Năm 2023, Argentina và Việt Nam sẽ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. 25 năm trước, hai nước đã mở Đại sứ quán tương ứng tại Buenos Aires và Hà Nội. Kể từ thời điểm đó trở đi, hợp tác thương mại là một trong ba trụ cột của quan hệ song phương, cùng với đối thoại chính trị và hợp tác kỹ thuật cao.

Năm 1996, Argentina và Việt Nam ký hai hiệp định về hợp tác kinh tế và thương mại, thúc đẩy và bảo hộ đầu tư lẫn nhau. Sau đó, mối quan hệ giữa hai nước được củng cố với quan hệ đối tác toàn diện vào năm 2010 và trao đổi thương mại đã tăng trưởng đều đặn kể từ đó.

Trong 10 năm qua, Argentina ghi nhận mức tăng lũy ​​kế xuất khẩu sang Việt Nam là 600%, trong khi xuất khẩu từ Việt Nam sang Argentina tăng 700%. Xu hướng này cho thấy cả hai nước đều có mối quan hệ bền vững trong thương mại.

Các sản phẩm Argentina xuất khẩu sang Việt Nam chủ yếu là hàng nông sản được đưa vào chuỗi giá trị của Việt Nam và sau đó xuất khẩu sang các nước khác. Đó là lý do tại sao chúng tôi là đối tác chiến lược trên thực tế trong lĩnh vực nông nghiệp và công nghiệp nông nghiệp.

Về Việt Nam, đất nước xuất khẩu sang Argentina các mặt hàng tiêu dùng nguyên chiếc như điện thoại di động, sản phẩm điện tử và linh kiện, dệt may, giày dép, sản phẩm cao su, gốm sứ, máy móc, thiết bị, phụ tùng công nghiệp.

Năm 2021, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ sáu của Argentina và Argentina là đối tác lớn thứ ba của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh. Các dự báo cho rằng thương mại sẽ tiếp tục xu hướng thuận lợi và bền vững này.

Việt Nam tin tưởng, rằng mối quan hệ thương mại giữa hai bên sẽ tiếp tục phát triển, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh doanh nông nghiệp. Ngoài ra, Argentina cũng duy trì hợp tác với Việt Nam, bao gồm hợp tác và hỗ trợ kỹ thuật trong phát triển và đổi mới nông nghiệp, như công nghệ cải thiện năng suất lúa, năng suất và sản lượng đậu tương, kiểm soát dịch lở mồm long móng, cùng các tiểu ngành khác…

Để giúp kết nối hơn nữa hai nền kinh tế, Đại sứ quán sẽ tiếp tục khuyến khích các đoàn doanh nghiệp Argentina đến Việt Nam gặp gỡ các đối tác hiện tại và tiềm năng để tìm hiểu các cơ hội kinh doanh, hiệp hội xuất nhập khẩu hoặc các dự án liên doanh. Đồng thời, như mọi năm, Đại sứ quán sẽ tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, trưng bày các sản phẩm đã được nhiều người Việt Nam biết đến như thịt bò, rượu vang, gia vị.

Đại sứ quán cũng đang làm việc để đa dạng hóa các ưu đãi xuất khẩu của Argentina. “Ví dụ, năm nay lần đầu tiên chanh của chúng tôi được xuất khẩu sang Việt Nam. Do đó, Argentina hiện là một trong số rất ít quốc gia có thể xuất khẩu chanh vàng sang đây. Vì vậy, Argentina sẽ tiếp tục các hoạt động thương mại, để người tiêu dùng Việt Nam biết đến sản phẩm của chúng tôi nhiều hơn.

Đồng thời, chúng tôi đang kết nối doanh nghiệp hai nước, phòng thương mại và chính phủ hai nước nhằm thúc đẩy tăng trưởng thương mại song phương trên cơ sở các bên cùng có lợi để người tiêu dùng Argentina cũng có thể thưởng thức các sản phẩm nhập khẩu từ Việt Nam. Chúng tôi tin tưởng rằng hai nước chúng ta càng có nhiều trao đổi thương mại và thương mại song phương thì người dân Argentina và Việt Nam càng được hưởng lợi”.

ViR