Thương hiệu thời trang nổi bật Gucci thuộc tập đoàn xa xỉ Pháp Kering đã tăng doanh số bán hàng chỉ 3,8% trong quý thứ ba, không như kỳ vọng của các nhà phân tích khi tốc độ phục hồi từ COVID-19; đặc biệt là ở châu Á, sau một quý thứ hai bội thu.

Các nhóm hàng xa xỉ đã tăng trở lại mạnh mẽ sau cuộc khủng hoảng đại dịch, do nhu cầu gia tăng đối với đồ cao cấp bị dồn nén khi việc lockdown diễn ra trên toàn thế giới và người tiêu dùng đang dần quay trở lại. Tuy nhiên, hoạt động mua sắm của khách du lịch - một nguồn thu chính của ngành vẫn thấp hơn nhiều so với mức trước đại dịch.

Doanh số bán hàng tổng thể tại Kering tăng 12,2% trên cơ sở so sánh, loại bỏ ảnh hưởng của việc mua lại và biến động tiền tệ, cao hơn mức dự báo đồng thuận của các nhà phân tích về mức tăng 11%.

Nhóm đã đánh dấu một hoạt động mạnh mẽ ở thị trường Hoa Kỳ và cải thiện doanh số bán hàng ở Tây Âu nhưng sự bùng nổ của các trường hợp COVID-19 vào cuối tháng 7 và tháng 8 đã ảnh hưởng đến doanh thu ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, nơi doanh số bán hàng của Gucci giảm 3%.

Gucci, chiếm hơn một nửa doanh thu hàng năm, trở thành tâm điểm chính của các nhà đầu tư đã mất dần sức hút so với một số đối thủ sau nhiều năm tăng trưởng vượt bậc.

Các nhà phân tích dự kiến doanh thu tại Gucci sẽ tăng 9% trong ba tháng tính đến cuối tháng 9 sau khi tăng 86% trong quý trước. Để so sánh, bộ phận thời trang và đồ da của LVMH, nơi đặt trụ sở của Louis Vuitton và Dior, đã công bố doanh số bán hàng trong quý III tăng 24%.

Giám đốc tài chính của Kering, Jean-Marc Duplaix, nói với các phóng viên rằng nhóm dự kiến tăng trưởng của Gucci sẽ tăng tốc trong quý IV sau khi bộ sưu tập Aria mới của họ được tung ra cửa hàng vào cuối tháng 9, bao gồm một loạt các sản phẩm hơn các bộ sưu tập trước đó.

“Chúng tôi mong đợi một mùa mua sắm cuối năm sôi động,” ông nói và lưu ý, rằng bộ sưu tập đã được đón nhận nồng nhiệt tại các thị trường trên thế giới. Thêm vào đó, nhóm đang tìm cách hỗ trợ thương hiệu bằng các khoản đầu tư vào các sự kiện, truyền thông, cửa hàng và tuyển dụng, những nỗ lực sẽ đạt được mức tăng trưởng biên của thương hiệu trong nửa cuối năm.

Doanh thu của các nhãn thời trang nhỏ hơn như Yves Saint Laurent và Bottega Veneta đã tăng nhanh trong quý, dẫn đầu bởi mức tăng trưởng hai con số ở Bắc Mỹ và Châu Âu, trong khi các hoạt động biểu diễn của họ cũng im ắng hơn ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Tựu trung, châu Á là động lực tăng trưởng chính cho lĩnh vực xa xỉ, đặc biệt là Trung Quốc nơi đang được các nhà đầu tư xa xỉ theo dõi chặt chẽ vì lo ngại rằng, các biện pháp của chính phủ nhằm giảm chênh lệch giàu nghèo và tăng trưởng kinh tế chậm hơn có thể làm giảm nhu cầu chi tiêu đối với hàng hóa cao cấp.

 

Bài: Phong