, Dòng sản phẩm vừa ra mắt thị trường với các công nghệ mới đột phá.”

Ấn Độ hiện là thị trường điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới sau Trung Quốc nhưng doanh số bán iPhone của Apple tại thị trường này còn khá khiêm tốn khi phải đối đầu với các dòng điện thoại thông minh giá rẻ từ nhiều đối thủ khác.

Thông báo từ Apple được cho là phù hợp trong điều kiện phát triển và thúc đẩy ngành sản xuất công nghiệp Ấn Độ dưới các chính sách của Thủ tướng Narendra Modi và mục tiêu của chính phủ Ấn Độ kể từ khi ông Modi nhận chức vào năm 2014.

Hãng công nghệ quy mô nhất hành tinh dường như đã tiến hành thử nghiệm tại thị trường Ấn Độ lần đầu tiên vào năm 2017 sau khi bắt đầu cho sản xuất iPhone SE tại đây. Và kể từ đó tiếp tục cho lắp ráp một số mẫu iPhone khác. Apple cũng đã mở cửa hàng trực tuyến tại Ấn Độ cách đây 2 năm, việc đại dịch bùng phát đã làm trì hoãn kế hoạch thiết lập Flagship Store (cửa hàng hàng đầu đại diện cho một thương hiệu tại khu vực/ quốc gia mà thương hiệu đó đang hoạt động), theo truyền thông địa phương thông tin.

Mẫu điện thoại mới nhất sẽ được Foxconn - nhà lắp ráp chính các sản phẩm iPhone của Apple, có cơ sở ở ngoại ô Chennai - thành phố ở miền nam Ấn Độ xuất xưởng.

Còn theo báo cáo của JP Morgan được hãng tin Press Trust của Ấn Độ trích dẫn cho hay Apple có khả năng sẽ chuyển khoảng 5% sản lượng iPhone 14 sang Ấn Độ từ cuối năm nay, con số này sẽ nâng lên 25% vào năm 2025.

Các nhà phân tích kỳ vọng rằng khoảng 1/4 tổng số sản phẩm của Apple sẽ được sản xuất bên ngoài Trung Quốc vào năm 2025, so với khoảng 5% hiện nay. Theo báo cáo chỉ ra nguyên nhân khiến Apple có sự dịch chuyển là sau thời kỳ dịch bệnh, Hãng đã nhận ra những rủi ro về chuỗi cung ứng nếu chỉ tập trung tại thị trường Trung Quốc. Và Apple đang nỗ lực cho một chiến lược tái định cư các nhà sản xuất trong chuỗi cung ứng trong 2 đến 3 năm tới đay.

Sanyam Chaurasia – chuyên gia phân tích của Canalys nhận xét: “Apple đang cố gắng đa dạng hóa chuỗi cung ứng của mình, những nỗ lực của Hãng trong 2 năm qua khi chứng kiến các lệnh trừng phạt thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Năm ngoái, gã khổng lồ công nghệ đã sản xuất khoảng 7 triệu chiếc iPhone ở Ấn Độ. Sanyam Chaurasia, cho rằng kế hoạch sản xuất nhiều iPhone hơn ở Ấn Độ cũng có thể khiến Apple giảm giá bán cho thị trường Ấn Độ, khiến thị trường này trở nên cạnh tranh hơn.

Hầu hết điện thoại thông minh và máy tính bảng của Apple được lắp ráp bởi các nhà thầu có nhà máy đặt tại Trung Quốc, nhưng hãng đang yêu cầu và đề xuất các nhà máy này dịch chuyển một số hoạt động sản xuất sang khu vực Đông Nam Á sau khi nhiều lệnh đóng cửa phòng chống dịch tại quốc gia tỷ dân đang ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng.