Lễ khai mạc mặc dù chỉ diễn ra trong khoảng hơn 30 phút ngắn ngủi, nhưng gồm nhiều tiết mục và những màn trình diễn ấn tượng. Ý tưởng của lễ khai mạc chính là sự pha trộn văn hoá Đông Tây, điểm lại tinh hoa của các kỳ World Cup trước, nhưng vẫn giữ được bản sắc văn hoá Qatar.




Buổi lễ bắt đầu với giọng nói của diễn viên 85 tuổi người Mỹ Morgan Freeman, lồng vào video chú cá voi bơi đến sân Al Bayt. Bên trong sân, các nghệ sĩ bắt đầu nhảy trên nền một bài hát truyền thống, cạnh những chú lạc đà.

Khán giả bắt đầu xúc động khi xem Freeman nói chuyện với Ghanim Al Muftah - một Youtuber 20 tuổi người Qatar – người không có cả hai chân, do mắc chứng bệnh thoái hóa cột sống bẩm sinh (CRS) từ khi chào đời. Freeman nói về quyền bình đẳng giữa con người. Ông nói: "Bóng đá kết nối cả thế giới, đoàn kết các quốc gia nhờ tình yêu của họ với môn thể thao tuyệt vời. Đó là sợi dây của sự hy vọng, niềm vui sướng và sự tôn trọng". Cả khán đài dường như chìm vào sự im lặng và lắng nghe khi 2 nhân vật cất giọng nói.

 

Sau cuộc nói chuyện giữa Freeman và Al Muftah, Sân khấu bắt đầu trở nên náo nhiệt khi ban tổ chức phát lại các đoạn nhạc kinh điển của các kỳ World Cup trước đây như Waka Waka của Shakira năm 2010, hay các câu hát cổ động phổ biến như "Ole, Ole, Ole". Ban tổ chức gọi đây là "quốc ca của thế giới". Cùng lúc đó, các CĐV đại diện cho 32 đội dự giải cầm cờ tiến vào sân.

 

Lễ khai mạc được chủ nhà Qatar năm nay tạo ra một sự bất ngờ khi để cho các linh vật của các kỳ World Cup trước xuất hiện trước và La'eeb - linh vật của World Cup 2022 xuất hiện cuối cùng. Trong tiếng Ả-rập, La’eeb có nghĩa là cầu thủ có siêu năng lực.


Linh vật World Cup 2022 – La’eeb trên sân Al Bayt

Khác với những kỳ World Cup trước đây thường sử dụng các nghệ sỹ nổi tiếng như Shakira hay Dua Lipa, Ca sĩ nổi tiếng Jung-kook của nhóm nhạc BTS đến từ Hàn Quốc trình diễn ca khúc Dreamers - bản hit nằm trong Album nhạc chính thức của World Cup 2022. Và Tiếp theo sau là phần trình diễn của ca sĩ nổi tiếng của nước chủ nhà Fahad Al-Kubaisi.

 

Điểm bất ngờ nhất với khán giả Qatar trong lễ khai mạc, là một video hiếm về cựu Quốc vương Hamad bin Khalifa Al Thani, khi ông chơi bóng những năm 70 hay 80 của thế kỷ trước. Khán giả hò reo mãnh liệt hơn bình thường khi chứng kiến video này được phát. Khi Quốc vương hiện tại Tamim bin Hamad Al Thani mỉm cười khi thấy những hình ảnh trên, khán giả lại một lần nữa reo hò.


Quốc vương Tamim bin Hamad Al Thani chính là người đọc diễn văn khai mạc cho World Cup 2022 .

Lễ khai mạc World Cup 2022 khép lại bằng màn pháo hoa rực rỡ trên bầu trời sân vận động Al Bayt


World Cup 2022 diễn ra từ 20/11 đến 18/12, với 32 đội tham dự, chia làm tám bảng, mỗi bảng bốn đội. Các đội đấu vòng tròn một lượt, chọn ra hai đội đứng đầu mỗi bảng vào vòng 1/8.

Sau lễ khai mạc kết thúc, trận đấu mở màn giữa đội chủ nhà Qatar và Ecuador cũng diễn ra trên sân Al Bayt.