Có thể thấy, việc sa thải hàng loạt bắt đầu vào năm ngoái trong bối cảnh thị trường suy giảm vẫn tiếp tục diễn ra trong lĩnh vực bất động sản đang gặp khó khăn, với việc các nhà phát triển và công ty môi giới lớn cắt giảm đội ngũ bán hàng của họ để tồn tại.

Nhà phát triển bất động sản Đất Xanh Group đã sa thải 1.384 người trong quý đầu tiên sau khi sa thải 3.191 người trong quý trước đó.

Công ty con môi giới của Đất Xanh Group , Đất Xanh Services, đã sa thải 1.245 nhân viên trong quý trước sau khi sa thải 3.000 nhân viên trong quý cuối cùng của năm 2022.

Công ty dự kiến ​​sẽ cắt giảm nhiều hơn trong những tháng còn lại của năm nay trong bối cảnh thị trường tiếp tục sụt giảm.

Ngoài ra, Novaland cho thu hẹp quy mô kể từ năm ngoái và chỉ có 1.362 nhân viên trong biên chế vào cuối tháng 3, trái ngược hoàn toàn với năm 2021 khi họ tìm cách thuê 2.000 công nhân mới.

Novaland  báo lỗ hàng quý đầu tiên là 410 tỷ đồng (17,45 triệu đô la Mỹ) — kể từ khi niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán vào năm 2016, trong khi doanh thu giảm 70% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhiều công ty môi giới hợp tác với Novaland cắt giảm 70-80% quỹ lương hoặc đóng cửa từ tháng 5.

Các chủ đầu tư khác như Danh Khôi, Hưng Thịnh, An Gia, Thủ Đức House, Hoàng Quân, Phát Đạt, LDG cũng sa thải nhân sự.

Giám đốc tiếp thị của một công ty môi giới ở TP.HCM, cho biết kể từ tháng 3, ông đã làm nhiều công việc, bao gồm thư ký và nhân viên dịch vụ khách hàng, sau khi 80% nhân viên bị sa thải.

Ông cho biết, công ty  nợ lương kể từ đầu năm nay, điều đó có nghĩa là mọi người có thể sẽ nghỉ việc trong những tháng tới.

“Tôi làm việc trong ngành này được 18 năm, nhưng chưa bao giờ thấy làn sóng sa thải lớn như vậy.”


Dữ liệu từ Hiệp hội môi giới bất động sản Việt Nam, cho thấy 40-50% nền tảng giao dịch bất động sản ngừng hoạt động trong quý đầu tiên và số lượng môi giới giảm 70% kể từ đầu năm 2022.

Điều mà các công ty bất động sản đang gặp khó khăn nhất là dòng tiền cạn kiệt do doanh số bán hàng sụt giảm và không có khả năng trả nợ.

Hiệp hội cho biết, các công ty trong lĩnh vực xây dựng, kiến ​​trúc và thiết kế cũng đang gặp khó khăn.

Số lượng công ty trong lĩnh vực bất động sản đăng ký trong quý đầu tiên đã giảm 63% so với cùng kỳ năm ngoái, theo Tổng cục Thống kê.

Con số đóng cửa tạm thời tăng 60,7% lên 1.816, trong khi 341 đóng cửa vĩnh viễn, tăng 30,2%.

Ông Trần Xuân Ngọc, Giám đốc điều hành của nhà phát triển Nam Long Group, cho biết năm 2023 sẽ là một năm đầy thách thức đối với lĩnh vực này với những khó khăn thậm chí còn nghiêm trọng hơn so với cuộc khủng hoảng năm 2013. Song, thị trường sẽ có dấu hiệu lạc quan hơn vào năm 2024.

Đây là một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng và không thể tránh khỏi. Các công ty bất động sản phải tái cấu trúc hoàn toàn để tồn tại.”

Ông Nguyễn Mạc Hoài Nam, Giám đốc điều hành công ty tư vấn bất động sản Nam Phát, cho biết giai đoạn bùng nổ 2016-2020 khiến giá cả vượt khỏi tầm kiểm soát và những thách thức mọc lên như nấm hiện nay là hệ quả của điều đó.

RA-T.h