Chiều 31/5 vừa qua, Bộ Công Thương tổ chức gặp mặt các Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài để bàn biện pháp đẩy mạnh xuất khẩu vải thiều, nhãn trong bối cảnh nhiều địa phương phía Bắc đang vào vụ thu hoạch vải.

Phát biểu tại sự kiện, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang Trần Quang Tấn cho biết, tổng sản lượng vải thiều của tỉnh năm nay ước đạt kỷ lục trên 180.000 tấn. Thời gian thu hoạch dự kiến ​​từ 25/5 đến 30/7.

Ngoài thị trường truyền thống là Trung Quốc, các thị trường triển vọng của Công ty còn có Mỹ, Liên minh châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Malaysia, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Singapore, Trung Đông, Thái Lan và Hồng Kông (Trung Quốc).

Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Hải Dương Trần Văn Hào cho biết, toàn tỉnh hiện có gần 9.000ha vải thiều, ước sản lượng vải năm nay thu hoạch khoảng 61.000 tấn, trong đó vải chín sớm chiếm khoảng 31.000 tấn.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải yêu cầu các đơn vị liên quan thường xuyên cập nhật tình hình nông sản và nhu cầu xuất khẩu đối với các mặt hàng này, trong đó có vải thiều, nhãn.

Giao các Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài bám sát tình hình thị trường, chính sách thương mại và yêu cầu xuất khẩu đối với các mặt hàng chủ lực để kịp thời tham mưu cho lãnh đạo Bộ hỗ trợ các địa phương, hiệp hội và doanh nghiệp.

Ông cho rằng Cục Xúc tiến thương mại (Vietrade) phải đẩy mạnh nghiên cứu, dự báo chính sách để hỗ trợ tối đa doanh nghiệp trong hoạt động xúc tiến thương mại, xuất nhập khẩu.

RA